ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: งาขาวที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี สามารถมีสรรพคุณเเละประโยชน์ที่สามารถรักษาโรคได้ด  (Read 54 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
tawattt005
สมาชิกขาประจำ
**
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 96


View Profile Email
« on: 11 กรกฎาคม 2018, 08:21:32 »


[url=/go.php?http://www.disthai.com/16941074/%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7-]งาขาว [/url][/size][/b]
ชื่อสมุนไพร งาขาว
ชื่ออื่นๆ/ชื่อเขตแดน นีโซไอยู่มั้ว (จีน) ซะติด ซะเจี่ย (เมื่อน)
ชื่อสามัญ Sesame seeds (white)
ชื่อวิทยาศาสตร์   Sesamum  orientale Linn.
ตระกูล PEDALIACEAE
ถิ่นกำเนิด
งาขาวมีถิ่นเกิดเช่นเดียวกันกับ งาดำเป็นงาขาวเป็นไม้ล้มลุกที่มีมาแต่ว่าโบราณ มีแหล่งกำเนิดในแถบประเทศเอธิโอเปีย ถัดมาก็ถูกนำเข้าไปยังอินเดีย จีน รวมทั้งแถบแอฟริกาเหนือและทวีปเอเชียใต้ ในราวประมาณ 2000 ปี ก่อนคริศตกาลแล้วก็ในศตวรรษที่ 17 ได้ถูกนำเข้าไปในทวีปอเมริกาส่วนในประเทศไทย งา ก็เป็นที่รู้จักกันมานาน ซึ่งประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้ทางยา อาหาร แล้วก็เครื่องสำอาง
ลักษณะทั่วไป
งาขาว เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุฤดูเดียว มีลำต้นตั้งชันจรดยอด สูงโดยประมาณ 50-150 ซม. ลำต้นไม่แตกกิ่งกิ่งก้านสาขา แต่บางพันธุ์อาจมีการแตกกิ่งกิ้งก้าน ลำต้นมีลักษณะอวบน้ำ เป็นสี่เหลี่ยม มีขนสั้นๆปกคลุมดก ลำต้นมีร่องยาวตามความสูงของลำต้น เปลือกลำต้นบาง สีเขียวเข้มหรือมีสีอมม่วง สามารถดึงลอกเป็นเส้นได้
ใบงาขาว ออกเป็นใบลำพัง เรียงตรงกันข้ามกันตามความสูงของลำต้น ประกอบด้วยก้านใบทรงกลมสีเขียวหรือสีม่วงแดง ยาวราวๆ 5 เซนติเมตร ส่วนแผ่นใบมีลักษณะเป็นรูปหอกยาว กว้างราว 3-5 ซม. ยาวโดยประมาณ 8-15 ซม. โคนใบมน เป็นฐานกว้าง แล้วก็ค่อยเรียวลงจนถึงปลายใบแหลม แผ่นใบมีสีเขียวสด มีร่องตามเส้นกิ้งก้านใบ ขอบของใบเรียบหรือเป็นหยัก
ดอกงาขาวเป็นดอกคนเดียวหรือเป็นกลุ่มบริเวณซอกใบ 1-3 ดอก ประกอบด้วยก้านดอกสั้น ราว 3-5 มิลลิเมตร ต่อมาเป็นกลีบรองดอกสีเขียว ปริมาณ 5 กลีบ โคนกลีบเชื่อมชิดกันห่อหุ้มฐานดอก ต่อมาเป็นกลีบดอกที่มีลักษณะเป็นกรวยยาว กลีบอ่อนมีสีเขียวอมเหลือง เมื่อแก่หรือบานจะมีสีขาว ยาวเป็นทรงกรวย ราว 4-5 ซม. ปลายกลีบห้อยลงดิน รวมทั้งแยกออกเป็น 2 กลีบหมายถึงกลีบล่างที่ยาวกว่า รวมทั้งกลีบบนที่มีปลายหยักเป็น 3 แฉก ต่อมาด้านในดอกจะมีสีกลีบดอกไม้ข้างในเป็นสีเหลือง มีเกสรตัวผู้ 4 อัน แบ่งเป็น 2 คู่ แต่งละคู่ยาวแตกต่างกันส่วนเกสรตัวเมียมี 1 อัน ยาว 1.5-2 เซนติเมตร ปลายก้านเกสรแยกออกเป็น 2-4 แฉก ดังนี้ ดอกงาขาวจะเริ่มบานในเวลาเช้า แล้วก็กลีบจะตกลงดินในเวลาเย็น
ผลของงาขาวเรียกว่า ฝัก ฝักอ่อนมีลักษณะทรงกระบอกค่อนข้างกลม ปลายฝักเป็นจะงอยแหลม เมื่อฝักใหญ่จะแบ่งเป็นร่องๆตามความยาวของฝัก ยาวราวๆ 2-3 เซนติเมตร เปลือกฝักหนา มีสีเขียว และก็มีขนปกคลุม เมื่อฝักแก่กลายเป็นสีดำอมเทา และก็ปริแตก ทำให้เม็ดตกลงดิน  ด้านในฝักมีเมล็ดขนาดเล็กสีขาวเยอะมาก เรียงซ้อนแยกกันในแต่ละร่องพู เม็ดมีรูปไข่ เปลือกเมล็ดบางมีสีขาว มีกลิ่นหอมหวน ใน 1 ฝัก จะมีเม็ดราว 70-100 เม็ด
การขยายพันธุ์
                งาขาว ที่ปลูกกันทั่วไปมี 6 จำพวก ตัวอย่างเช่น

 • พันธุ์เมืองเลย ปลูกมากที่จังหวัดเลยแล้วก็รอบๆชายแดนไทย-ลาว และก็ตอนจังหวัดเลยถึงจังหวัดอุตรดิตถ์
 • ประเภทเชียงใหม่ ปลูกมากมายที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนและก็เชียงใหม่
 • ประเภทชัยบาดาลหรือสมอทอด ปลูกมากมายที่จังหวัดเพชรบูรณ์แล้วก็จังหวัดลพบุรี แต่ว่าปัจจุบันมีจำนวนน้อยมาก
 • พันธุ์ร้อยเอ็ด.1
 • จำพวกมข.1
 • พันธุ์มหาสารคาม 60 มีเขตส่งเสริมการปลูก ดังเช่น จังหวัดสระบุรี จังหวัดลพบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก และก็กาญจนบุรี

งาเป็นพืชเขตร้อนชอบอาการร้อนรวมทั้งแดดแรง อุณหภูมิที่สมควรต่อการเจริญเติบโต ราวๆ 27-30 องศาเซลเซียส ไม่ชอบอากาศหนาวเย็น ถ้าหากอุณหภูมิต่ำยิ่งกว่า 20 องศาเซลเซียส การงอกจะช้าลง หรือ บางทีก็อาจจะหยุดการเจริญเติบโต แต่ว่าถ้าอุณหภูมิสูงยิ่งกว่า 40 องศาเซลเซียสจะทำให้การผสมเกสรติดยากการสร้างฝักเป็นไปได้ช้า
   ฤดูปลูก

 • ต้นฤดูฝน เริ่มปลูกตั้งแต่กุมภาพันธ์-ม.ย. แล้วก็เก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่สิ้นเดือน เมษายน-มิถุนายน โดยมากจะปลูกภายในพื้นที่นาก่อนการปลูกข้าว มีพื้นที่ปลูกราวปริมาณร้อยละ 70 ของพื้นที่ปลูกงาทั้งประเทศ แหล่งปลูกงาต้นฤดูฝนยกตัวอย่างเช่น จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดสระบุรี ลพบุรี นครสวรรค์ จังหวัดเพชรบูรณ์ สุโขทัย จังหวัดลำพูน น่าน แล้วก็สุราษฏร์ธานี
 • ปลายฤดูฝน เริ่มปลูกตั้งแต่กรกฎาคม-เดือนสิงหาคม และก็เก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่สิ้นเดือน เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ส่วนใหญ่จะปลูกเอาไว้ในภาวะพื้นที่ไร่หรือที่ดอน ปลูกหลังการเก็บเกี่ยวพืชไร่ มีพื้นที่ปลูกโดยประมาณปริมาณร้อยละ 30 ของพื้นที่ปลูกงาทั่วประเทศ แหล่งปลูกงาปลายฤดูฝนที่สำคัญ อาทิเช่น จังหวัด จังหวัดกาญจนบุรี พิษณุโลก จังหวัดสุพรรณบุรี เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ รวมทั้งเลย
ส่วนการปลูกงาขาวนั้นสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

 • การเตรียมดิน การเตรียมดินเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการปลูกงาเนื่องจากว่าเม็ดงามีขนาดเล็ก ต้องมีการเตรียมดินให้ร่วนซุย จะช่วยทำให้งาแตกออกได้ดีและมีความสม่ำเสมอ การไถกระพรวนจะมากหรือน้อยครั้งขึ้นกับส่วนประกอบและประเภทของเนื้อดิน ถ้าหากเป็นดินร่วนทรายจะไถ 1-2 ครั้ง ส่วนดินเหนียวต้องไถมากครั้งกว่าดินร่วนซุยโดยไถ 2-3 ครั้ง เพื่อย่อยดินให้รอบคอบจะได้ผลผลิตสูงยิ่งกว่าไถเพียงแค่ครั้งเดียว
 • แนวทางปลูก การปลูกงาขาวมีอยู่ 2 วิธีเป็น
 • การปลูกแบบหว่าน เกษตรกรจำนวนมากนิยมปลูกงาด้วยแนวทางแบบนี้ โดยภายหลังจากจัดแจงดินดีแล้ว จะใช้เม็ดงาหว่านให้กระจัดกระจายเป็นประจำ อัตราเมล็ดพันธุ์ 1-2 กิโล/ไร่
 • การปลูกแบบโรยเป็นแถว สำหรับการทำร่องสำหรับโรยเม็ด ส่วนใหญ่ใช้คราดกาแถว ระยะระหว่างแถว 50 ซม. อัตราเมล็ดพันธุ์ 2-3 กิโลกรัม/ไร่ การปลูกเป็นแถวจะได้ผลผลิตสูงกว่าการปลูกแบบหว่าน
 • การใส่ปุ๋ย ดินทรายหรือดินร่วนซุยทรายที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ ให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในอัตรา 20-30 กิโลกรัม/ไร่ ดินร่วมปนดินเหนียว ใช้ปุ๋ยสูตร 20-20-0 ในอัตรา 20-25 กิโลกรัม/ไร่
 • การรักษา การปลูกงาขาวไม่ได้อยากต้องการดูแลมากสักเท่าไรนัก ข้างหลังการโปรยเมล็ดแล้วเกษตรกรจะปล่อยให้งาเติบโตตามธรรมชาติ แต่มั่นวิเคราะห์แปลงเป็นระยะ แม้เจอโรคหรือแมลงระบาดให้ฉีดพ่นด้วยสารกำจัดศัตรูพืช ส่วนการปลูกเอาไว้ในฤดูแล้งหรือพื้นที่ค่อนข้างแห้งแล้งอาจมีการให้น้ำเป็นระยะ
 • การเก็บเกี่ยวผลผลิต งาขาวแก่เก็บเกี่ยวราวๆ 70-120 วัน ข้างหลังปลูก ขึ้นกับสายพันธุ์ และเริ่มเก็บฝักได้ในระยะฝักแก่สีเหลืองหรือน้ำตาลอมดำ ใบมีสีเหลือง รวมทั้งหลุดล่วงใกล้หมด แล้วก็เก็บในระยะที่เปลือกฝักยังไม่ปริแตก การเก็บเกี่ยวงาขาวจะใช้แนวทางถอนต้น ก่อนเด็ดฝักแยกออกมาจากลำต้น แล้วตีให้ฝักผิดใจกันเม็ดงาออก ซึ่งอาจใช้ไม้ตีหรือใช้เครื่องตีแยกฝัก

องค์ประกอบทางเคมี เม็ดงาขาวมีน้ำมัน 44-58% โปรตีน 18-25% ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่มีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนกับถั่วเหลืองคาร์โบไฮเดรตโดยประมาณ 13.5% รวมทั้งเถ้า 5% (Borchani et al.,2010) น้ำมันงาโดยประมาณ 50% เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคนเดียว 35% และก็อีก 44% เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ในตอนที่ 45% ของกากงาประกอบด้วยโปรตีน 20% (Ghandi, 2009) ส่วนส่วนประกอบทางเคมีที่มีในเม็ดงาขาวนั้นก็มีเช่นเดียวกับงาดำ เป็นต้นว่า กรดไขมันเช่น oleic acid, linoleic acid, palmitic acid, stearic acid, สารกลุ่ม lignan, ชื่อ sesamol, d-sesamin, sesamolin, สารอื่นๆดังเช่น sitosterol  ส่วนค่าทางโภชนาการของงาขาวมีดังนี้

คุณประโยชน์ทางโภชนาการงาขาว (งาขาวดิบ 100 กรัม)
                งาขาวดิบ             
น้ำ                           3.9          กรัม
พลังงาน                 658         กิโลแคลอรี่
โปรตีน                    20.9        กรัม
ไขมัน                       57.1        กรัม
คาร์โบไฮเดรต                        15.0        กรัม
ใยอาหาร                                4.6          กรัม
ขี้เถ้า                           3.1          กรัม
แคลเซียม                               86           มิลลิกรัม
เหล็ก                       7.4          มิลลิกรัม
ธาตุฟอสฟอรัส                              650         มิลลิกรัม
เบต้า แคโรทีน                        0              มก.
ไทอะมีน                 1.08        มก.
ไรโบฟลาวิน                           0.11        มิลลิกรัม
ไนอะซีน                  3.3          มิลลิกรัม
 
ผลดี/คุณประโยชน์
งาขาวใช้เป็นส่วนผสมของของหวาน อาทิเช่น กระยาสาดข้าวเหนียวแดง หรือใช้ตกแต่งขนมปังหรือของหวานต่างๆรวมถึงใช้สกัดน้ำมันงาสำหรับใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆตัวอย่างเช่น ใช้สำหรับเข้าครัว โดยยิ่งไปกว่านั้นอาหารชนิดทอดต่างๆ ใช้เป็นองค์ประกอบของอาหารเสริม  ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องแต่งตัว ดังเช่น โลชั่นที่เอาไว้สำหรับบำรุงผิว น้ำหอม สบู่ ฯลฯ ใช้ในอุตสาหกรรมยา และก็ของกิน ดังเช่น ใช้เป็นส่วนผสมสำหรับการผลิตช็อกโกแลต การผลิตเนยเทียม ฯลฯ  ใช้เป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์  ใช้ทารักษาแผล  ใช้ทาผม ช่วยทำให้ผมมันเงา ใช้ทารักษาโรผิวหนัง ผดผื่นคัน มีการศึกษาค้นคว้าในงาขาวพบว่า เมื่อเปรียบเทียบกับถั่วเหลืองและใช่แล้วพบว่า มีไขมันสูงขึ้นมากยิ่งกว่าถั่วเหลืองราวๆ 3 เท่า รวมทั้งสูงยิ่งกว่าไข่ ประมาณ 4-6 เท่า มีโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าไข่ราวๆ 5% แม้กระนั้นต่ำลงยิ่งกว่าถั่วเหลืองประมาณ 2 เท่า นอกเหนือจากนั้นโปรตีนในงาขาวยังต่างจากพืชเครือญาติถั่วรวมทั้งพืชให้น้ำมันอื่นๆเพราะเหตุว่ามีกรดอะมิโนที่ต้องซึ่งพืชดังที่กล่าวถึงแล้วขาดแคลน เช่น การเซ่นสรวงไธโอนินและซีสติเตียนน แต่งาขาวมีไลซีนต่ำ ฉะนั้นบางทีอาจใช้งาเป็นอาหารเสริมพวกอาหารถั่วต่างๆเมื่อใช้เป็นอาหาร หรือใช้เสริมโปรตีนจากเนื้อสัตว์ซึ่งมีราคาแพง นอกจากนี้ยังคงใช้เสริมของกินพวกเมล็ดพืช กล้วย และของกินแป้งอื่นๆได้อย่างดีเยี่ยม
ยิ่งกว่านั้นเม็ดงาขาวยังประกอบไปด้วย เกลือแร่ 4.1 – 6.5 % ที่สำคัญเป็น เหล็ก ไอโอดีน สังกะสี เซเลเนียม แคลเซียม รวมทั้งฟอสฟอรัส โดยจะมีแคลเซียมมากกว่าพืชทั่วๆไปประมาณ 20 เท่า ส่วนคุณประโยชน์ทางยาของงาขาวนั้น แบบเรียนยาไทยกล่าวว่า งาขาวมีรสฝาด หวาน ขม ทำให้น้ำดี กำเริบ น้ำมันใช้หุงเป็นน้ำมันใส่รอยแผลก้าวหน้า การหุงน้ำมันต้องใช้งาสดตำคั้นเอาน้ำ โดยใช้น้ำคั้นใบแล้วก็เถาตำลึง บอระเพ็ด ขมิ้นอ้อย  ไพล เอาน้ำมาอย่างละ 1 ถ้วย แล้วใส่น้ำมันงาลงไป 1 ถ้วย ตั้งไฟต้มไปกระทั่งเหลือ 1 ถ้วย เอาน้ำมันที่ได้ปรุงด้วยสีเสียดเทศรวมทั้งไทยสิ่งละบางส่วน หลอมตะกั่วนมให้ละลายเทลงในน้ำมัน แล้วเอาขึ้นหลอมอีกจนได้ 3 ครั้ง ทิ้งตะกั่วไว้ภายในนั้น ใช้น้ำมันใส่แผลจะช่วยรักษาแผลก้าวหน้ามาก
 ส่วนสรรพคุณทางยาของงาขาวนั้น ตำราเรียนยาไทยกล่าวว่า สารเซซามินในเมล็ดงาขาวสามารถลดระดับ LDL-cholesterol ในกระแสเลือดของคน (ซึ่ง LDL-cholesterol เป็นต้นเหตุที่นำไปสู่โรค Athersclerosis (ไขมันอุดตันในเส้นโลหิต)  ทุเลาลักษณะของโรคคิดสีดวงทวาร (Hemmorhoids) ได้ โดยกรดไขมันในน้ำมันงา เป็นต้นว่า Linoleic acid , oleic acid , palmatic acid , stearic acid , สามารถบรรเทาอาการโรคริดสีดวงทวารได้
ดังนี้มีการทำการศึกษาน้ำมันงาพบว่าน้ำมันงาเป็นแหล่งของสารอาหาร อาทิเช่น กรดไขมันโอเมก้า 6 ฟลาโวนอยด์ ฟลีนอลิค สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและก็เส้นใย ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับในการต่อต้านโรคมะเร็ง และผลักดันสุขภาพ
รูปแบบ/ขนาดการใช้ เช่นเดียวกับงาดำ เป็นในการนำงาขาวมาใช้ประโยชน์ส่วนใหญ่จะเอาไปใช้ผลดีด้านอาหารแล้วก็ผลิตภัณฑ์เสริมความสวยสดงดงามมากยิ่งกว่าด้านการดูแลและรักษาโรคแม้กระนั้นก็มีการนำไปใช้ตามตำรายาไทยอยู่บ้าง อาทิเช่น

 • แก้ปัสสาวะหรืออุจจาระขัด นำเมล็ดงา 20 – 30 กรัม หรือ 1 – 2 ช้อน ต้มแล้วนำน้ำมาดื่มในขณะท้องว่าง
 • ความดันโลหิตสูง เม็ดงาขาว น้ำส้ม  ซีอิ้ว และก็น้ำผึ้งอย่างละ 30 กรัม ผสมกับไข่ขาว 1 ฟอง คนจนเข้ากันดี ต้มด้วยไฟอ่อนๆจนถึงสุก กินวันละ 3 ครั้งเป็นประจำ
 • ทุเลาอาการไอแห้ง ไม่มีเสลด ให้นำเม็ดงา 3 – 5 ช้อน ตำบดให้ละเอียด ก่อนผสมกับน้ำตาล 2 ช้อน กิน หรือ นำผงเมล็ดงาชงน้ำร้อน และเดิมน้ำตาลดื่ม
 • บำรุงสมอง แบบเรียนอายุรเวทให้ใช้งาผง 1 ส่วน ผงมะขามป้อม 1 ส่วน และก็น้ำผึ้ง 1 – 2 ช้อนชา เคล้าให้เหมาะ ปั้นเป็นลูกกลอนกิน
 • ยาอายุวัฒนะ (ประเทศญี่ปุ่น) ใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง ชงด้วยน้ำร้อน เพิ่มน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วก็น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 • ขับพยาธิหมุด เมล็ดงาขาว 50 กรัม เพิ่มน้ำต้นจนได้น้ำข้นๆกรองเอาส่วนน้ำมาปรุงด้วยน้ำตาลทรายแดง ดื่มขณะท้องว่างครั้งเดียวให้หมด
 • เจ็บคอ คัดจมูก แพ้อากาศ ปวดเมนส์ นอนไม่หลับ ปวดหัว กินงาบด 1 ข้อนชาก่อนนอน
การเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา การเล่าเรียนทางเภสัชวิทยาของงาขาวนั้นส่วนใหญ่เป็นการเรียนรู้ควบรวมไปกับงาดำ (ซึ่งเป็นการเล่าเรียนรวมกันทั้งงาขาว งาดำ) ด้วยเหตุผลดังกล่าวผลการศึกษาเรียนรู้ทางเภสัชวิทยาของงาขาวจึงเช่นเดียวกับงาดำ (ดูการศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชของงาดำ) แต่ว่าคนเขียนสามารถรวบรวมข้อมูลการศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชวิทยาของงามาเพิ่มเติมได้อีก 2 ฉบับ คือ
                การเรียนฤทธิ์ลดความเป็นพิษจากนิโคตินของสารลิกแนนจากงาในหนูแรทผิวเผือกเพศผู้ที่ได้รับพิษจากนิโคติน โดยการฉีดนิโคตินทีละ 3.5 มก./กก.น้ำหนักตัว เข้าใต้ผิวหนัง ต่อเนื่องกัน 15 วัน ร่วมกับการป้อนของกินที่มีส่วนผสมของสารลิกแนนจากงา ขนาด 0.1 หรือ 0.2 ก.ต่ออาหาร 100 กรัม ผลการศึกษาเรียนรู้พบว่าสารลิกแนนจากงาช่วยลดจำนวนคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ Low Density Lipoprotein cholesterol แล้วก็ Very Low Density Lipoprotein cholesterol ช่วยเพิ่มปริมาณ High Density Lipoprotein cholesterol และก็โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีต้านทานอนุมูลอิสระ รวมทั้งลดความเข้มข้นของผลผลิตจากการเกิดการเพอคอยกสิเดชั่นของไขมันที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากว่าพิษของนิโคติน นอกเหนือจากนี้ยังพบว่าสารลิกแนนจากงาช่วยเพิ่มปริมาณ DNA รวมทั้งคุ้มครองปกป้องไม่ให้ DNA ในเยื่อตับถูกทำลายด้วยนิโคตินได้อย่างเป็นจริงเป็นจัง ชี้ให้เห็นว่าสารลิกแนนจากงาสามารถทุเลาความเป็นพิษของนิโคตินต่อการเกิดออกซิเดชั่นรวมทั้งความเป็นพิษต่อสารพันธุบาปในร่างกายได้ และการเรียนทางสถานพยาบาลเรื่องฤทธิ์ของน้ำมันงาร่วมกับยาลดระดับความดันเลือดสูง ผู้เจ็บป่วยชายและก็หญิงที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงระดับน้อยถึงปานกลาง คือมีค่าความดันโลหิตตัวบน ≥ 140 มม.ปรอท รวมทั้งค่าความดันโลหิตตัวข้างล่าง ≥ 90 มม.ปรอท อายุ 35 – 60 ปี ปริมาณ 50 คน ได้รับยาเพื่อการดูแลและรักษาเป็นยาขับปัสสาวะ hydrochlorothiazide หรือ β-blocker atenolol มานาน 1 ปีก่อนร่วมการเรียน แล้วก็ยังคงได้รับยานี้ตามปกติตลอดการเรียนรู้นี้ คนไข้จะได้รับน้ำมันงาเพื่อใช้ในการประกอบอาหารในครอบครัว 4 – 5 กิโลกรัม ต่อสมาชิกในครอบครัว 4 คน ต่อเดือน (ราว 35 ก./วัน/คน) และก็จำต้องใช้เฉพาะน้ำมันงาเพียงแค่ชนิดเดียวตลอด 45 วัน แล้วหลังจากนั้นหยุดเปลืองน้ำมันงา ให้เปลี่ยนมาใช้น้ำมันที่เคยใช้อยู่เดิมอีก 45 วัน กระทำการตรวจร่างกาย ความดันโลหิต น้ำหนักตัว, Body mass index (BMI), ระดับไขมัน อิเลคโตรไลท์ และเอนไซม์ในเลือด ก่อนจะมีการศึกษา ภายหลังกินน้ำมันงา 45 วัน แล้วก็ภายหลังหยุดกินน้ำมันงา 45 วัน พบว่า การใช้น้ำมันงาแทนที่น้ำมันชนิดอื่นในการทำครัวในผู้ป่วยความดันเลือดสูง ทำให้ค่าความดันเลือดตัวบนรวมทั้งตัวด้านล่างกลับลงสู่ระดับปกติ น้ำหนักร่างกาย แล้วก็ BMI ต่ำลง แต่หลังจากหยุดใช้น้ำมันงานค่าดังกล่าวมาแล้วข้างต้นกลับสูงขึ้น ระดับคอเลสเตอรอล, high density lipoprotein cholesterol และ low density lipoprotein cholesterol ในเลือดไม่ได้ต่างอะไรกันเมื่อประเมินผลทั้งยัง 3 ตอนที่เรียน เว้นเสียแต่ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลดน้อยลงเมื่อใช้น้ำมันงา และก็กลับสูงขึ้นเมื่อหยุดใช้น้ำมันงา ระดับโซเดียมในเลือดต่ำลงเมื่อใช้น้ำมันงาและก็กลับสูงขึ้นเมื่อหยุดใช้น้ำมันงา   ระดับโปแตสเซียมในเลือดสูงมากขึ้นเมื่อใช้น้ำมันงารวมทั้งลดน้อยลงสู่ค่าปกติเมื่อหยุดใช้น้ำมันงา การเกิด lipid peroxidation ลดลงเมื่อใช้น้ำมันงาและก็ค่ายังคงเดิมหลังจากที่หยุดใช้น้ำมันงาแล้ว ระดับเอนไซม์ catalase และ superoxide dismutase ในเลือดสูงขึ้น และก็ glutathione peroxidase ในเลือดลดน้อยลง เมื่อใช้น้ำมันงารวมทั้งค่ายังคงที่ภายหลังจากหยุดใช้น้ำมันงาแล้ว ระดับวิตามินซี วิตามินอี เบต้า-ค้างโรทีน และก็ reduced glutathione สูงมากขึ้นเมื่อใช้น้ำมันงาและก็น้อยลงภายหลังหยุดใช้น้ำมันงา จากการศึกษาเล่าเรียนมีความหมายว่าน้ำมันงาสามารถช่วยลดความดันโลหิต ลดการเกิด lipid peroxidation และก็เพิ่มฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ในผู้เจ็บป่วยความดันโลหิตสูงร่วมกับยาขับปัสสาวะได้
การศึกษาทางพิษวิทยา การเรียนทางพิษวิทยาของงาขาวเป็นการเรียนรู้ควบรวมไปกับงาดำ (ซึ่งเป็นการศึกษาเล่าเรียนรวมกันทั้งยังงาขาว งาดำ) ด้วยเหตุดังกล่าวผลการศึกษาวิจัยทางพิษวิทยาของงาขาวก็เลยอย่างกับงาดำ (ดูการเล่าเรียนทางพิษวิทยาของ งาดำ)
 
อเสนอแนะ/ข้อควรปฏิบัติตาม

 • สำหรับการรับประทานงาขาวในบางรายอาจมีอาการแพ้ได้ เนื่องด้วยมีสาร Sesamol ซึ่งจะทำให้เกิดอาการต่างๆเป็นต้นว่า ผื่นคัน คันจมูก หายใจลำบาก กลีบตารวมทั้งริมฝีปากบวมแดง
 • การกินงาขาวอาจทำให้ระดับความดันเลือดลดต่ำเกินไปได้ในผุ้ทีมีความดันโลหิตต่ำ
 • ถ้ารับประทานงาขาวมากกระทั่งเหลือเกินอาจทำให้มีการระบายท้องมากจนเกินไปกระทั่งนำไปสู่อาการท้องเสียได้
 • หนังสือเรียนจีน ห้ามใช้งานในผู้ที่ท้องเดินเรื้อรัง เสื่อมความสามารถทางเพศ มีตกขาว หรือ หากจะใช้ควรที่จะใช้ในขนาดน้อย การใช้เกิน 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน อาจส่งผลให้ท้องร่วงได้
 • ตำราเรียนอายุรเวท กล่าวว่า งา เป็นยาขับประจำเดือน การใช้ในสตรีมีท้องช่วงแรก (1-3 เดือน) ในขนาดที่มากเกินความจำเป็น อาจทำให้แท้งได้
เอกสารอ้างอิง

 • ชยันต์  พิเชียรสุนทร , แม้นมาส  ชวลิต และ วิเชียร จีรวงส์ 2542. คำอธิบาย ตำราพระโอสถ พรนารายณ์ สำนักพิมพ์ อมรินทร์ กุมภาพันธ์ 2548
 • มนตรา ศรีษะแย้ม , นาถธิดา วีระปรียากูร , พนมพร ศรีบัวรินทร์.ฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นในหลอดทดลองของเมล็ด งา ขาว ดำ และ แดง .วารสารสารเภสัชศาสตร์อีสาน.ปีที่ 10 .ฉบับที่ 2.พฤษภาคม – สิงหาคม 2557.หน้า 136-146
 • ปราณี รัตนสุวรรณ . งา ...ธัญพืชเมล็ดจิ๋วดินทรงคุณค่า.ภาควิชาเภสัชงาขาวและเภสัชพฤกษศาสตร์.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 • กรมวิชาการเกษตร.2549.รายงานความก้าวหน้าโครงการวิจัยและพัฒนาด้านพืชและเทคโนโลยีการเกษตร รอบ 12 เดือน.วันที่ 20 – 24 พฤศจิกายน 2549.
 • งาขาว สรรพคุณ และการปลูกงาขาว.พืชเกษตรดอทคอม.เว็บเพื่อเกษตรกรไทยนันทวัน บุณยะประภัศร (บรรณาธิการ) 2539.สมุนไพรพื้นบ้าน(1) คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.disthai.com/
 • ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย.กองโภชนาการ กรมอนามัย.2544
 • Bowden, Jonny. The 150 Healthiest foods on earth: The surprising, unbiased truth about what you should eat and why (PAP/COM). Fair Winds Pr,2007:309-310
 • สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปีที่ 2 ฉบับที่ 23 ประจำเดือน กันยายน 2545 บริษัท สำนักพิมพ์ยูทิไลซ์ จำกัด
 • สารลิกแนน จากงาช่วยลดพิษของนิโคติน.ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
 • งา,ฐานข้อมูลเครื่องยา คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
 • ฤทธิ์ของน้ำมันงาร่วมกับยาลดความดันโลหิตสูง.ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล.
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!