ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: VR เทคโนโลยีที่ไม่ไกลตัวเธออีกต่อไป  (Read 34 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 20 ตุลาคม 2018, 09:41:34 »

หลาย ๆ ท่านคงเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว แต่กระนั้นมั่นใจว่าคงต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่ทราบว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีคุณประโยชน์อะไรบ้าง ดังนั้นดีฉันจะนำพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการจำลองสิ่งแวดล้อมจริงเข้าไปให้เหมือนจริง โดยผ่านการรับทราบจากการมองเห็น เสียง สัมผัส กระทั่งกลิ่น ซึ่งจะตัดขาดพวกเราออกจากสิ่งแวดล้อมตอนนี้เพื่อเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมาซึ่งต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า "หน้าจอแสดงผลแบบสวมหัว" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในช่วงนี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้าใกล้ชิดตัวคุณเยอะขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีบทบาทยิ่งใหญ่มากในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 
ด้านการศึกษา
สามารถใช้ประโยชน์กับการศึกษาได้อย่างหลายหลากตัวอย่างเช่นการเรียนทางด้านการแพทย์อย่าง การจำลองผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิทยาศาสตร์ เช่นการเลียนแบบนอกโลก และอื่นๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความสนุกสนาน
สามารถใช้ในการดูหนังดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมวาดรูป รวมไปถึงการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก สำหรับเพิ่มความตื่นเต้น รื่นเริงและความบันเทิงให้เพิ่มขึ้น
 
ด้านการลาดตระเวน
สามารถจำลองสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมใส่รายละเอียดของพื้นที่ได้อย่างเหมือนจริง พร้อมทั้งสร้างความรู้สึกและประสบการณ์การเดินทางสำรวจในอีกแนวทางให้กับผู้ที่สวมใส่ได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในการโฆษณา บรรยายเจตคติผลิตภัณฑ์สินค้า รวมไปถึงบริการแบบใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเยอะขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 ธุรกิจการค้าเกี่ยวพันกับอุปกรณ์ VR สามารถทำเงินได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ โดยวัสดุอุปกรณ์ที่สามารถนำพวกเราเข้าไปสู่โลกเปรียบเสมือนจริงดังที่กล่าวมาแล้วได้ในปัจจุบันนี้คือ


 •  VR Box

เริ่มแรก VR Box ตัวแรกนั้นถูกพัฒนามาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ผลิตจากกระดาษลัง) โดยการนำกลไกข้างในมาปรับปรุงและปรับปรุงคุณภาพของสิ่งของให้มีความแข็งแรงแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่ไม่ยากและราคาไม่แพง ซึ่งข้อดีของ VR Box ก็คือการรองรับโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปกระทั่งถึง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันสำหรับ VRยิ่งกว่านั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อจะปรับเรียบเรียงฟังชั่นมากมายของตัวเครื่องได้อีกด้วย ในส่วนราคาของ VR Box นั้นถือว่ามีความถูก โดยสามารถสั่งผ่านทางออนไลน์โดยจะมีราคาตั้งแต่ 600 ไปกระทั่งถึง 1,000 บาทแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift

เป็นวัสดุอุปกรณ์จากค่าย Oculus ที่ได้ชื่อเรื่องการผลิตแว่นสามมิติ ที่Facebook ซื้อกิจการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมด้วยข้อดีในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 Pixel สามารถเชื่อมต่อกับวัสดุอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยรังสรรค์ประสบการณ์ในรูปแบบสามมิติให้ดียิ่งขึ้นอย่าง Oculus Research (ดำเนินการจับการเคลื่อนไหว) และ Oculus Touch (ทำหน้าที่อย่าง Joystick)ซึ่งราคาปัจจุบันของ Oculus Rift นั้นมีราคาเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR

เป็นอุปกรณ์ VR ที่มียอดขายสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา เกิดจากการช่วยกันกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นตาสามมิติ ทำให้ Gear VR ส่วนนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากโทรศัพท์มือถือของ Samsung และคลังคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในเมืองไทยอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากการช่วยกันของยี่ห้อ HTC กับ Valve ผู้ปฏิรูปเกมมีชื่อซึ่งข้อดีของ HTC Vive คือการมาพร้อมทั้งอุปกรณ์ควบคุมที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์บนโลกเหมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้โดยเฉพาะ เพราะอย่างนี้เอง HTC Vive จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ VR มุ่งเน้นเล่นเกมที่น่าจะจับตาดูไม่แพ้เจ้าอื่นเลย อย่างไรก็ตามในเวลานี้ราคาในบ้านเราอยู่ที่ราว 23,092 บาท ซึ่งนับว่าสูงเป็นบ้า


 •  
  Sony PlayStation VR

  เป็นวัสดุอุปกรณ์ VR จากค่าย Sony ที่เป็นคนคิดเครื่อง PlayStation ดังนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงวางใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เกี่ยวกับเกมรองรับอยู่เป็นส่วนมากแน่นอน โดยจุดดีของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่เหมือนจริงมากที่สุดในการเล่นเกม โดยผสานการทำงานร่วมกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 เวลานี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตเครื่องมือ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือเพียง 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดคือเรื่องราวและอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีขายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งใครต้องการพิสูจน์หรือหมายตัวไหนไว้เพื่อการเข้าถึงตัวและศึกษาเล่าเรียนเทคโนโลยีให้เพิ่มมากขึ้นก็ตามสบายนะฮะ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : VR ราคา

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!