ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: จักซื้อ Monitor Computer ทั้งทีมาดูที่นี่ก่อน!  (Read 33 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
mmhaloha
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,411


View Profile Email
« on: 21 ตุลาคม 2018, 03:57:44 »

การจะเลือกซื้อ PC สักเครื่องสิ่งที่ควรให้ความสลักสำคัญไม่พ่ายแพ้เรื่องสเปคด้านในตัวเครื่องก็คือ หน้าจอ Monitor แต่ทว่าอาจจะมีหลายคนไม่เอาใจใส่ เหตุด้วยคิดว่าเพียงแสดงภาพออกมาได้ก็พอแล้ว ถึงกระนั้นอยากจักแจ้งให้ทราบว่าคิดผิดเลยทีเดียว เนื่องด้วยบางขณะหน้าจอที่คุณซื้อมาอาจจะไม่ตรงตามลักษณะงานพร้อมด้วยความปรารถนาของท่านก็ได้ อาทิเช่น เจ้าเป็นคนที่ชื่นชอบเล่นเกมสุดๆ แต่ไปซื้อหน้าจอ Monitor ขนาดเล็กกะทัดรัดมาก็จำเป็นต้องฝืนทนเพ่งมองหน้าจอแคบๆ หรือ หากว่าเจ้าเป็นคนที่นานๆ ครั้งจะเปิด Computer เพื่อที่จะชมภาพยนตร์ เล่นอินเตอร์เน็ตนิดหน่อย แต่กลับใช้จอ Monitor แบบรองรับพอร์ตหลายอย่าง มากมายก็เปลืองเงินโดยใช่เหตุ
 
 ดังนั้นฉันจึงปรารถนาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อ Monitor ที่เหมาะสมกับประเภทการใช้งานของเธอที่สุด มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
 
เบื้องต้นพวกเรามาดูกันก่อนว่าจอ Monitor นั้นมีกี่ประเภท
 
 1. ลักษณะ CRT (Cathode ray tube)
                เป็นจอภาพที่แพร่ขยายในช่วงเวลาประมาณ 10 กว่าปีก่อนหน้า มีรูปร่างเป็นจอภาพขนาดใหญ่ที่มีหลอดสุญญากาศอยู่ข้างใน ใช้หลักการยิงแสงอิเล็กตรอนไปสู่ผิวหน้าจอที่มีสารประกอบเป็นฟอสฟอรัสเคลือบอยู่เป็นเหตุให้ปรากฏแสงและเป็นภาพขึ้นมา แม้กระนั้นในตอนนี้จอภาพประเภทนี้ไม่ฮิตแล้ว ทั้งนี้เพราะมีขนาดใหญ่ ระเกะระกะ อีกทั้งมีความร้อนสูงเมื่อใช้งานไปนานๆ
 
 2. ประเภท  LCD (Liquid Crystal Display)
                เป็นหน้าจอรุ่นใหม่กว่าหน้าจอ ประเภท CRT ซึ่งนิยมในผู้ใช้งานทั่วไปจวบจนถึงทุกวันนี้ มีขนาดบาง เล็ก ให้ความคมชัดอีกทั้งสีสันงามตา วิถีทางการทำงานของภาพเกิดจากแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลอดไฟฟ้าส่วนหลังที่ชื่อว่า Black Light ผ่านชั้นกรองแสง (Polarized filter) แล้ววิ่งไปที่คริสตัลเหลวที่จัดเรียงตัวด้วยกัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสีเขียว และแสงสีนํ้าเงิน กระทั่งเปลี่ยนเป็นพิกเซล (Pixel)ที่สว่างสดใสปรากฏนั่นเอง จอรับภาพ LCD ยังจำแนกออกได้ 2 แบบคือ Passive Matrix (ให้ความคมชัดและความสว่างต่ำกว่า) และ Active Matrix (ให้ความชัดกว่า)


  •  ลักษณะ LED (Light Emitting Diod)

                เป็นจอภาพแบบใหม่กว่า LCD หลักการในการแสดงภาพเกิดจากใช้หลอดไฟมารายเรียงกันบนพาแนลแล้วเป็นเหตุให้เกิดภาพตามที่ตัว Computer ประมวลผลจนกระทั่งได้ภาพที่นัยเนตรท่านเห็นออกนั่นเอง ซึ่งอันที่จริงนาม LED เป็นนามทางการตลาด ซึ่งชื่อจริงของเทคโนโลยีนี้คือ OLED (Organic Light Emitting Devices)

 ยุคปัจจุบันมีเทคโนโลยี IPS (In-Plane Switching) บนจอ LED ที่ให้ภาพและสีสันที่เหมือนจริงเพิ่มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังมีมุมมองที่ดีขึ้นอีกด้วย
               
เมื่อได้ทำความรู้จักกับลักษณะต่างๆ ของ Monitor แล้ว เรามาดูเทคนิคการเลือกซื้อกันดีกว่า
 
 1. ความละเอียดของภาพ (Resolution)
                คือชื่อเรียกของจำนวนจุดหรือพิกเซลบนจอรับภาพ ถ้าหากว่ามีความละเอียดสูงจักทำให้ภาพกระจ่างมากขึ้น ดังเช่น จอภาพที่มีความละเอียด 1440 × 900 เป็นจอภาพที่มีจุดภาพในแนวนอน 1440 จุด อีกทั้งมีจุดภาพในแนวดิ่ง 900 จุด แต่อย่างน้อยก็ควรจะเป็นระดับ HD หรือ 1920 x 1080


  •  ความคมชัด (Contrast)

                ยิ่งมากหลาย ยิ่งชัด ดังเช่น Contrast 10,000,000:1 กับ 20,000,000:1 เป็นอาทิ 20,000,000 ย่อมโชว์ความสว่างของภาพได้ดีกว่า


  •  ขนาด (Size)

                ขนาดของจอรับภาพจักวัดเป็นแถวเฉียงมุม อย่างเช่น หน้าจอแบบ 19 นิ้วและแบบ 21 นิ้ว
                - งานพิมพ์เอกสารพึงจะใช้จอขนาด 15 นิ้ว เนื่องจากมิได้เน้นย้ำความละเอียดของงานมาก
                - งานกราฟิกและสื่อผสม ควรใช้จอรับภาพสัดส่วน 17 นิ้ว หรือ 19-21 นิ้ว ถ้ามีงบประมาณพอเพียงก็จักช่วยอำนวยความง่ายดายในการงานได้มาก
                 - งานสร้างโปรแกรม ใช้หน้าจอขนาด 15 นิ้ว ก็พอเพียงแล้ว แต่กระนั้นเป็นไปได้พึงจะใช้ 17 นิ้ว เนื่องด้วยจักช่วยให้สามารถทำงานจอได้ยาวนาน
                - งานด้าน Animation อีกทั้งตัดต่อ Video ควรใช้จอที่มีขนาด 21 นิ้ว ขึ้น เพราะงานด้าน Animation พร้อมกับตัดต่อ Video ต้องใช้ความละเอียดอีกทั้งความชัดเจนสูง
 
 ดังนี้ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องปฏิบัติงานอยู่หน้าจอนานมาก ควรจะใช้จอที่มีสัดส่วน 17 นิ้ว ขึ้นไป จักทำให้สบายลูกตา อีกทั้งช่วยรักษาสายตา
 
 4. ความสว่าง (Brightness)
                ค่านี้ยิ่งเยอะยิ่งดีเลิศ เป็นเหตุให้ผู้ใช้แลเห็นภาพบนจอได้แจ่มแจ้งถึงแม้ว่าจะนั่งไกลออกไปจากจอรับภาพ แต่มีจุดอ่อนคือสิ้นเปลืองไฟอีกทั้งอาจจะเป็นโทษต่อสายตา


  • พอร์ต (Ports)

                การเชื่อมต่อ เป็นอีกข้อสำคัญที่ผู้ซื้อมิพึงจะเมินเฉย พอร์ตพื้นฐานที่มีคือ VGA / DVI / D-Sub และพอร์ตที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ HDMI เพราะว่าเป็นพอร์ตที่ใช้งานสะดวกและให้ภาพที่คมชัดมาก
 
 เห็นไหมครับ ว่าจริงๆ แล้ว Monitor นั้นคือเครื่องมือสำหรับ Computer ที่จำต้องใส่ใจและยังมีกลยุทธ์อื่นๆ ในการเลือกซื้ออีกมากมาย ดังนั้นก่อนที่จะซื้อ Monitor ครั้งหน้าอย่าลืมทวนบทความนี้กันใหม่นะฮะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอมอนิเตอร์

Tags : Monitor,monitor ราคา,จอมอนิเตอร์
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!