ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: OPPO จำกัดความใหม่ของโทรศัพท์มือถือจากเอเชีย  (Read 30 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
mmhaloha
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,411


View Profile Email
« on: 21 ตุลาคม 2018, 05:58:48 »

ในมุมมองเหล่าชาวไทยบางคน หากบอกถึงแบรนด์ OPPO แล้วล่ะก็ หลายท่านก็คงรู้จักมักคุ้นกันดีในนามโทรศัพท์ที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง และโดดเด่นทั้งด้านออกแบบและฟังค์ชั่นคุณภาพข้างใน หลายๆท่านอาจติดภาพว่าออปโป้เป็นยี่ห้อจีนพื้นๆ แต่หาได้เป็นอย่างนั้นไม่ ออปโป้เป็นแบรนด์ระดับอินเตอร์ทื่นับวันทะยานทั้งยอดจำหน่ายและความโด่งดัง คุณภาพการผลิตก็สถานะเดียวกับซัมซุงหรือไอโฟนเลยทีเดียว แบรนด์ OPPO นั้นได้ถูกจดทะเบียนทั่วโลกเมื่อปี 2001 ซึ่งมีมีนายโทนี่ เฉิน มิงยง ขึ้นนั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและริเริ่มตั้ง OPPO ในประเทศจีนเมื่อปี 2004
แรกๆ ทุกท่านจะรู้กันไหมว่า ผลิตภัณฑ์ประเภท DVD ,BD Player ของ OPPO มันสุดยอดขนาดไหน และแบรนด์เค้าใหญ่แค่ไหนในประเทศเค้า OPPO บรรลุผลอย่างสำคัญในท้องตลาดเพลงพวกเครื่องเล่นเพลง MP3 และเครื่องเล่น MP4 เมื่อปี 2005-2007 จากนั้นก็เริ่มเข้าสู่ท้องตลาดโทรศัพท์ OPPO รุ่นแรกในชื่อ A103 และ A100 กับฟีเจอร์ Smiley Face เมื่อปี 2008
ต่อจากนั้น OPPO ก็ได้ตั้งต้นลุยตลาดโทรศัพท์มือถือทั่วโลกโดยบุกเบิกจากที่เมืองไทยเป็นแดนแรกสุดในการวางจำหน่าย แบรนด์ ออปโป้ นอกประเทศจีนเมื่อปี 2009 ซึ่งก็ตามคาดว่าคนไทยให้การตอบยี่ห้อของต่างแดนอย่างมากมาย เพิ่มกับการที่ใช้พรีเซ็นเตอร์หนุ่มชาวเกาหลีทำสื่อประชาสัมพันธ์ก็ยิ่งได้ใจวัยรุ่นไทยไปเต็มๆ OPPO ริเริ่มสร้างมือถือหลายหลากรุ่นทวีเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 2016 OPPO ออกจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่น F1 และ F1 Plus พร้อมเปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จเร็วขั้นสูง Super VOOC Flash Charge อีกด้วย เล่นเอาค่ายมือถือหลายเจ้าแลมองขวับกันเลยทีเดียว
ส่วนประเด็นที่ว่า ออปโป้เป็นแบรนด์สัญชาติจีน อาจจะดูไม่ไฮ ไม่หรูหรา และกลัวไม่ได้มาตรฐานนั้น ประเด็นนี้ก็อยากให้ศึกษาให้ตรงกันก่อนว่า ยี่ห้ออินเตอร์เนชั่นแนลหลายๆแบรนด์ใช้จีนเป็นที่ตั้งผลิตสินค้า กระทั่ง Apple เองก็มี Foxconn ที่เป็นผู้ประดิษฐ์สมาร์ทโฟนที่หลายๆคนบอกว่าเยี่ยมยอดที่สุดอย่าง iPhone ให้ หรือ แม้แต่ ส่วนประกอบหลายชนิดในโทรศัพท์มือถือหลายอย่างก็มีที่รองรับการผลิตที่จีน ครั้นแล้วแล้วคำว่า ”Made in China” ไม่ได้สื่อว่าของซื้อของขายด้อยคุณภาพอย่างแน่นอน iPhone ก็จีน เกิดก็คือจีนเหมือนกัน โดยแท้ก็ไม่ใช่เรื่องพิสดารหรือเสียหายอะไร แล้วกำเนิดที่อื่น มันก็ไม่ได้มีผลให้ของเปลี่ยนไปตรงไหนเลยสำหรับในสายตาส่วนตัวของผู้เขียน ส่วนตราอื่นถึงผลิตที่จีน แต่ ระบบตรวจสอบการผลิต มันของหน่วยงานนั้น ๆ เลย เลยทำให้เชื่อมั่นได้
ออปโป้มีกลยุทธ์การทำตลาดที่ถือว่าดีเลิศพอตัว โดยเน้นซื้อขายผ่านหน้าร้านแทนขายผ่านเว็บ แต่ก็ไม่ได้ขายผ่านร้านค้าผู้แทนจำหน่ายมากมาย Oppo กลับใช้ระบบผู้แทนจำหน่ายแบบ exclusive ที่ปริมาณอาจน้อยกว่า แต่มูลค่าไม่ตกหรือพุ่งลงในระยะยาวอย่างไม่เปลี่ยนแปลง และรับประกันส่วนต่างกำไรให้ผู้แทนการค้าได้ด้วย การตลาดของแบรนด์ยังมุ่งเน้นไปที่ฟีเจอร์เด่นที่ไม่เหมือนใคร โดย Oppo นอกจากจะเน้นคุณสมบัติเสียงตึ้บๆเต็มๆเบสแล้ว ยังเน้นย้ำที่กล้องถ่ายภาพที่มีทั้งความคมและกล้องหน้าที่ได้ชื่อในเรื่องการปรับแต่งความสวยงามของพื้นผิวหน้าราวกับเป็นคนละคน นอกจากนี้การแพร่ผ่านสื่อยังมีการลงทำสื่อประชาสัมพันธในสื่อแบบดั้งเดิมอย่างทีวี โปสเตอร์ และหนังสือพิมพ์อีกด้วย ไม่ได้ละทิ้งการตลาดกลุ่มคนวัยผู้ใหญ่ ซึ่งควรเป็นอีกส่วนหนึ่งส่วนใดที่ทำให้ออปโป้มีรายรับเพิ่มขึ้นอย่างปรูดอีกเช่นกัน
ส่วนการยินยอมและทางจากผู้ซื้อของไทยเราจัดว่าดีถึงดีมาก ศูนย์ออปโป้ในบ้านเราบริการเร็ว ถึงแม้จะมีศูนย์บริการมีไม่เยอะ แต่ก็ดังกล่าวไว้ข้างต้นว่าออปโป้ต้องการเน้นหนักความเอ็กซ์คลูซีฟ มีผู้คนชื่นชอบในโลกไซเบอร์หรือตามเว็บบอร์ดกันเป็นอย่างมากไม่ขาดสายอย่างในพันทิปหรือในเฟสบุ้ค ซึ่งนั่นก็เป็นนิมิตหมายอันดีว่าออปโป้ ไม่ปล่อยลอยแพฐานการตลาดคนไทยอย่างแน่นอน น่าจะทำให้ใครหลายคนเบาใจได้ในจุดนี้
ในทั้งมวลนั้นสำหรับ OPPO ต้องขอเปรยว่ามีทั้งหมดและภาพภายนอกที่ดี ปูพื้นฐานและมีเรื่องราวที่น่าไว้วางใจมาระดับสูง ผ่านการแข่งขันตรวจสอบหลักเกณฑ์ดีเลิศ เหมาะที่จะเป็นตัวอย่างแห่งจำกัดความใหม่ของโทรศัพท์มือถือจากเอเชีย สมกับที่ทางผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ออปโป้ให้ความสำคัญ ตามที่ซีอีโอ OPPO ได้เคยกล่าวสุนทรพจน์ไว้ว่า “ผลิตภัณฑ์ของออปโป้ทุกชิ้น เปรียบเสมือนศิลปะชนิดหนึ่ง ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้” เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจในความน่าไว้วางใจของยี่ห้อนี้ อย่าเพิ่งอคติด่วนตัดสินไป ค่าแต่ละรุ่นที่ออกราคามาก็ทำออกมาโอเคแล้วกับสเป็คที่สมเหตุสมผลขนาดนี้  ถ้าหากเรามัวแต่ยึดติดแบรนด์หรือยี่ห้อเดิมๆอยู่ ท่านก็อาจจะไม่มีทางได้เจอของดีมูลค่าโดนๆแบบ OPPO ก็เป็นได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : oppo

Tags : ออปโป้
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!