ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: เลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อให้เหมาะสมกับเรา  (Read 31 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 22 ตุลาคม 2018, 09:53:15 »

หน้าจอคอมนับว่าเป็นอีกอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องใช้ความรอบคอบสำหรับเลือกซื้อ เพราะว่าถ้าต้องการจอภาพคอมดีๆ มีรูปภาพละเอียด สีสันชัดเจน รวมถึงภาพไม่สะดุดต่อเนื่องมาใช้งานหนึ่งตัวจำเป็นต้องดูเหตุทั้งหลาย ที่มีผลกับการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะใช้หนึ่งตัว แต่อย่างไรก็ตามจำเป็นมากที่สุดคือลักษณะการใช้งานสำหรับแต่ละคนว่าเอาจอคอมไปใช้พร้อมกับงานอะไร เช่น ใช้งานงานพิมพ์ ทำงานตัดต่อ หรือใช้งานเล่นเกมส์ โดยจุดประสงค์สำหรับใช้ที่ต่างกันก็ช่วยให้เหตุปัจจัยที่ส่งผลในการเลือกซื้อไม่เหมือนกันเหมือนกัน
            ข้อแรกที่จำเป็นต้องรู้สำหรับการซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ ก็คือ แบบสำหรับจอภาพคอมโดยจะประกอบด้วยรวมแล้ว 3 แบบคือ

  • Cathode Ray Tube หรือที่มีชื่อว่า CRT ถือเป็นจอภาพไซต์ใหญ่ที่มีหลอดสูญญากาศ อยู่ข้างใน โดยใช้การยิงแสงสว่างอิเล็กตรอนไปสุ่ที่ผิวจอภาพ ที่มีฟอสฟอรัสทาอยู่ตรงผิวเพื่อให้มีภาพออกมาพอสารนี้ปรากฏการเรืองแสงออกมา โดยสมัยนี้ได้ล้มเลิกใช้จอภาพอันนี้กันไปแล้ว เพราะว่า มีขนาดใหญ่ ความร้อนมากแล้วยังเปลืองไฟอีกด้วย
  • Liquid Crystal Display หรือเรียกว่าที่เรียกว่า จอภาพ LCD หน้าจอรูปแบบนี้ได้ถูกการปรับปรุงมาจากจอประเภท CRT ที่ตอนนี้ไม่ได้ใช้กันไปแล้ว โดนดีไซน์ให้บาง พร้อมกับขนาดกะทัดรัด มีความละเอียดพร้อมด้วยสีชัดวิถีทางใช้งานก็คือ เกิดจากการที่ยิงแสง Black Light หรือไฟที่อยู่หลังจอแสดงผลจากที่กรองแสง แล้วไปยังคริสตัลเหลวที่ถูกวางด้วยกัน 3 เซลล์ก็คือ แสงสีแดง แสงไฟสีเขียวและแสงสีนํ้าเงิน และเปลี่ยนเป็นพิกเซลที่เห็นที่จอรับภาพ จอภาพ LCD ที่แบ่งได้ 2 แบบคือ Passive Matrix หรือ Active Matrix จุดเด่นของจอภาพ LCD คือ ประหยัดไฟฟ้ายิ่งกว่าจอภาพแบบเก่า ด้านข้อเสียเป็น ภาพจำกัดส่งผลให้ไม่สามารถดูได้รอบแนว
  • Light Emitting Diode หรือเรียกว่า LED ที่ชื่อเรียกอีกชื่อว่า OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นการนำหลอด LED มาเรียงให้เป็นแถว เพราะว่ามีอัตราการตอบกลับของภาพว่องไวกว่ารูปแบบอื่นจึงทำให้มีสีรวมถึงภาพที่ชัดเจนอย่างมาก ปัจจุบันนี้จอ OLED ใช้งานกันประเภทมากมายเยอะขึ้นก็เพราะว่าคือจอรับภาพแบบใหม่กว่าจอภาพ LCD แล้วยังช่วยประหยัดไฟฟ้า พร้อมทั้งได้ภาพกับทัศนียภาพใหญ่กว่าจอภาพแบบอื่นๆ

ต่อมาเป็นเรื่องที่ควรจะพิจารณาเพื่อตัดสินใจซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ ข้อแรกเป็นสัดส่วนจอ พร้อมด้วยความละเอียดของรูป ควรเลือกไซต์จอภาพ 20 นิ้วขึ้นไปสำหรับที่จะหากใช้แบบมากมายกว่า ส่วนความชัดเจนจำเป็นต้องดูในขั้น Full HD หรือ 1980x1080 ที่สามารถให้รูปสวยคมชัด ถัดมาเหมือนเป็นการดูมาตราส่วนสำหรับจอ ตอนนี้เกิดการผลิตหน้าจอสัดส่วน 16:9 16:10 หรือ 4:3 โดยอัตราส่วนกลุ่มนี้เป็นอัตราส่วนของจอภาพแบบความยาวกับความสูง ซึ่งลักษณะ 16:9 รวมทั้ง 16:10 ถือเป็นจอภาพ Wide Screen เน้นความกว้าง เหมาะกับการใช้งานที่ใช้บริเวณข้างๆมากกว่า ตัวอย่างเช่น โปรแกรมกราฟิก หรือว่าการไว้รับชมภาพยนตร์ด้วยอัตราส่วนจากโรงหนัง ประกอบด้วย รูปใหญ่อย่างมาก ส่วนอัตราส่วน 4:3 เป็นประเภทจอภาพโทรทัศน์ปกติ ถัดมาเป็นเรื่องสำหรับ Response Time รวมถึง Refresh Rate ค่า Response Time ควรจะซื้อมีค่าน้อยๆ จะมีคุณภาพดี สมัยนี้ค่าที่ชอบก็เป็น 5-2 ms ในด้าน Refresh Rate ควรจะเลือกตัวเลขสูง ยิ่งสูงยิ่งดี ช่วงนี้ตัวเลขทั่วๆ ไปที่นำมาใช้กันคือ 60 Hz
ถัดจากนั้นก็เป็นประเด็นสำหรับการเช็คจอแสดงผลพร้อมด้วยการรับรอง Dead Pixel คือบางโอกาสหน้าจอเป็นไปได้ว่าเกิดตำหนิที่มาจากบริเวณที่ปรากฏสีสันไม่บริบูรณ์ทั่วทั้งจอภาพที่เรียกว่าการการันตีจุดบอดบนจอ ยิ่งรับประกันที่ dot ต่ำยิ่งดี หากเกิด Dead Pixel เพียงที่เดียวก็ช่วยให้เปลี่ยนหน้าจออีกรอบได้ ก่อนจะจ่ายเงินควรจะตรวจดู Dead Pixel แบบเรียบร้อยก่อน โดยที่วิธีตรวจสอบเป็น เปิดจอแสดงผลจัดโชว์สีสันทั่วทั้งจอกลายเป็นสีเดียว อย่าง แดง น้ำเงิน เขียว เหลือง แล้วค่อยดูให้ดีว่ามีจุดเสียหรือไม่ถ้าพบเจอให้ด่วนแจ้งเจ้าหน้าที่แล้วจึงเปลี่ยนอันใหม่รวดเร็ว ท้ายที่สุดถือเป็นเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อจอภาพคอมคือ IPS หรือ In-Plane Switching คือเทคโนโลยีที่ช่วยภาพรวมทั้งสีออกมาสมจริงกว่าเก่าแล้วยังทำให้เกิดมุมมองสำหรับจอคอมมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เทคโนโลยี IPS ปัจจุบันนี้อาจจะประสบได้จากจอมือถือ หรือว่าจอแท็บเล็ตเช่นกัน
จะเห็นได้ว่า ถ้าหากคุณรู้เรื่องประเภทการใช้งานของตัวเองจากนั้นนำมาเทียบเคียงในการเลือกซื้อหน้าจอคอมมาเพื่อให้ทำงานหลังจากนั้นการที่จะเลือกจอคอมที่เหมาะกับการใช้งานเลยไม่ใช่เรื่องลำบากรวมถึงช่วงปัจจุบันนี้จอแสดงผลคอมพิวเตอร์ได้โดนปรับปรุงเพื่อออกมารองรับตอบโจทย์ของผู้ซื้อได้ดีมากด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี

Tags : จอคอมพิวเตอร์,จอคอมพิวเตอร์ ราคา,จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!