ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: หม้อหุงข้าวไฟฟ้า มิตรสหายข้างห้องครัวของทุกเรือน  (Read 27 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 22 ตุลาคม 2018, 14:52:03 »

บอกได้เลยว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นไอเท็มประจำเหย้าเรือนของชาวไทยเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยความพอใจในการกินอาหารที่มุ่งเน้นข้าวเป็นส่วนผสมหลัก จากโบราณกาลที่ใช้การหุงต้มข้าวจากเตาถ่าน ก็ได้ขยายขึ้นมาเป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในทุกวันนี้ ซึ่งมีหลากหลายประเภท หลายขนาด หลากหลายแบรนด์ คุณภาพพร้อมกับคุณลักษณะในการใช้งานก็ต่างกันไป
 
 ประเภทหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในสมัยปัจจุบันนั้นมีหลายชนิด ซึ่งสามารถจำแนกใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภทด้วยกัน ดังต่อไปนี้
 
 1.รูปแบบหุงต้มเท่านั้น
                โดยมากคือหม้อหุงข้าวประเภทแยกหม้อแบ่งแยกฝา ใช้หุงต้มข้าวเป็นหลัก และหุงต้มข้าวได้เร็วราว 20 นาทีมูลค่าเริ่มต้นที่ 500 บาท
 
 2.หุงหาข้าวพร้อมทั้งอุ่นอัตโนมัติ
                ใช้หุงข้าวและอุ่นข้าวได้ ตัวหม้อและฝาติดกัน มีช่องระบายไอน้ำ กินเวลาในการหุงข้าวนานขึ้นมาโดยประมาณ 25 นาทีราคาเพิ่มขึ้นมา

 3.ชนิดดิจิตอล (Digital)
                สามารถหุงหาอาหารข้าวได้ขึ้นหม้อกว่า มีโปรแกรมเมนูปรุงอาหารการกิน มีระบบตั้งเวลา ใช้ประกอบอาหารแบบต่างๆ ได้ ตัวอย่างเช่น นึ่ง ตุ๋น ทำขนมเค้กพร้อมกับอื่นๆ บางรุ่นสามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวพร้อมทั้งประกอบด้วยรายการหุงข้าวกล้องอีกด้วย อย่างไรก็ตามจักกินเวลาในการหุงต้มยาวนานกว่า (คร่าวๆ  40 นาที) และราคาสูงกว่า
 
มาดูวิธีการเลือกสรรหม้อหุงข้าวกันดีกว่า
1.จำนวนสมาชิกในบ้าน
                อันดับแรกท่านต้องสังเกตว่าสมาชิกภายในบ้านมีกี่คน ถ้าหากพักกันแค่ 2 คน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดใหญ่มากนักเพราะว่าเกินจำเป็นพร้อมทั้งกินไฟเยอะพร้อมด้วย
 

  • กำลังไฟฟ้าที่ใช้

                เนื่องมาจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้สม่ำเสมอ ดังนั้นอัตราการกินไฟจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่ง ควรเลือกสรรหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ประหยัดกระแสไฟฟ้าซึ่งจักมีแจ้งในเอกสารแนะนำว่าแต่ละตัวใช้กะแสไฟฟ้าเท่าใดในการหุงข้าว
 

  • ฟังก์ชั่นพิเศษ

                ในข้อนี้ต้องดูว่าท่านมีความต้องการอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า ดังเช่นต้องการหุงข้าวเหนียว ทำโจ๊ก ทำข้าวต้ม หรือว่าทำไข่ตุ๋น เป็นต้น และที่สำคัญควรจะต้องตั้งเวลาได้ เพื่อประหยัดเวลาในกรณีที่ไม่อยู่บ้าน
 
 4. คัดเลือกหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีวัสดุในการเคลือบผิวที่ดี
                หม้อหุงข้าวไฟฟ้าในยุคสมัยนี้ ถ้าหากจักให้มีความสามารถพร้อมทั้งทนกับการใช้งานสูงสุดจักต้องมีวัสดุอปกรณ์ในการเคลือบผิวที่ทน ถ้าหากจะให้ดีควรจะเป็นแบบเทปล่อนเพื่อช่วยให้ข้าวไม่ติดก้นหม้อและทำให้ทำความสะอาดสะดวกกว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในรุ่นเก่าๆ
 

  • พิกัดบอกระดับน้ำ

                บางคนอาจจะชอบเติมน้ำแล้วใช้นิ้วมือเทียบระดับน้ำว่าพอเหมาะแล้วหรือไม่ แต่ทว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ จักมีพิกัดน้ำแสดงระดับไว้ที่ตัวหม้อเลยอีกทั้งยังแบ่งชนิดอีกว่าถ้าหากเป็นข้าวแบบไหนต้องใช้ขีดใดอีกด้วย
 
 6. ยี่ห้อของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
                ควรคัดยี่ห้อดังๆ เหตุเพราะหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้นต้องใช้หลายปี ดังนั้นเน้นยี่ห้อที่รู้จักไว้ก่อน อย่าเห็นแก่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าราคาถูกเกินไป เพราะคือคุณภาพของสินค้าอีกทั้งความปลอดภัยของผู้บริโภคด้วย
 

  • การรับรองสินค้า

                โดยปกติยามจับจ่ายใช้สอยผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ไฟฟ้าควรมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตามการเลือกสรรซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าส่วนมากต้องดูที่ประกัน 1 ปีขึ้นไป ที่สำคัญใบรับประกันอย่าทำขาดหรือว่าทำสูญหายอย่างเด็ดขาด
 
 ครั้นได้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ต้องการแล้ว การบำรุงรักษาก็เป็นข้อสำคัญพึงปฏิบัติดังต่อไปนี้


  •  ขัดหม้อให้แห้งก่อนหุงต้ม

                ในการหุงข้าวแต่ละครั้ง ทันทีที่ล้างน้ำข้าวเสร็จแล้ว ก็ควรที่จักใช้ผ้าเช็ดที่ก้นหมอหุงข้าวให้แห้งมากก่อนที่จักเอาลงไปยังแท่นหุง มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือทำให้ระบบชั้นในของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเสียหายได้
 
 2.ห้ามอุดช่องถ่ายเทไอน้ำ
                ในขณะที่หุงข้าวห้ามนำผ้าหรือว่าสิ่งของมาวางอุดหรือว่าบดบังช่องถ่ายเทไอน้ำ เพราะอาจจะเป็นเหตุให้ไอน้ำไม่สามารถถ่ายเทออกมาได้ขณะข้าวกำลังเดือด และอาจทำให้น้ำขังอยู่ในช่องถ่ายเทไอน้ำกระทั่งทะลักออกมาสร้างความเสียหายต่อตัวหม้อหุงข้าวหรือแผงวงจรด้านในได้
 
 3. ใช้ทัพพีที่ให้มา
                ควรใช้ทัพพีที่ให้มากับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเพราะว่าจะมีการดีไซน์ให้รองรับการใช้งานโดยเฉพาะกับหม้อที่มีการเคลือบผิวเพราะถ้าหากใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือว่าวัสดุที่มีความคม สามารถทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับผิวเคลือบข้างในหม้อได้ อีกทั้งถ้าหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบออกมา ก็อาจจะมีอะไรสิ่งหนึ่งสิ่งใดคละเคล้ากันออกมากับข้าว
               
และนี่คือเรื่องน่ารู้ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่อยากเลือกซื้อมาติดบ้านนะขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคา

Tags : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคา,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!