ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: Router (เราเตอร์) มีกี่แบบ และสมควรเลือกใช้ประเภทไหนกันดี ?  (Read 24 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
mmhaloha
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,411


View Profile Email
« on: 06 ธันวาคม 2018, 21:43:49 »

การเกี่ยวโยงโครงข่ายต่างๆ ตัวอย่างเช่นขอบข่ายประเภท LAN, WLAN, หรือ Internet ต่างก็จำเป็นต้องมีเครื่องมือที่ช่วยในการต่อทั้งสิ้น โดยหลายๆ คนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับวัสดุอุปกรณ์ที่ว่านี้ที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใครต่อใคร ต่างก็รู้จักกันในนามว่า Router (เราเตอร์) นั่นเอง ซึ่ง Router (เราเตอร์) จะทำหน้าที่คอยเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ก โดยสามารถเชื่อมคอมพิวเตอร์ได้มากกว่าหนึ่งเครื่องในเวลาเดียวกัน ซึ่งจักมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการดูแลการทำงานที่เรียกว่า Internetwork Operating System (IOS)
ซึ่งหากว่าแปลความหมายตามชื่อ Route แล้วนั้น ก็แปลความหมายว่า “ท้องถนน” เพราะฉะนั้น หน้าที่หลักๆ ก็คือการหาทางเดินในการมอบผ่านข้อมูลที่ดีที่สุด อีกทั้งเป็นคนกลางในการส่งต่อข้อมูลไปที่โครงข่ายอื่นนั่นเอง โดยเราเตอร์จักกระทำการเชื่อมเข้ากับสองทางเดินหรือมากกว่าจากขอบข่ายที่แตกต่างกัน และครั้นแพ็คเก็ตข้อมูลเข้ามาจากทางเดินหนึ่ง เราเตอร์ก็จะทำการอ่านข้อมูล Address ที่อยู่ในแพ็คเก็ตเพื่อหาจุดหมายสุดท้าย จากนั้น Router (เราเตอร์) ก็จักส่งแพ็คเก็ตข้อมูลไปยังโครงข่ายข้างหน้าตามทางสัญจรนั้นที่เก็บไว้
โดยณวันนี้นั้น Router (เราเตอร์) มีให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นประเภทมีสาย (Wire) และชนิดไม่มีสาย (Wireless) ซึ่งชนิด Wireless นี้จักรู้จักมักคุ้นกันดีอยู่แล้วก็คือสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) นั่นเอง ซึ่ง Router (เราเตอร์) ประเภทไร้สาย (Wireless) นี้ จะส่งสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) ออกมา เพื่อคอมพร้อมทั้งวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถรับสัญญาณ Wi-fi ได้ สามารถเชื่อมเข้าระบบขอบข่ายได้โดยฉับพลัน และยังสามารถใช้ Wi-fi นี้ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย แต่ถ้าจักให้ล้วงลึกถึงรายละเอียดประเภทของเราเตอร์ ว่ามีกี่ชนิด และอะไรบ้างนั้น ก็จักพาไปดู

  • เราเตอร์ (Router) เราเตอร์แบบนี้ จะเป็นเราเตอร์ที่มิสามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง การทำงานจึงจำเป็นต้องมีเครื่องมือต่างๆ เสริมเข้ามาช่วยในการทำงานด้วย ถึงกระนั้นจุดเด่นของเราเตอร์ชนิดนี้คือทำงานตามหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ และค่อนข้างไม่ค่อยมีข้อบกพร่องในการทำงานเท่าไรนัก
  • โมเด็มเราเตอร์ (Modem Router/ ADSL Modem) ประเภทนี้จักเห็นอยู่ในท้องตลาดอย่างมาก เป็นการผสมผสานสมรรถภาพระหว่างโมเด็มและเราเตอร์ไว้ด้วยกัน ซึ่งเป็นเหตุให้สบายในการใช้งาน ซึ่งโมเด็มเราเตอร์นี้สามารถต่ออินเตอร์เน็ตกำลังเร็วสูงได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งกระจายข้อมูลอื่นๆ ไปที่คอมที่กระทำการเชื่อมต่ออยู่ได้ในทันทีทันใด ส่วนใหญ่แล้วโมเด็มเราเตอร์จะมี Port LAN มาให้ด้วย 4 ช่องพร้อมกัน โดยเป็นขั้นแรกของเครื่องมือประเภทนี้
  • ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) เราเตอร์ชนิดนี้จะจัดการได้เช่นเดียวกับโมเด็มเราเตอร์ทุกอย่างเลย เพียงแต่มีสมรรถภาพในการปล่อยสัญญาณชนิดไร้สาย ให้กับวัสดุอุปกรณ์ที่สามารถรับชนิดไม่มีสายได้ โดยขั้นพื้นฐานของวัสดุอุปกรณ์ประเภทจะมี Port LAN 4 พอร์ต และมีเสาสัญญาณที่ใช้ในการกระจายสัญญาณไวไฟจำนวน 2 เสา Router (เราเตอร์) ประเภทนี้จัดว่ามีความคล่องแคล่วยิ่งนัก และก็เป็นที่นิยมใช้งานกันมากที่สุดในเดี๋ยวนี้
  • ไวร์เลสเราเตอร์ (Wireless Router) เป็นเราเตอร์ที่มิสามารถต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเองเหมือนกับเราเตอร์ (Router) แต่ว่าสำหรับแบบนี้จะสามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ได้รับด้วยระบบแบบไร้สาย หรือว่า Wireless ได้ อีกทั้งยังกระจายสัญญาณผ่านสายนำสัญญาณจาก Port Lan ทั้ง 4 พอร์ตที่มีการติดตั้งมากับตัวเครื่องมือได้ด้วย นอกจากจะเป็น Wireless Router แล้วเราเตอร์แบบยังสามารถเป็น Access Point ได้อีกด้วย

จากที่ได้แจกแจงไปแล้วถึงแบบของ Router ทั้ง 4 ชนิด โอกาสนี้ถ้าหากว่าจะซื้อ ก็ต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง รวมไปถึงฟังก์ชั่นการทำงานนั้นครบเครื่องไหม สนนราคาสมเหตุสมผลต่อการที่จะเลือกซื้อมาใช้งานหรือเปล่า รวมไปถึงมีการรับรองสินค้าไหม โดยถ้าหากคำนึงถ้วนถี่แล้วว่าทุกอย่างตรงตามความประสงค์ของท่านจริงๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย แต่ทว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว Router (เราเตอร์) ที่นิยมใช้กันมากๆ ณตอนนี้ นั่นก็คือ ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Router (เราเตอร์) ที่ครบเครื่องมากๆ เลยเทียว เพราะความสามารถที่เหลือล้นครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง โมเด็ม เราเตอร์ พร้อมทั้งตัวกระจายสัญญาณ Wireless ที่สามารถทำได้แค่เพียงตัวนี้ตัวเดียว อีกทั้งสนนราคาก็ยังโคตรถูกมากด้วย
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!