ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: เตาแก๊สประเภทไหนเหมาะสมกับครัวท่าน  (Read 32 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 07 ธันวาคม 2018, 02:12:40 »

เตาแก๊สถือเป็นปัจจัยสำคัญของห้องครัวที่ทุกอาคารบ้านเรือนจำต้องมี ก็เพราะว่าเป็นสิ่งของสำคัญในการทำอาหาร แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเตาแก๊ส เพราะเห็นว่าแค่ใช้ปรุงอาหารให้สำเร็จก็น่าพอใจแล้ว แต่ในสมัยนี้เทคโนโลยีของเตาแก๊สได้มีเพิ่มมากขึ้น ตัวอย่างเช่นฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมทั้งการออกแบบให้เข้ากับลูกค้าได้มากขึ้น และที่สำคัญก็ยังมีหลากหลายชนิดอีกด้วย ข้าพเจ้าจึงจะมาแนะนำการเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มค่าและลงตัวให้ทุกท่านกัน
 
 แบบของเตาแก๊สในสมัยนี้มี ดังต่อไปนี้
1.เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือ เตาแก๊สบ้าน
 เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊สที่คนรู้จักคุ้นมาก ด้วยว่าลักษณะที่ชินตา มีลูกบิดเอาไว้เปิด ปิด เร่ง ผ่อน ไฟ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน เตาประเภทนี้โดยมากออกแบบมาให้ใช้งานในบ้านพักอาศัยที่ใช้ทำครัวเบาๆ เตาแก๊สอัตโนมัติสามารถใช้งานได้ง่ายๆและปลอดภัยต่อผู้ใช้ นอกจากนั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาประเภทนี้จะมีอายุใช้งานที่ยาวนาน โดยจะขึ้นกับแบรนด์และวัสดุอปกรณ์ เราสามารถแบ่งเตาประเภทนี้ตามรูปพรรณสัณฐานของหัวเตาแก๊สได้ 3 ลักษณะ ดังต่อไปนี้
 
 1.1 เตาแก๊สหัวเหล็ก
เป็นเตาแก๊สแบบแรกเริ่ม ทำจากเหล็กหล่อที่มีความทนทานสูง อย่างไรก็ตามถ้าหากปรับช่องอากาศไม่ดี หรือเมื่อใช้งานไปนานๆ รูหัวเตามักอุดตัน มีผลกระทบให้เปลวติดไม่สม่ำเสมอ และอาจจะเป็นเหตุให้ก้นหม้อดำได้ โดยจุดแข็งของหัวเตาแก๊สแบบนี้คือมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 
 1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด
ลักษณะเด่นของหัวเตาอินฟราเรดคือปราศจากเปลวไม่ก็มีลูกไฟระดับต่ำ แต่ทว่าให้ความร้อนสูง ทำให้ไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องปัญหาก้นหม้อดำ นอกจากหัวเตาประเภทนี้ยังประหยัดแก๊สที่สุดอีกด้วย  อย่างไรก็ตามข้อผิดพลาดก็คือมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบหัวเหล็ก
 
 1.3 หัวเทอร์โบ
หัวเตาเทอร์โบเป็นหัวเตาที่ดีไซน์มาเพื่อให้ใช้กับเตาแก๊สอัติโนมัติแต่เร่งไฟได้แรง ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อจะเพิ่มแรงดันแก๊ส หัวเตาตระกูลนี้เร่งไฟได้มากกว่าหัวเตาเหล็กกับหัวเตาอินฟราเรดแต่ว่ามีอายุใช้งานที่สั้น
 
 2.เตาแก๊สแรงดันสูง
เตาแก๊สแรงดันสูง หรือ เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการทำครัวแบบหนัก มุ่งเน้นคนที่เข้าครัวสม่ำเสมอ และคนที่อยากใช้เปลวไฟแรงๆ อย่างเช่น ร้านอาหาร เพราะว่าเตาแก๊สประเภทนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก การก่อไฟแรงดันสูงนี้โดยโดยมากจำต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด งดเว้นเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเพื่อการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น  อายุใช้งานของเตาแก๊สชนิดนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ โดยปกติอยู่ที่ประมาณ 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
 3.โครงเตาแก๊ส
โครงเตาแก๊สถูกออกแบบมาให้ใช้กับถังแก๊สขนาดเล็ก ชนิด 3 กิโลกรัม 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โครงเตาแก๊สสามารถใช้ครอบบนถังแก๊สได้เลย ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งเตาแก๊ส อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพา มีส่วนดีคือความถูก  แต่ว่าข้อด้อยคือเร่งไฟได้แผ่ว เหมาะสมกับการอุ่นอาหารการกินมากกว่าประกอบอาหาร

 พอเรารู้จักประเภทของเตาแก๊สแล้วมาดูวิธีเลือกซื้อเตาแก๊สให้เหมาะสมกับเรากันบ้างดีกว่า
 
 1.ประเภทการใช้งาน  เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกในการซื้อเตาแก๊สคือความพอดีกับการใช้งานและประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น หากว่าคุณประสงค์ นำเตาแก๊สไปใช้กับหม้อต้มก๊วยเตี๋ยว คุณควรที่จะเลือกเตาแก๊สแรงดันสูงหรือ เตาเร่ง ที่เร่งไฟได้แรงเพื่อทำให้หม้อก๊วยเตี๋ยวเดือดรวดเร็ว เป็นอาทิ

 2.ขนาดเนื้อที่ติดตั้งเตา เตาแก๊สมีหลายขนาด หลากหลายความสูง ก่อนที่จะปลงใจซื้อเตาแก๊สตัวไหน คุณควรที่จะสำรวจเนื้อที่ติดตั้งเตาแก๊สก่อน

 3.งบ ดูว่าตัวท่านเองมีงบเพื่อการซื้อเตาแก๊สแค่ไหน หากว่ามีงบเพียบ ขอแนะนำว่าควรจะซื้อเตาที่มียี่ห้อเป็นที่รู้จักจะดีกว่า เพราะด้วย เตาแก๊สมียี่ห้อมักจะมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าเตาโนเนม
4.ชิ้นส่วน หัวเรื่องนี้สำคัญไม่เบา เพราะว่าคราวเตาแก๊สคุณเกิดพังขึ้นมา ถึงแม้นยี่ห้อนั้นจะมีการรับประกัน ทว่าคงจะต้องใช้เวลาเคลมพอดูกว่าจะซ่อมบำรุงจนแล้วเสร็จ กลับกัน แต่บางทีท่านอาจจะเพียงซื้ออะไหล่ราคาแค่ไม่กี่บาทมาเปลี่ยนเองก็ได้ ซึ่งท่านสามารถซักถามร้านค้าที่คุณไปซื้อได้เลยว่ามีอะไหล่ขายแยกหรือเปล่า
 
 ทั้งหมดคือการแนะนำชนิดของเตาแก๊สและการเลือกซื้อที่เหมาะกับผู้ใช้งาน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้สนใจทั้งที่จะใช้งานที่บ้านหรือเปิดร้านอาหารนะขอรับกระผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อ เตาแก๊ส

Tags : เตาแก๊ส,ซื้อ เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!