ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: Laptop, Notebook และ Netbook ผิดแผกแตกต่างกันประการใดท่านใดบอกกล่าวที?  (Read 21 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
mmhaloha
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,411


View Profile Email
« on: 07 ธันวาคม 2018, 03:27:23 »

เชื่อมั่นว่าคนอ่านต้องเคยใช้งาน Computer มาแล้วทั้งนั้น โดยคงมีหลายท่านคงฉงนสนเท่ห์ชนิดของ Computer อย่าง Laptop และ Notebook ว่าต่างกันยังไง ซึ่งต้องพูดตรง ๆ ว่าตัวผมก็เคยมึนมาก่อน อย่างไรก็ดีภายหลังได้ค้นข้อมูลจึงได้รู้คำตอบและได้เรียบเรียงมาให้ทุกคนที่ฉงนได้ทราบกันอีกด้วย
 
 ก่อนอื่นขออนุญาตแยกชนิดของคอมพิวเตอร์เป็น 2 เหล่าใหญ่ ๆ ดังนี้
 
Desktop Computer
                เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์ที่ดีไซน์มาเพื่อที่จะใช้สำหรับติดตั้งบนโต๊ะทำงาน ที่เรียกว่า Desktop Computer ก็ถูกต้องตามประเภทการใช้งานหมายความว่าเมื่อจะใช้งานก็จำต้องนำมาเข้าประจำที่ไว้บนโต๊ะนั่นเอง
 
 Laptop
                ในอดีตสมัยนั้น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Desktop ฮิตขนานใหญ่ จนมีผู้ริเริ่มและปฏิรูป Desktop ให้สามารถพกพาได้ และมีขนาดเล็กลงกระทั่งสามารถตั้งบนหน้าขาเวลานำมาใช้งาน เลยเป็นที่มาของคำว่า Laptop ซึ่งหากตีความตามตัวเลยก็คือ Lap ถอดความหมายว่า ตัก Top ถอดความหมายว่า อยู่ด้านบน รวมๆ แล้วก็คือวางไว้ข้างบนตักนั่นเองซึ่งอาจจะมีสัดส่วนจออยู่ที่ 10-17 นิ้ว พร้อมกับใช้แบตเตอรี่ในตัวสำหรับใช้งานได้ทุกหนทุกแห่งแม้ไม่มีกระแสไฟฟ้า ภายหลังได้มีการพัฒนา Laptop ให้สามารถพกพาได้ง่ายดายมากเพิ่มขึ้นซึ่งมีศักยภาพสูงและขนาดกะทัดรัดลงจนเหมือนกับสมุดทำเอาผู้คนบางกลุ่มก็เปลี่ยนแปลงชื่อเรียกมาเรียก Notebook หรือบางกลุ่มก็จัดกลุ่มจำแนกออกไปเลยว่าหากรุ่นใดบางเล็กให้เรียกว่า Notebook แต่บางรุ่นใดหนาเทอะทะให้เรียกว่า Laptop

 ตัวเครื่อง จักประกอบด้วยทั้งจอ, แป้นพิมพ์, และ Trackpad หรือ Trackball ที่ใช้งานเหมือนกับ Mouse อีกทั้งยังมีแบตภายในตัว รวมถึง Power Adapter ที่สามารถนำไปเสียบหรือว่าชาร์จได้ในสถานที่ต่างๆ โดยรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมายังมีความเร็วและประสิทธิภาพ เสมอเหมือนกับคอมที่ใช้ที่ออฟฟิศทั่วๆ ไป
 
 ซึ่งช่วงหลังนี้ผู้บริโภคส่วนมากจักเรียก Computer ชนิดนี้ชินปากกันว่า Notebook ซึ่งก็ถูกเนื่องจากคือชื่อเรียกอีกชื่อของ Laptop ที่ได้รับการวิวัฒนาการมานั่นเอง โดยทั้ง 2 คำ สามารถใช้แทนที่กันได้โดย Laptop สนนราคาก็จักคลาดเคลื่อนกันไปตามสเปค ดังนั้น หากจำเป็นต้องเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ภายนอกสถานที่เสมอๆ ต้องยกย้ายเครื่องไปแห่งนั้นที่นี้ร่ำไป ใคร่ได้ความสบายในการพกติดตัวเป็นสำคัญ เครื่องคอม Laptop หรือไม่ก็ Notebook ก็ลงตัวยิ่งนัก
 
 ในปัจจุบันนี้ได้มีกลุ่มของ Computer ที่แตกย่อยออกมาจาก Laptop และ Notebook อีกชนิดนั่นคือ Netbook ซึ่งต้องเผยว่ามีความห่างไกลพอเหมาะพอควรจนไม่สามารถเรียกแทนกันได้เลยทีเดียว
 
 Netbook เป็นดังคอมชนิดใหม่ มีรูปลักษณ์ที่เล็กกระจิดริด เบา สนนราคาถูก ยังกะย่อส่วน Laptop และ Notebook มาอีกขั้น เพื่อการใช้งานนั้นมิเต็มรูปแบบอย่าง Computer ทั้งแบบตั้งโต๊ะและพกพาซึ่งทำการลดขนาดจอ ตัดทอนสเปคของ CPU และพัฒนาอุปกรณ์ข้างในและภายนอกหลากหลาย ให้เพียงพอต่อการใช้งานครอบคลุมเช่นพิมพ์งานธรรมดา, ท่องเว็บต่างๆ, ตรวจสอบอีเมล์, เล่นโซเชียลมีเดียเช่น Facebook Twitter, พร้อมด้วยการต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย โดยส่วนมากจะไม่มี Harddirsk ไว้สำรองข้อมูลเยอะแต่ทว่าจักใช้การเก็บสำรองข้อมูลแบบ Flash Memoryและเก็บข้อมูลบนระบบ Cloud Computing แทน และอาจจะไม่มีเครื่องอ่านแผ่น CD/DVD เหตุด้วยทำให้เครื่องเบา บางลง แต่สามารถใช้เสียบแยกต่างหากได้
 
 ดังนั้นถ้าหากใครอยากได้ Computer ที่มีราคาถูก พกติดตัวสะดวกมาก เบา ตรวจสอบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ท่องเว็บไซต์ เน้นเล่นอินเตอร์เน็ตเป็นพื้น ไม่ก็ พิมพ์งาน ทำงานง่ายดาย ทั่วไปก็แนะนำเลย

 ถึงตรงนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามี Laptop หรือว่า Notebook พร้อมกับ Netbook รุ่นอะไรเป็นที่ดึงดูดบ้าง
 
 ASUS VivoBook S14 S410UN
                คือ Laptop หรือว่า Notebook ที่ข้าพเจ้าแนะนำในปี 2018 เพราะว่าจัดเต็มในเรื่องสเปคและความคุ้มราคา ซึ่งตระกูลนี้เคยเปิดตัวไปครั้นปีที่แล้ว ศกนี้ก็ย้อนกลับมาใหม่กับหน้าจอ 14 นิ้ว พร้อมด้วย CPU ตัวใหม่เป็น Intel Gen 8thในรุ่น Intel Core i5-8250U Ram 8GB SSD256GBเอาอกเอาใจเกมมิ่งด้วยการ์ดจอแยกNVIDIA GeForce MX150 ลดการสะท้อนแสงของจอด้วยAnti-Glareสามารถปลดล็อคด้วยการสแกนหน้า น้ำหนักเครื่องเพียงแค่ 1.43 กิโลกรัมแค่นั้น โดยมูลค่าเปิดฉากอยู่ที่ 25,900 บาท
 
 HP 11-f001TU
                มากันที่ Netbook กันบ้างโดยรุ่นนี้มาจากยี่ห้อมีชื่อเสียงอย่าง HP ที่สนนราคาเริ่มนั้นยอมรับว่าน่าดึงดูดนักหนา เนื่องจากอยู่ที่ 6,990 บาทแค่นั้น มาในสเปค จอ 11.6 นิ้ว CPU Intel Celeron N2840 with Intel HD Graphics Ram 2 GB HDD 500 GB น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม สามารถทำงานเอกสาร ท่องเว็บอื่นๆ, เช็คจดหมายอิเล็กทรอนิกส์, เล่น Facebook Twitter หรือว่าจักเล่นเกมเล็ก ๆ ก็สามารถทำได้
 
 และนี่คือความต่างของ Laptop, Notebook พร้อมกับ Netbook ที่ผมอยากนำมากล่าวถึง รวมทั้งการแนะนำรุ่นของผลิตภัณฑ์ที่น่าศึกษา คาดการณ์ว่าจักชอบใจกันนะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แล็ปท็อป

Tags : Laptop,laptop ราคา,แล็ปท็อป
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!