ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: OPPO จำกัดความใหม่ของมือถือจากเอเชีย  (Read 27 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 11 มกราคม 2019, 16:42:19 »

ในมุมมองบรรดาคนไทยหลายๆท่าน หากพูดถึงยี่ห้อ OPPO แล้วล่ะก็ หลายคนก็คงรู้จักมักคุ้นกันดีในนามมือถือที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง และโดดเด่นทั้งด้านดีไซน์และฟังค์ชั่นคุณภาพด้านใน หลายคนอาจติดภาพว่าออปโป้เป็นแบรนด์จีนปกติธรรมดา แต่หาได้เป็นอย่างนั้นไม่ ออปโป้เป็นยี่ห้อระดับอินเตอร์ทื่นับวันทะยานทั้งยอดขายและความเด่นดัง คุณภาพการผลิตก็ขั้นเดียวกับซัมซุงหรือไอโฟนเลยทีเดียว แบรนด์ OPPO นั้นได้ถูกจดทะเบียนทั่วโลกเมื่อปี 2001 ซึ่งมีมีนายโทนี่ เฉิน มิงยง ขึ้นนั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและริเริ่มตั้ง OPPO ในประเทศจีนเมื่อปี 2004
โดยเริ่มแรก ใครๆจะรู้กันไหมว่า ผลิตภัณฑ์ประเภท DVD ,BD Player ของ OPPO มันสุดยอดขนาดไหน และยี่ห้อเค้าใหญ่แค่ไหนในประเทศเค้า OPPO ประสบผลสำเร็จอย่างใหญ่โตมโหฬารในท้องตลาดเพลงพวกเครื่องเล่นเพลง MP3 และเครื่องเล่น MP4 เมื่อปี 2005-2007 จากนั้นก็เริ่มเข้าสู่ท้องตลาดมือถือ OPPO รุ่นแรกในชื่อ A103 และ A100 กับฟีเจอร์ Smiley Face เมื่อปี 2008
แล้ว OPPO ก็ได้เริ่มต้นลุยตลาดมือถือทั่วโลกโดยเปิดฉากจากที่ประเทศไทยเป็นประเทศแรกสุดในการออกจำหน่าย แบรนด์ ออปโป้ ข้างนอกประเทศจีนเมื่อปี 2009 ซึ่งก็ตามคาดว่าคนไทยให้การตอบยี่ห้อของต่างบ้านต่างเมืองอย่างมากมายก่ายกอง เพิ่มกับการที่ใช้พรีเซ็นเตอร์หนุ่มชาวเกาหลีโฆษณาก็ยิ่งได้ใจวัยรุ่นไทยไปเต็มๆ OPPO ริเริ่มผลิตโทรศัพท์มากมายรุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 2016 OPPO เบิกฤกษ์สมาร์ทโฟนรุ่น F1 และ F1 Plus พร้อมเปิดตัวนวัตกรรมชาร์จเร็วขั้นสูง Super VOOC Flash Charge อีกด้วย เล่นเอาค่ายมือถือหลายเจ้าเหลียวมองขวับกันเลยทีเดียว
ส่วนประเด็นที่ว่า ออปโป้เป็นยี่ห้อสัญชาติจีน เป็นไปได้ว่าจะดูไม่ไฮ ไม่หรูหรา และกลัวไม่ได้หลักเกณฑ์นั้น ตรงจุดนี้ก็อยากให้ทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า แบรนด์อินเตอร์เนชั่นแนลหลายๆแบรนด์ใช้จีนเป็นฐานผลิตสินค้า แม้เเต่ Apple เองก็มี Foxconn ที่เป็นผู้สร้างโทรศัพท์มือถือที่บางคนบอกว่าเยี่ยมยอดที่สุดอย่าง iPhone ให้ หรือ แม้กระทั่ง ชิ้นหลายในโทรศัพท์มือถือหลายอย่างก็มีที่รองรับการผลิตที่จีน ฉันนั้นแล้วคำว่า ”Made in China” ไม่ได้สื่อว่าของซื้อของขายต่ำต้อยคุณภาพอย่างแน่นอน iPhone ก็จีน สร้างก็คือจีนเหมือนกัน โดยแท้จริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเสียหายอะไร แล้วผลิตที่อื่น มันก็ไม่ได้มีผลให้ของแปรไปตรงไหนเลยสำหรับในสายตาส่วนตัวของผู้เขียน ส่วนแบรนด์อื่นถึงผลิตที่จีน แต่ ระบบตรวจสอบการผลิต มันของหน่วยงานนั้น ๆ เลย เลยทำให้อุ่นใจได้
ออปโป้มีอุบายการทำตลาดที่ถือว่ายอดพอตัว โดยเน้นขายผ่านหน้าร้านแทนขายผ่านเว็บ แต่ก็ไม่ได้ขายผ่านร้านค้าผู้แทนจำหน่ายจำนวนมาก Oppo กลับใช้ระบบตัวแทนขายแบบ exclusive ที่จำนวนอาจไม่มากเท่า แต่ค่าไม่ตกหรือดิ่งลงในระยะยาวอย่างไม่เปลี่ยนแปลง และประกันส่วนต่างกำไรให้ตัวแทนค้าต่างได้ด้วย การตลาดของยี่ห้อยังมุ่งเน้นไปที่ฟังค์ชั่นเด่นที่ไม่เหมือนใคร โดย Oppo นอกจากนี้จะเน้นฟังค์ชั่นเสียงตึ้บๆเต็มๆเบสแล้ว ยังเน้นที่กล้องถ่ายภาพที่มีทั้งความคมและกล้องหน้าที่ขึ้นชื่อในเรื่องการปรับแต่งความสวยงามของผิวหน้าราวกับเป็นคนละคน นอกจากนี้การโฆษณายังมีการลงทำสื่อประชาสัมพันธในสื่อแบบดั้งเดิมอย่างทีวี โปสเตอร์ และหนังสือพิมพ์อีกด้วย ไม่ได้ทิ้งขว้างการท้องตลาดกลุ่มคนวัยผู้ใหญ่ ซึ่งควรเป็นอีกส่วนหนึ่งส่วนใดที่ทำให้ออปโป้มีเงินรายได้เพิ่มขึ้นอย่างปรูดปราดอีกเช่นกัน
ส่วนปฏิกิริยาและกระแสจากผู้ใช้ของไทยเราจัดว่าดีถึงดีมาก ศูนย์ออปโป้ในบ้านเราบริการเร็ว ถึงแม้จะมีศูนย์บริการมีไม่เยอะ แต่ก็ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าออปโป้ต้องการตอกย้ำความเอ็กซ์คลูซีฟ มีผู้คนประทับใจในโลกไซเบอร์หรือตามเว็บบอร์ดกันแหล่ไม่ขาดสายอย่างในพันทิปหรือในเฟสบุ้ค ซึ่งนั่นก็เป็นมั่นหมายอันดีว่าออปโป้ ไม่ปล่อยลอยแพฐานการตลาดคนไทยอย่างแน่นอน น่าจะทำให้ใครหลายคนเบาใจได้ในจุดนี้
ในทั้งหมดนั้นสำหรับ OPPO ต้องขอแจ้งให้ทราบว่ามีทั้งหมดและภาพภายนอกที่ดี ปูพื้นฐานและมีเรื่องราวที่น่าไว้ใจมาระดับสูง ผ่านการลองเชิงตรวจสอบเกณฑ์เด็ดดวง เหมาะที่จะเป็นตัวอย่างแห่งนิยามใหม่ของมือถือจากเอเชีย สมกับที่ทางผู้บริหารและบุคลากรออปโป้ให้ความสำคัญ ตามที่ซีอีโอ OPPO ได้เคยกล่าวไว้ว่า “โปรดักส์ของออปโป้ทุกชิ้น เปรียบเสมือนศิลปะชนิดหนึ่ง ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้” ฉะนั้นสำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจในความไว้วางใจของแบรนด์นี้ อย่าเพิ่งอคติด่วนตัดสินไป ราคาแต่ละรุ่นที่ออกราคามาก็ทำออกมาโอเคแล้วกับสเป็คที่มีเหตุผลขนาดนี้  ถ้าหากเรามัวแต่ยึดติดแบรนด์หรือยี่ห้อเก่าๆอยู่ ท่านก็อาจจะไม่มีทางได้เจอของดีค่าโดนๆแบบ OPPO ก็เป็นได้

Tags : มือถือ oppo
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!