ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: จุดเริ่ม Microsoft ผู้เปลี่ยนแปลงกลุ่มเทคโนโลยี  (Read 23 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 12 มกราคม 2019, 01:32:34 »

ในแวดวงเทคโนโลยีมีอยู่หลากหลายบริษัทและหลายองค์กรที่คอยขับเคลื่อนและผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกไปสู่ท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง และ Microsoft เป็นอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เกือบจะใครต่อใครรู้จักมักจี่และผูกพันเป็นเป็นอันดี และเข้าใจกันว่ามีความสำคัญมากแค่ไหนต่อชีวิตหลายๆ คนในปัจจุบัน ฉันจะนำพาทุกท่านไปรู้จัก Microsoft ให้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน
 
 ไมโครซอฟ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มียอดขายราว 4 แสนล้านบาท และเจ้าหน้าที่ราวๆ 57,000 คน ใน 90 เมืองทั่วโลก สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมือง Redmond,Washington สหรัฐฯบริษัท Microsoft ผลิต และพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก โดยมีผลผลิตที่ขายเป็นเทน้ำเทท่าติดอันดับคือระบบปฏิบัติการชื่อ Microsoft Window และซอฟต์แวร์สำหรับออฟฟิศที่ออฟฟิศทั่วโลกนิยมซื้อชื่อ Microsoft Office นอกจากนั้นแล้ว Microsoft ยังได้ขยายสายผลิตภัณฑ์ไปยังท้องตลาดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สถานีโทรทัศน์ MSNBC เว็บไซต์ MSN และรวมทั้งสารานุกรม Microsoft รวมถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ได้แก่ เมาส์, คีย์บอร์ด, ฮารด์แวร์,เครื่องเล่นเกม, โทรศัพท์มือถือ รวมทั้งของซื้อของขายเกี่ยวกับเทคโนโลยีอีกมากมายก่ายกอง

 บริษัท Microsoft ริเริ่มตั้งขึ้นขึ้นในปี ค.ศ. 1975 โดย Bill Gates และ Paul Allen แรงดลใจของพวกเขาทั้งคู่ ต้องย้อนกลับไปเดือนมกราคม ศักราชค.ศ. 1975 โดยวันหนึ่ง Paul Allen ได้มานั่งอ่านข้อเขียนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ Altair 8800 พร้อมทั้งนำไปแสดงให้ Bill Gates ดู ทันใดนั้น Bill Gates จึงติดต่อไปหาบริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS)เป็นบริษัทเชื้อชาติสหรัฐฯดำเนินธุรกิจการค้าเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยทันที และเปรยว่าเขาทั้งคู่คน จะเขียนภาษาเบสิค Programming เวอร์ชั่นใหม่ให้โดยพวกเขาก็ได้รับการเห็นชอบจริง ๆและนั่นก็เป็นก้าวแรกสู่วงการ ITของ Bill Gates และ Paul Allen

 ถัดจากนั้นศักราชค.ศ 1976 ภายหลังแยกตัวออกมาก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟ การดำเนินกิจการของพวกเขาได้ผลอย่างเต็มที่มีเงินได้มากกว่า $15,000 เป็นสองคนรุ่นใหม่แห่งแวดวง IT ที่ควรจะจับตามากในขณะนั้น

 อีก 2 ปี บริษัทในเครือ Microsoft ที่แรก ที่ตั้งอยู่ข้างนอกอเมริกา มีนามว่า "ASCII Microsoft" โดยตั้งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1978 ดินแดนญี่ปุ่น เพื่อเพิ่มปริมาณฐานตลาดแวดวงสหภาพ และผู้ใช้ให้เจริญ เนื่องด้วยประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการก้าวหน้าทางกิจการรุ่งเรือง

 แล้วช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ก็มาถึง จนกระทั่ง Bill Gates และ Paul Allen คิดเช่นเดียวกันว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ จำเป็นต้องมีระบบปฏิบัติการเหมือนกับเป็นสมองกลเฝ้ารอทำงานให้กับผู้ใช้งาน เพราะเช่นนั้น Bill Gates จึงหาลู่ทาง ในที่สุดก็ได้ไปซื้อระบบปฏิบัติการ "Control Program for Microcomputers" (CP/M) และ "Quick and Dirty Operating System" (QDOS) จากบริษัท Seattle Computer Products โดย Microsoft ก็นำมาพัฒนาเป็นระบบปฏิบัติการที่มีชื่อว่า MS-DOS (Microsoft Disk Operating System)และเปลี่ยนแปลงมาเป็น Windows ในเวลาต่อมา

 
 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1985 ทาง Microsoft ได้เปิดฉาก "Windows 1.0" อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการขยายพัฒนาให้ดีขึ้นมาจาก MS-DOS ที่ได้ฟื้นฟูให้การทำงานมีความสะดวกเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เหมาะสมกับผู้ใช้งานในบ้านทั่วๆ ไป มีรายการที่อำนวยความสะดวกมากมาย อย่าง Paint, Windows Writer, Notepad, Calculator, Calendar และมีเกม Reversi เพื่อให้ผ่อนคลายด้วย

 ในศก 1987 ได้เปิดตัว Windows 2.0 โดยเพิ่มพูนศักยภาพใหม่ๆ เข้ามา รวมถึงเปลี่ยนแปลงการทำงานให้เข้ายุค และมีศักยภาพมากขึ้น เช่น ไอคอนบนเดสก์ท็อป (Desktop icons), หน่วยความจำส่วนขยาย (Expanded memory), Control Panel ฯลฯ

 ถัดจากนั้นในช่วงปี 1989 ทางบริษัท ไมโครซอฟ ได้ปฏิรูป Software ต่างๆ ดังเช่น office suite, Microsoft office คือรายการที่ใช้ตามหน่วยงานต่างๆ เช่น Microsoft Word, Microsoft Excel

 ปี1990 ทางบริษัทได้กระทำการเริ่ม Window 3.0 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัตการ version เริ่มแรกที่ได้หยิบยก Graphics มาช่วยในการใช้งานเพื่อความสวยงาม คล่องตัวพร้อมด้วยฟื้นฟูความสามารถเพื่อให้ใช้ Intel 386 processor ได้

 และประสิทธิผลอย่างถ่องแท้ของ ไมโครซอฟ ก็อุบัติขึ้นใน ปีค.ศ. 1995 เมื่อได้ทำการปล่อย Windows 95 ออกไปสู่ตลาดซึ่งถือเป็น Windows ที่มีความสามารถพร้อมอาทิ ด้านการเล่าเรียน, ด้านกลุ่มกิจการค้า, มัลติมีเดีย, อินเทอร์เน็ต และการทำงานที่เป็นหนึ่งเดียวกันของระบบ จุดที่น่าดึงดูดคือปุ่ม Start, ปุ่มย่อ/ขยาย และปุ่มปิด มีขึ้นเป็นหนแรกบนเวอร์ชั่นนี้
 
 ในปี 1998  ทางบริษัทยังเดินหน้าพัฒนา Window 98 ออกมาใหม่สนับสนุนการอ่านแผ่นดีวีดี (DVD) และ Universal serial bus (USB) เหมือนกับเป็นวินโดวส์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคใหม่ก่อนพัฒนา Windows 2000 และ Windows ME ในปี 2000 เป็นสอง Window ที่คืบหน้ามาจากเวอร์ชั่น 95 และ 98 โดยมีการเสริมลูกเล่น และความรอบรู้ใหม่ๆ เข้าไป
 
และการเข้าสู่ยุคใหม่ของ Microsoft และผู้ใช้ก็มาถึงเมื่อ Windows XP มีขึ้นในศักราช 2001 ซึ่งระบบต่าง ๆ ทำออกมาได้เสถียร จนหลายคนยังใช้ Windows XP มากระทั่งปี 2018 ถึงแม้ว่า Microsoft จะออก Windows Vista มา และเลิกล้มให้การสนับสนุน Windows XP ไปตั้งแต่ปี 2014 แล้วก็ตาม
 
 จนกระทั่งมาถึงตอนที่ Windows 7 ที่ลงสู่ตลาดในปี 2009 และ Windows 8 ที่เปิดฉาก ในปี 2012 โดยทั้งคู่ก็เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นยอดนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกในปัจจุบันนี้ เพราะด้วยรูปร่างหน้าตา พร้อมกับฟีเจอร์ล้ำยุคใช้งานง่ายๆ
 
 ตอนนี้ Windows 10 ถือกำเนิดขึ้นแล้วในปี 2015 และกำลังเปลี่ยนแปลงมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตผู้คน ถึงกระนั้น Microsoft ยังไม่หยุดแค่นั้น ยังเดินหน้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ซึ่ง Smart Phone ก็เป็นอีกแผนการหนึ่งที่ Microsoft ยังคงผลิตออกมาอย่างสืบไป และมีความเพียรพยายามที่จะนำ Windows 10 มาเป็นระบบปฏิบัติการกลางที่ใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น PC ยัน Smart Phone ซึ่งต้องคอยจับตามองกันต่อไปว่า ไมโครซอฟ จะเปลี่ยนโลกได้อีกครั้งหรือไม่

Tags : Microsoft,ซื้อ Microsoft office,ไมโครซอฟ
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!