ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: หม้อหุงข้าวไฟฟ้า มิตรสหายคู่ครัวของทุกเหย้าเรือน  (Read 22 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 12 มกราคม 2019, 03:20:02 »

พูดได้เลยว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นไอเท็มประจำเรือนของคนไทยเลยก็ว่าได้ เพราะว่ารสนิยมในการทานอาหารที่เน้นย้ำข้าวเป็นส่วนผสมหลัก จากโบร่ำโบราณที่ใช้การหุงหาอาหารข้าวจากเตาถ่าน ก็ได้ปรับปรุงขึ้นมาเป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในยุคปัจจุบัน ซึ่งมีมากหลายประเภท มากหลายความจุ หลากหลายยี่ห้อ คุณภาพและสรรพคุณในการใช้งานก็ต่างกันไป
 
 ลักษณะหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นมีมากหลายลักษณะ ซึ่งสามารถแบ่งใหญ่ๆ ได้ 3 ชนิดด้วยกัน ดังต่อไปนี้
 
 1.ชนิดหุงต้มเพียงอย่างเดียว
                โดยมากเป็นหม้อหุงข้าวประเภทแยกหม้อแบ่งแยกฝา ใช้หุงหาข้าวเป็นสำคัญ และหุงต้มข้าวได้เร็วทันใจโดยประมาณ 20 นาทีสนนราคาเริ่มที่ 500 บาท
 
 2.หุงข้าวอีกทั้งอุ่นโดยอัตโนมัติ
                ใช้หุงหาข้าวและอุ่นข้าวได้ ตัวหม้อพร้อมด้วยฝาติดกัน มีช่องระบายไอน้ำ ใช้เวลาในการหุงข้าวนานมากขึ้นมาโดยประมาณ 25 นาทีราคาเพิ่มขึ้นมา

 3.ชนิดดิจิตอล (Digital)
                สามารถหุงหาอาหารข้าวได้ขึ้นหม้อกว่า มีรายการเมนูปรุงอาหารการกิน มีระบบตั้งนาฬิกา ใช้หุงหาอาหารแบบอื่นๆ ได้ อย่างเช่น นึ่ง ตุ๋น ทำเค้กพร้อมกับอื่นๆ บางรุ่นสามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวพร้อมกับประกอบด้วยโปรแกรมหุงข้าวกล้องด้วย ถึงกระนั้นจักใช้เวลาในการหุงหาอาหารยาวนานกว่า (ประมาณ  40 นาที) พร้อมด้วยราคาแพงกว่า
 
มาดูวิธีเลือกสรรหม้อหุงข้าวกันดีกว่า
1.จำนวนสมาชิกในบ้าน
                อันดับแรกท่านจำต้องวิเคราะห์ว่าสมาชิกในบ้านมีกี่คน ถ้าพำนักกันเพียง 2 คน ก็มิจำเป็นจะต้องใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดใหญ่มากนักเพราะเกินความจำเป็นและเปลืองไฟมากพร้อมด้วย
 

  • พลังงานไฟฟ้าที่ใช้

                เนื่องด้วยเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้สม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นอัตราการกินไฟจึงเป็นข้อสำคัญอย่างหนึ่ง พึงคัดเลือกหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ประหยัดกระแสไฟโดยจักมีบอกให้ทราบในคู่มือว่าแต่ละตัวใช้กำลังไฟฟ้าเท่าไรในการหุงข้าว
 

  • ฟังก์ชั่นพิเศษ

                ในประเด็นนี้จำต้องดูว่าท่านมีความต้องการอะไรโดยเฉพาะหรือไม่ อาทิเช่นต้องการหุงข้าวเหนียว ทำโจ๊ก ทำข้าวต้ม หรือทำไข่ตุ๋น เป็นอาทิ และที่สำคัญควรจะต้องตั้งนาฬิกาได้ เพื่อที่จะประหยัดเวลาในกรณีที่ไม่อยู่บ้านเรือน
 
 4. คัดเลือกหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีวัสดุในการเคลือบผิวที่ดี
                หม้อหุงข้าวไฟฟ้าในยุคสมัยนี้ ถ้าจักให้มีศักยภาพอีกทั้งแข็งแรงกับการใช้งานสูงสุดจะต้องประกอบด้วยวัสดุในการเคลือบผิวที่ทน หากว่าจักให้ดีควรจะเป็นแบบเทปล่อนเพราะช่วยให้ข้าวไม่ติดก้นหม้อและทำให้ขัดถูง่ายกว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในรุ่นเก่าๆ
 

  • พิกัดบ่งบอกระดับน้ำ

                บางคนอาจจะชอบเติมน้ำแล้วใช้นิ้วมือวัดระดับน้ำว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ แต่ว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ จักมีพิกัดน้ำแจ้งระดับไว้ที่ตัวหม้อเลยแถมแบ่งประเภทอีกว่าถ้าเป็นข้าวพันธุ์ไหนต้องใช้เส้นใดด้วย
 
 6. ยี่ห้อของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
                ควรจะคัดเลือกยี่ห้อดังๆ เพราะว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้นต้องใช้หลายปี ดังนั้นเน้นหนักยี่ห้อที่รู้จักไว้ก่อน อย่าเห็นแก่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าราคาถูกเกินควร เพราะคือคุณภาพของผลิตภัณฑ์อีกทั้งความปลอดภัยของผู้ใช้ด้วย
 

  • การรับประกันสินค้า

                ทั่วๆ ไปเวลาซื้อสินค้าเครื่องไฟฟ้าจำเป็นต้องมีการรับรองผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ดีการคัดซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าโดยมากต้องดูที่รับประกัน 1 ปีขึ้น ที่สำคัญใบประกันห้ามทำฉีกหรือว่าทำหายไปโดยเด็ดขาด
 
 พอได้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ปรารถนาแล้ว การบำรุงรักษาก็เป็นสิ่งสำคัญพึงกระทำดังนี้


  •  เช็ดหม้อให้แห้งก่อนหุง

                ในการหุงข้าวแต่ละครั้ง เมื่อซาวข้าวเสร็จแล้ว ก็ควรที่จะใช้ผ้าเช็ดที่ก้นหมอหุงข้าวให้แห้งเต็มที่ก่อนที่จะเอาลงไปสู่แท่นหุง ไม่อย่างงั้นอาจเป็นเหตุให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร หรือว่าทำให้ระบบภายในของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเสียหายได้
 
 2.ห้ามปิดช่องระบายไอน้ำ
                ในเวลาที่หุงข้าวห้ามเอาผ้าหรือว่าวัตถุมาตั้งอุดหรือว่าบดบังช่องถ่ายเทไอน้ำ เพราะอาจเป็นเหตุให้ไอน้ำไม่สามารถถ่ายเทออกมาได้ขณะข้าวกำลังเดือด อีกทั้งอาจจะทำให้น้ำขังอยู่ในช่องถ่ายเทไอน้ำจนปริ่มออกมาสร้างความเสื่อมเสียแก่ตัวหม้อหุงข้าวหรือว่าแผงวงจรด้านในได้
 
 3. ใช้ทัพพีที่ให้มา
                ควรใช้ทัพพีที่ให้มากับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าด้วยเหตุว่าจักมีการออกแบบให้รองรับการใช้งานโดยเฉพาะกับหม้อที่มีการเคลือบผิวเพราะถ้าใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือวัสดุที่มีความแหลมคม อาจเป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วนกับผิวเคลือบภายในหม้อได้ พร้อมทั้งหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบออกมา ก็อาจมีอะไรสิ่งหนึ่งสิ่งใดคละเคล้าออกมากับข้าว
               
และนี่คือเรื่องราวน่ารู้ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า คาดว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่อยากเลือกซื้อมาติดบ้านนะขอรับกระผม

Tags : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคา,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!