ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: มาทำความรู้จักมักจี่เครื่องบันทึกเสียง ตัวช่วยดีๆ ของคนชอบเก็บข้อมูลกันเถิด  (Read 19 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 11 กุมภาพันธ์ 2019, 01:43:04 »

สำหรับเด็กนักเรียนนักเรียน หรืออาชีพที่ต้องทำการสัมภาษณ์มวลชนหรือว่าเก็บข้อมูลที่เป็นรูปแบบเสียงหลายชนิด เครื่องอัดเสียงถือว่าเป็นตัวช่วยที่สลักสำคัญ ซึ่งการจะเลือกสรรสิ่งของดังกล่าวมาใช้งานนั้นบางเวลาอาจจะคาดว่ายุ่งยาก ด้วยเหตุว่าเป็นสินค้าเฉพาะทาง มิได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ชินหูชินตากันอย่างเช่น smartphone หรือว่าเครื่องเล่น MP3 เราจึงจักพาทุกคนที่ให้ความสนใจไปศึกษาเกี่ยวกับเครื่องอัดเสียงนี้ให้ดีเพิ่มขึ้น
 
เครื่องบันทึกเสียง ได้ถูกเอามาใช้อย่างโดยตลอดในหลายๆ วงการมานานมาก ตัวอย่างเช่น ผู้สื่อข่าวใช้บันทึกเสียงการสัมภาษณ์ การพิสูจน์ใช้อัดเทปผู้ให้คำให้การ รวมถึงในสังคมศึกษาได้เอาเครื่องอัดเสียงมาใช้คุณประโยชน์ได้จำนวนมาก เช่นอัดเทปเวลาครูผู้ฝึกสอนสั่งสอนสาธยายเป็นอาทิ ส่วนในอาชีพทางดนตรีก็เหมาะกับการอัดเสียงเครื่องดนตรี อัดเทปร้องเพลง และเมื่อไม่อยากได้ก็สามารถลบทิ้งแล้วอัดใหม่ได้อีก นับว่าให้ความคล่องแด่ผู้ใช้มาก
 
 ชนิดของเครื่องบันทึกเสียง

  • เทปม้วน (Reel to Reel or Open Real)

                มีน้ำหนักมากขนลำบาก มีระดับความไวให้เลือกใช้ บันทึกได้หลากหลายแถบเสียง เหมาะกับบันทึกเสียงเพื่อกระจายเสียงตามสถานีวิทยุ ใช้เป็นต้นฉบับ ใช้อัดเสียงที่ต้องการกำลังเร็วที่แตกต่าง สามารถบันทึกเสียงที่ต้องใช้เวลาบันทึกนานๆ และใช้บันทึกเสียงได้ทุกชนิด
 
 2. เทปตลับ (Cassette)
                มีน้ำหนักเบา ใช้ได้ง่ายในงานทั่วไป ทั้งในและภายนอกสถานที่ คุณภาพเสียงพอใช้ และอาจจะมีคุณภาพดีในเครื่องที่มีการแก้ไขระบบภาคขยายภายในเครื่องมือ หรือใช้กับแผ่นเทปที่มีคุณภาพดีเยี่ยม
 

  • แบบดิจิตอล(Digital)

                เครื่องบันทึกเสียงรูปแบบดิจิตัลจะบันทึกได้เป็นเวลายาวนานกว่าเครื่องอัดเสียงแบบเทป ซึ่งการใช้อัดเสียงในแบบเทปนั้นไม่สามารถที่จักลงมาอัดลงในคอมพิวเตอร์ได้ เป็นเหตุให้ไม่คล่องต่อการใช้งานในสมัยนี้ เครื่องบันทึกเสียงแบบดิจิตัล จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน ก็เพราะว่าง่ายดายในการบันทึก และมีหน้าจอปรากฏผลรวดเร็ว ง่ายดายในการพกติดตัว
 
เนื่องมาจากในตลาดระยะนี้ยังเหลือแต่เครื่องอัดเสียงแบบดิจิตอลที่ซื้อขายกัน เราจึงจะมาชี้แนะกลยุทธ์เลือกซื้อเครื่องอัดเสียงแบบเบื้องต้นมาให้ได้เข้าใจกันฮะ
 
 1. ระยะเวลาในการอัด
                ระยะเวลาในงานที่ปรารถนาใช้เครื่องอัดเสียง ควรคำนวณและตรึกตรองให้เรียบร้อยเสียก่อนว่าเป้าประสงค์ในการที่จักนำมาใช้งานว่าจะนำมาใช้งานในแบบใด และใช้งานได้ยาวนานสม่ำเสมอเป็นระยะเวลากี่ชั่วโมง เพราะว่าในแต่ละรุ่น แต่ละแบบ การใช้งานติดต่อกันก็จักผิดแผกแตกต่างกัน
 
 2. ขนาด
                คำนวณถึงการเรียกเก็บแฟ้มข้อมูลของเครื่องอัดเสียง ในอดีตสมัยเครื่องบันทึกเสียงทำได้แค่จัดเก็บไฟล์ที่บันทึกมาแค่นั้น แต่ตอนนี้ได้มีการขยายเครื่องอัดเสียงให้เรียกเก็บไฟล์ได้หลากหลายรูปแบบเพิ่มขึ้น ได้แก่ เอกสาร พร้อมกับรูปภาพ รวมถึงต่อผ่าน USB ได้อีกด้วย จึงควรเลือกซื้อเครื่องอัดเสียงให้เหมาะสมกับความทั่วถึงในการใช้งานให้ได้มากๆ
 
 3. ฟังก์ชันการใช้งาน
                คุณลักษณะของเครื่องบันทึกเสียง ควรจักเลือกซื้อเครื่องบันทึกเสียงที่สามารถทำงานได้อย่างครบถ้วนที่จักทำให้คุณนำมาปฏิบัติการได้สะดวกมากขึ้น เช่น สามารถดูดเสียงรอบตัวได้ดี ตรวจฟังรายละเอียดปลีกย่อยของเสียงได้ชัด และใช้งานต่างๆได้ด้วย อย่างเช่น เป็นเครื่องฟังเพลง MP3 หรือวิทยุได้ เพื่อให้เป็นการใช้งานที่มากมายนั่นเอง
 
 4. ความสมควร ในการใช้งาน
                ให้เลือกเครื่องบันทึกเสียงให้เหมาะสมกับตัวเรา ซึ่งต้องสมมุติเราจักเอาเครื่องอัดเสียงมาใช้เพื่ออะไร และเราจักใช้มันได้ดีและคล่องแคล่วหรือเปล่า ซึ่งอย่าเชื่อเพียงว่าสนนราคาสูงจะใช้งานได้ดีร่ำไป บางเวลาเครื่องอัดเสียงที่มูลค่าย่อมเยา แต่ถ้าเราใช้งานได้คล่องและใช้จนเราเก่งครบทุกฟังค์ชั่นก็จักทำให้เราใช้เครื่องบันทึกเสียงได้อย่างคุ้มค่า
 
 เรามาดูเครื่องอัดเสียงแบบดิจิตอลที่น่าสนใจในสมัยปัจจุบันกันดีกว่า
 
 เครื่องบันทึกเสียง EVERLAND รุ่น GH 518 8GB
                เครื่องบันทึกเสียงจาก Everland ที่ใช้งานไม่ยากพร้อมทั้งครบครันทุกฟังก์ชันในสนนราคาแสนจะถูก เวลาจักอัดเทปก็แค่เพียงกดปุ่มเดียว ไม่ต้องหวั่นใจเรื่องเผลอลืมชาร์จแบตเตอรี่ เพราะใช้ถ่าน AA เป็นแหล่งพลังงาน สามารถบันทึกเสียงจากโทรศัพท์บ้านได้ แถมยังมีต้นลำโพงในตัว รับฟังได้โดยทันทีหลังอัดเสียง มูลค่า 590 บาท
 
 เครื่องบันทึกเสียง Sony รุ่น ICD-UX560F
                เครื่องอัดเสียงที่มาพร้อมกับความจุในตัว 4GB และสามารถเพิ่มเติมความจุจาก SD Card ได้สูงสุด 32GB มีฟังก์ชัน Noise Cancelletion มีลำโพงคุณภาพดี ฟังสำเนียงที่อัดได้ทันทีทันใด มีภาควิทยุในตัว ไม่ต้องวิตกเรื่องการใช้งาน เพราะว่ามีแบตเตอรี่พอต่อการบันทึกเสียงได้ตลอดวัน เชื่อมต่อข้อมูลด้วย USB เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้โดยทันที สนนราคา 3,900 บาท
 
และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของเครื่องอัดเสียงที่เจ้าควรจะทราบ จักเห็นได้ว่ามีวิวัฒนาการที่น่ารู้เลยเทียว ซึ่งขณะนี้เครื่องบันทึกเสียงดิจิตอลแต่ละรุ่นก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละคนได้ต่างกัน ฉะนั้นควรพินิจพิเคราะห์และเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองนะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องบันทึกเสียง ร้องเพลง

Tags : เครื่องบันทึกเสียง,เครื่องบันทึกเสียง ร้องเพลง,เครื่องบันทึกเสียง ราคา
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!