ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: มองหาซื้อเตา...เข้าครัวกันเถิด  (Read 26 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 11 กุมภาพันธ์ 2019, 06:32:48 »

สมัยนี้ วิถีชีวิตของแต่ละคน จะมีต่างๆนาๆกันผิดแผกแตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น การบริหารร่างกาย เล่นดนตรี หรือปรุงอาหาร ฯลฯ และปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือชายหนุ่ม ก็หันมาทำครัวกันแล้ว ถึงกระนั้นถ้าเป็นอดีตกาลก็อาจจะมีแต่แม่บ้านที่นั่งหน้าเมือก หน้ามันอยู่{ตรงหน้า|ข้างหน้าเตาอย่างแน่นอน ซึ่งหากเอ่ยถึงการประกอบอาหาร ผมชอบใจมาก และก็คิดว่าต้องมีใครอีกหลายๆ คน ก็ชื่นชอบเช่นเดียวกันเป็นแน่ แต่กระนั้นดีฉันจะเลือกเตาแบบไหนกันดีละ รวมถึงสิ่งที่ควรทราบก่อนเลือกซื้อเตาแก๊ส เพื่อเข้ากับครัว หรือเพื่อเข้ากับการใช้งาน ตอนนี้ลองมาดูกันหน่อยละกัน เผื่อค่ำนี้จะได้เตาใหม่มาประกอบอาหารกัน

 อันแรกคุณต้องรู้ก่อนเลยว่าคุณจะเลือกเตาแบบใด เพื่อให้เข้ากันกับการใช้งาน ซึ่งก็จะมีทั้งเตาแรงดันต่ำ และเตาแรงดันสูง นอกจากนี้ยังมีเตาแก๊สสำหรับปิ้งย่าง และเตาเทปันยากิให้เลือกด้วย และการเลือกหัวเตาก็สำคัญเช่นกัน เนื่องจากมีผลต่อการใช้งานแน่นอน นอกจากนี้ควรจะเลือกเตาแก๊สที่มีระบบจุดติดแก๊สอัตโนมัติ พร้อมทั้งปุ่มสั่งการที่กำถนัดมือ มีระบบความปลอดภัยสูง รวมถึงควรจะมีระบบความปลอดภัย อาทิเช่น Safety valve ที่มีระบบคุ้มกัน 2 ชั้น กรณีหลงลืมปิดแก๊ส ฯลฯ

 และก่อนหน้าที่จะไปเลือกซื้อเตาแก๊สนั้น ก็ควรสำรวจที่ทางก่อนว่ามีบริเวณที่พอเหมาะสำหรับวางเตาขนาด และความสูงอยู่ที่เท่าใด วางบนท็อปอะไร แล้วควรเลือกเตาและเคาน์เตอร์ที่มีขนาดพอดีกัน เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง เป็นเหตุให้มีเศษอาหารการกินหก ก่อนทำความสะอาด และควรเลือกยี่ห้อที่ให้เรื่องความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัยด้วยก็จะดีมาก ยี่ห้อพวกนั้นจะมีถาดรองเศษอาหารใต้เตามาให้ด้วยเพื่อกำจัดเศษอาหารที่ตกหล่นใต้เตา สามารถดึงออกมาเททิ้งทำความสะอาดได้ และผลิตจากสเตนเลส food grade 304 เท่านั้น อีกทั้งเรื่องบริการหลังการขาย เพราะเตาแก๊สเป็นเรื่องของไฟ และความร้อน ซึ่งเกี่ยวกับกับความปลอดภัย การระวังรักษา ฉะนั้น การบริการหลังการขายจึงเป็นข้อสำคัญมากมายเลยทีเดียว และในส่วนของเรื่องงบ คุณควรจะกำหนดงบประมาณไว้คร่าว ก่อนไปจ่ายเงิน เพื่อให้มีวงจำกัดของการเลือกเตา แถมยังช่วยให้งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย จากนั้นค่อยตัดสินใจเลือกจากคุณลักษณะของเตา หรือเลือกจาก Functional ก่อน แล้วค่อยใช้ Emotional (ความพอใจ) มาช่วยตกลงใจ แต่ถ้าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดก็ลงตัว
 
 และด้วยความที่เตามีนานาประเภท ทูเดย์ก็จะแนะนำเผินๆ ว่าเตาแก๊สมีแบบไหนบ้าง เริ่มจากตัวแรกที่ใครก็ตามคงรู้จักมักคุ้นอย่างแน่นอนเลย นั่นก็คือ เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊ส ด้วยลักษณะที่มีลูกบิดเอาไว้เปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เตาลักษณะนี้มักจะออกแบบมาให้ใช้งานในที่พักอาศัยที่ใช้เข้าครัวเบาๆ และสามารถใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยต่อผู้ใช้ นอกจากนั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาลักษณะนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และวัสดุ โดยเตาลักษณะนี้ก็ยังจำแนกหัวเตาไปอีก ซึ่งหัวเตาแต่ละลักษณะก็จะใช้งานแตกต่างกัน คือ หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง, หัวเตาแก๊สอินฟราเรด และหัวเทอร์โบ

 ต่อมาเป็นเตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในการทำกับข้าวแบบเต็มที่ เน้นคนที่ทำครัวประจำมากๆ หรือคนที่ต้องการใช้เปลวเพลิงแรงๆ เช่น ห้องอาหาร ภัตตาคาร เนื่องจากเตาชนิดนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก ทำให้เป็นที่นิยมของคนที่โปรดปรานการทำกับข้าวกับปลา การก่อไฟที่เตาฟู่นี้โดยส่วนมากจำเป็นต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด งดเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเติมสำหรับการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น แต่มีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้นกว่าเตาแก๊ส อัติโนมัติ ซึ่งโดยทั่วไปอยู่ที่ราว 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
ยิ่งไปกว่านั้นยังมีโครงเตาแก๊ส ที่ถูกดีไซน์มาเพื่อให้ใช้กับถังแก๊สที่มีขนาดย่อม แบบ 3 กิโลกรัม, 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม ซึ่งโครงเตาแก๊สนี้สามารถครอบบนถังแก๊สไปได้เลย ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการวางเตาแก๊ส อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพา สนนราคาก็ออกจะถูก แต่มีจุดด้อยตรงที่เร่งไฟได้เบา จึงเหมาะสำหรับงานอุ่นอาหารมากกว่าทำอาหารนั่นเอง และยังมีเตาลักษณะสุดท้ายที่ไม่ได้ไว้ใช้เตรียมอาหาร แต่บอกให้ทราบเพื่อให้เป็นความรอบรู้ละกันนะคะ นั่นก็คือเตาแก๊สที่ดีไซน์มาเพื่อใช้งานเฉพาะเจาะจงอย่าง ตัวอย่างเช่น เตาแก๊ส C30 ดีไซน์มาสำหรับใช้กับการทำขนมครก ที่ต้องการเปลวไฟที่ต่อเนื่องทั่วทั้งกระทะ หรือ เตาเผาไม้ หรือเตาเผาถ่าน KB10 เป็นเตาแรงดันสูงที่ดีไซน์มาเพื่องานเผาถ่าน เผาไม้โดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ ท่านคงจะไม่ซื้อไปไว้ใช้ที่ห้องครัวกันนะคะ นอกเสียจากปรารถนาจะทำขนมครกกินซะเอง
 
 ตอนท้ายก็ลองดูกันอีกทีนะคะว่าคุณต้องการเตาอย่างไหน เอาไว้ใช้ทำอะไร ในงบที่เท่าใด ซึ่งก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มต่อการใช้งาน และคุ้มกับราคาที่เสียไปนะคะ

Tags : เตา,เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ราคา
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!