ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: เลือกเครื่องเสียงในอาคารบ้านเรือนอย่างไรไม่ให้แห้ว  (Read 26 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 11 กุมภาพันธ์ 2019, 10:16:55 »

เครื่องเสียงคือความบันเทิงภายในบ้านพักอาศัยที่อยู่คู่กับเราและครอบครัวมาเป็นระยะนานมาก ทั้งนี้เพราะเป็นทางแก้ที่สะดวกที่สุดวิธีหนึ่งที่ใช้พักสมองจากการดูฟังเพลงและดูหนังเครื่องเสียงมีตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยบาทหรือแค่หลักพันบาทไปจวบจนกระทั่งมูลค่าหลักหมื่นถึงหลักล้านเลยเชียว มั่นใจว่าการเลือกซื้อเครื่องเสียงที่พักอาศัยซักชุดมิใช่ของสบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเริ่มหัดด้วยแล้ว เช่นนั้นพวกเรามาดูวิธีการเลือกสรรเครื่องเสียงบ้านช่องที่เหมาะสำหรับเธอเลยดีกว่า
 
 สิ่งแรกเริ่มเลยคือควรตรวจดูถึงความประสงค์ของตัวเองก่อน ยกตัวอย่างเช่น
 
 1. ชื่นชอบฟังแบบไหน บทเพลงอย่างอะไร
หากว่าคุณชอบสดับท่วงทำนองป๊อป,ท่วงทำนองลูกทุ่ง,วัยรุ่น,ความนิยม เครื่องเสียงบ้านที่เจ้าประสงค์ก็อาจมีสุ้มเสียงที่ฉูดฉาดเติมแต่งสีสันไปในมิติสำเนียงบ้าง กำลังขับทั้งของภาคขยายและต้นลำโพงก็อาจไม่ควรสูงนัก มองหาดอกลำโพงที่มีความเร็วสูงนิดหน่อยเช่น 89 dB SPL/W/M ขึ้นไป กับห้องขนาดสัก 4x6x2.5 เมตร กำลังขับสัก 60 W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม ก็น่าพอสนั่นห้องหับ อย่างไรก็ตามถ้าเจ้าสตางค์ถึงจะเสาะหาภาคขยายที่กำลังสูงกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน ควรหาเครื่องขยายที่ตกแต่งทุ้ม,แหลมได้ด้วย เนื่องมาจากเสียงดนตรีแบบนี้การบันทึกเสียงมักจะ มีขาดมีเกินประจำ
 
 อย่างไรก็ตามหากว่าท่านโปรดปรานสดับท่วงทำนองแบบคลาสสิค หรือไม่ นิวเอจ ซึ่งนิวเอจค่อนข้างใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์ด้วยคอม ทั้ง 2 แบบนี้จะมีมิติเสียงกว้างมาก (High Dynamic Range) ตอนเซ็งแซ่ก็จะดังกระหึ่ม จึงต้องการภาคขยายที่แรงขับสูงสักหน่อย อย่างน้อยๆ ก็น่าจะ 100W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม (200W.RMS/ข้าง ที่ 4 โอห์ม) กับลำโพงความเร็วไม่ควรต่ำกว่า 90 dB SPL/W/M (8 โอห์ม) หรือ 87 dB SPL/W/M ( 4 โอห์ม)
 
 2. ชอบใจฟังอื้ออึงหรือว่าเบา
 คงมีใครเคยไปบ้านเพื่อนเกลอแล้วเขาเปิดบทเพลงดังลั่น โดยสามารถทำเอาบางท่านไม่เข้าใจและเบื่อ แม้กระนั้นบางครั้งบางคราวคนที่เปิดเพลงเสียงออกจะดังอื้ออึง สิ่งที่เขาทั้งหลายต้องการคืออยากได้เสียงที่กระแทกกระทั้นสนุก มีความหนักเบากับความชัดจนรู้สึกเข้าถึงได้ ไม่มีสิ่งใดขวางกั้นระหว่างเพลงและคนฟังนั่นเอง
 
 น้ำเสียงที่มีความหนักเบากระแทกกระทั้น (Weight หรือ Punching) สามารถทำได้โดยใช้ภาคขยายที่อัดฉีด “กระแส” ได้สุดกำลัง ในทันที ไม่อั้น อย่างไรก็ตามก็ควรจะพิจารณาว่าเราพำนักบ้านช่องหรืออยู่คอนโดมีเนียม หากเป็นบ้านพักอาศัยที่แยกส่วนจากหลังอื่นพอเหมาะก็คัดเลือกที่มี Dynamic Contrast ที่ค่อนข้างจะอิมแพค แต่หากว่าพักพิงคอนโดมีเนียม เสียงทุ้มลึกจากซับวูฟเฟอร์มันผ่านผนังทำให้กวนใจห้องหับข้างๆ จะเห็นว่าความ ชัดเจน สด สมจริง ไปผสมกับคำว่าดังลั่น มันต่างกัน เพราะฉะนั้นสมควรนึกตรองให้ดี
 
 3. มีห้องฟังเป็นพิเศษไม่ก็ห้องสารพัดประโยชน์ ซึ่งการมีห้องฟังหรือว่าทำห้องฟังโดยเฉพาะมีข้อดี 3 อย่างคือ
3.1 ลดหรือหยุดปัญหาการส่งเสียงรบกวนภายนอก ทำให้เราเปิดได้ดังสนั่น เต็มกำลังในระดับหนึ่ง ไม่ต้องกังวลว่าช่วงที่ต้องใช้แรงขับแรงๆ จะกวนใจใคร
3.2 ลดอุปสรรคเสียงจากภายนอกเข้ามารบกวน ซึ่งการฟังเพลงที่เงียบ ช่วยเสริมสมาธิในการสดับรับฟังได้มาก สุรเสียงจะไพเราะเพราะพริ้งขึ้นเยอะ อีกทั้งไม่ควรเร่งดังๆ เพื่อจะเอาชนะเสียงดังรบกวนภายนอก ทำให้แอมป์ ต้นลำโพงไม่ต้องทำงานหนัก ความผิดปกติก็เบาลง สำเนียงเบาสุดไปดังอื้ออึง สุดจะเยี่ยม
3.3 การมีห้องฟังเป็นกิจจะลักษณะทำให้สามารถดูแลอะคูสติกหรือการก้องของห้องหับได้เต็มกำลัง เข้าถึงจุดศูนย์กลางคุณภาพของเครื่องเสียงได้ดี
 
อย่างไรก็ดีถ้าหากมีห้องสารพัดประโยชน์ สิ่งที่จำเป็นต้องจัดทำสิ่งแรกคือเลือกคัดเครื่องเสียงให้สัมพันธ์กันกับขนาดห้องหับ ไม่ควรซื้อแบบที่เล็กเกินไป อย่างไรก็ตามถ้าจะซื้อแบบขนาดใหญ่ ควรนึกตรองว่าห้องที่โล่งเตียนนั้นจักทำให้สมรรถนะของเครื่องเสียงลดทอนลงจนน่าเสียดายหรือไม่
 
 4. ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินยกชุดแบรนด์เดียวกันไปหมด
ความจริงแทบไม่มีผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮ-ไฟถึงระดับไฮเอนด์รายใดเลยที่จะชำนาญทุกเรื่อง ทั้งเครื่องเล่น,เครื่องขยาย,ลำโพง,สาย,ตัวกรองไฟคุมไฟ ส่วนมากหากมีสินค้าครบ มักจะสั่งผลิตจากภายนอกแล้วนำมาประกอบติดเครื่องหมายการค้าตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าจากประเทศจีนออกมาแบบฟอร์มนี้ทั้งนั้น เครื่องเสียงไฮเอนด์หรือซุปเปอร์ไฮเอนด์มักจะเปรื่องปราดเฉพาะเจาะจงอย่างจริงๆ ชำนาญเครื่องก็ไม่ชำนาญต้นลำโพง ชำนิชำนาญลำโพงก็ไม่เอาดีทางเครื่องเท่าใด เพราะฉะนั้นพินิจพิเคราะห์จากหลายๆ แบรนด์มารวมกันดีกว่า
 
 5. ราคา
อย่างที่กล่าวไปว่าเครื่องเสียงบ้านมีหลายช่วงราคามาก จากหลักพันไปจนกระทั่งหลักล้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตั้งงบประมาณที่คุณพอที่จะชำระได้ที่สุดโดยไม่ต้องเป็นทุกข์กู้หนี้ยืมสินใคร และใช้สิ่งที่ผมแนะนำไปเป็นตัวหมายไว้สเปคโดยห้ามให้มากเกินงบที่ตั้งไว้
 
 ทั้งหมดนี้คือเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องเสียงบ้าน แบบจับใจความได้แก่นสารที่พวกเรานำมานำเสนอทุกคน หวังว่าจะเป็นผลดีกับผู้ที่ต้องการเครื่องเสียงบ้านดี ๆ เหมาะสำหรับตนเองมาไว้ในเป็นเจ้าของนะขอรับ

Tags : เครื่องเสียง,เครื่องเสียงบ้าน,เครื่องเสียง ราคาถูก
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!