ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: VR เทคโนโลยีที่ไม่ห่างไกลกายคุณอีกต่อไป  (Read 25 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 11 กุมภาพันธ์ 2019, 13:35:40 »

หลาย ๆ คนคงจะเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าคงจะต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่รู้ว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีประโยชน์อะไรบ้าง ฉะนั้นข้าพเจ้าจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการเลียนแบบสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับทราบจากการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั่งกลิ่น โดยจะตัดขาดมนุษย์เราออกจากภาวะแวดล้อมปัจจุบันนี้เพื่อให้เข้าไปสู่ภาพที่เลียนแบบขึ้นมาซึ่งจำเป็นต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่เรียกว่า "จอแสดงผลแบบสวมหัว" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในห้วงเวลานี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้าใกล้ชิดตัวคุณมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งคาดว่าในอนาคตกาลอันใกล้นี้ จะมีบทบาทเด่นมากในด้านต่าง ๆ ดังนี้

 
ด้านการศึกษาเล่าเรียน
สามารถใช้ประโยชน์กับการหาความรู้ได้อย่างหลากหลายอาทิเช่นการเรียนทางด้านการแพทย์เช่น การจำลองผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิทยาศาสตร์ อย่างการเลียนแบบนอกโลก และต่างๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความรื่นเริงใจ
สามารถใช้ในการดูภาพยนตร์ดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมเขียนรูป รวมถึงการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก สำหรับเพิ่มพูนความเร้าใจ เพลินและความรื่นเริงให้มากขึ้น
 
ด้านการท่องเที่ยว
สามารถเลียนแบบสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย พร้อมใส่รายละเอียดปลีกย่อยของพื้นที่ได้อย่างเหมือนจริง พร้อมทั้งสร้างความรู้สึกและประสบการณ์การเดินทางในอีกแบบให้กับผู้ที่สวมได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในประชาสัมพันธ์ เสนอแนวคิดผลิตภัณฑ์สินค้า รวมทั้งบริการแนวทางใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 กิจการเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ VR สามารถทำเงินรายได้เฉพาะในสหรัฐฯสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ ซึ่งเครื่องมือที่สามารถพาเราเข้าไปสู่โลกเปรียบเสมือนจริงดังกล่าวได้ในตอนนี้คือ


 •  VR Box

แต่แรก VR Box ตัวแรกนั้นถูกปรับปรุงมาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ผลิตจากกระดาษลัง) โดยการนำกลไกข้างในมาปรับปรุงและปรับปรุงคุณภาพของอุปกรณ์ให้มีความมั่นคงแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่สะดวกและราคาถูก ซึ่งข้อดีของ VR Box ก็คือการรองรับโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปกระทั่งถึง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันสำหรับ VRยิ่งกว่านั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อปรับแต่งฟังชั่นต่างๆของตัวเครื่องได้ด้วย ในส่วนราคาของ VR Box นั้นนับว่ามีราคาถูก โดยสามารถสั่งผ่านทางออนไลน์โดยจะมีมูลค่าตั้งแต่ 600 ไปจนกระทั่ง 1,000 บาทสุดแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift

เป็นอุปกรณ์จากค่าย Oculus ที่ลือชื่อเรื่องการผลิตแว่นตาสามมิติ ที่Facebook ซื้อธุรกิจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมด้วยจุดเด่นในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 Pixel สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยคิดค้นประสบการณ์ในรูปแบบสามมิติให้ดียิ่งขึ้นอย่าง Oculus Research (ทำหน้าที่จับการเคลื่อนที่) และ Oculus Touch (ทำหน้าที่คล้าย Joystick)โดยราคาปัจจุบันของ Oculus Rift นั้นมีมูลค่าเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR

คืออุปกรณ์ VR ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในสหรัฐฯ เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นตาสามมิติ ทำให้ Gear VR สิ่งนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากโทรศัพท์มือถือของ Samsung และที่เก็บคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในประเทศไทยอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากการช่วยกันของยี่ห้อ HTC กับ Valve ผู้พัฒนาเกมชื่อดังซึ่งข้อดีของ HTC Vive คือการมาพร้อมกับเครื่องมือสั่งการที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์บนโลกเสมอเหมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้เป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้ HTC Vive จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ VR มุ่งเน้นเล่นเกมที่น่าจับตาไม่แพ้เจ้าอื่นเลย แต่ขณะนี้ราคาในบ้านเราอยู่ที่ราว 23,092 บาท ซึ่งยอมรับว่าแพงไม่เบา


 •  
  Sony PlayStation VR

  เป็นอุปกรณ์ VR จากค่าย Sony ที่เป็นเจ้าของเครื่อง PlayStation เพราะฉะนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงวางใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เกี่ยวข้องกับเกมรองรับอยู่เป็นส่วนใหญ่แน่นอน โดยข้อดีของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือมากที่สุดในการเล่นเกม ซึ่งผสานการทำงานร่วมมือกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 ทุกวันนี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตอุปกรณ์ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือเพียง 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดคือเรื่องราวและอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งใครอยากทดลองหรือเล็งตัวไหนไว้เพื่อการใกล้ชิดและศึกษาเล่าเรียนเทคโนโลยีให้มากขึ้นก็ตามสบายนะขอรับ

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!