ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: เลือกกล้อง Webcam อย่างไหนให้ถูกใจคุณ  (Read 26 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 11 กุมภาพันธ์ 2019, 21:50:35 »

เว็บแคม ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีกิจกรรมและโปรดปรานใช้ชีวิตอยู่ด้านหน้าคอม ทั้งนักแคสเกม นักจัดรายการวิทยุ หรือกระทั่งคนที่อยากจักพูดคุยกับเพื่อน แบบมองหน้าตาผ่านโปรแกรมแชทนานา ซึ่ง เว็บแคม ที่มีอยู่ในท้องตลาดก็มีจำนวนมากมากหลายรุ่น มากหลายมูลค่าและมีฟังก์ชันที่ต่างกันไป ถ้าใครกำลังหา เว็บแคม เพื่อจะนำมาใช้งานอยู่ละก็ ลองดูข้อมูลการกรอง Webcam ที่ฉันเอามามุ่งเสนอก่อนดีกว่า เผื่อว่าคุณอาจจะมีโอกาสพบ เว็บแคม ที่คุณอยากได้มากยิ่งขึ้น
 
Webcam หรือชื่อเต็มๆ ที่เรียกกันว่า Web Camera นั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถจับภาพเคลื่อนไหวของเราไปอยู่ในหน้ามอนิเตอร์ของคอมและยังสามารถส่งภาพเคลื่อนไหวนี้ไปยังอีกคนได้โดยระบบเครือข่ายซึ่งสามารถแลเห็นตัวมนุษย์เราเคลื่อนไหวได้ประดุจอยู่ต่อหน้ากันนับเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีราคาหลักร้อยไปจนกระทั่งหลักหลายพันบาท
 
 Webcam แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ มีลักษณะและคุณสมบัติที่ต่างกันไปตามแต่ผู้ประกอบการจักเนรมิตและออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานโดยอาจแยกประเภทได้ดังต่อไปนี้
 
 แยกประเภทตามรูปร่างของกล้อง
ปกติ เว็บแคม ส่วนใหญ่จักเป็นทรงกลมเหตุเพราะเป็นรูปทรงต้นแบบที่ผลิตกันมาเป็นเวลายาวนานและก็ทำให้เห็นประจักษ์ได้โดยทันทีทันใดว่านี้คือ Webcam อย่างไรก็ตามก็ไม่จำเป็นที่ต้องเป็นรูปทรงกลมเสมอไป เพราะว่าบางครั้งก็จำเป็นจะต้องมีรูปร่างอื่นๆเพื่อให้เข้ากับการใช้งานในบางประเภท
 
 แบ่งแยกตามประเภทของขาตั้งกล้องวงจรปิด
 โดยส่วนใหญ่ลักษณะของฐานตั้งกล้องถ่ายรูปจะเป็นแบบตั้งพื้นเสียส่วนมากโดยพวกแรกเป็นสไตล์มีขาสำหรับวางบนพื้นอาจจะมีขา 3 ขาหรือ 4 ขาก็แล้วแต่การดีไซน์แต่กระนั้นฐานกลุ่ม3 ขาจักมีปัญหาตรงที่วางแล้วโดยมากไม่มั่นคงดีนัก       

 จำแนกตามชนิดของเซ็นเซอร์
 เซ็นเซอร์ที่ Webcam ใช้นั้นจะมีหลักๆ อยู่ 2 ประเภทคือ CCD และ CMOS แต่ที่นิยมใช้กันมากในทุกวันนี้ก็คือ CMOS ซึ่ง CMOS สามารถจำแนกออกได้ถึง 2 ชนิดด้วยกันคือ CLF Color CMOS Censor ที่มีความละเอียดของพิกเซลแค่ 110,000 พิกเซล ( 367 x 291 ) เท่านั้น ทั้งที่ VGA Color CMOS Censor ให้ความละเอียดที่สูงกว่าที่ 350,000พิกเซล ( 655 x 493 ) โดยรุ่นใหม่ๆ ในยุคปัจจุบันสามารถไปได้ถึงHD 720p (สูงสุด 1280 x 720) และ Full HD (สูงสุด 1920 x 1080)
 
 แบ่งตามแบบการเชื่อมต่อ
สำหรับการเชื่อมต่อของ Webcam ในปัจจุบัน เป็นส่วนใหญ่จะเป็นอินเทอร์เฟซแบบ USB แทบทั้งสิ้น โดยก็มีรุ่นใหม่ๆ ที่เชื่อมต่อในแบบ WiFi ทำให้สามารถขนย้ายไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องพิจารณาถึงสาย
 
 ทันทีที่เรารู้จักมักจี่ชนิดของ เว็บแคม ไปแล้ว ก็มาดูถึงขั้นตอนเลือกซื้อดังต่อไปนี้
 1. Frame rate คืออัตราความเร็วในการปรากฏผลของภาพซึ่งมีหน่วยเป็น Frame per second (FPS) พูดง่ายๆ ก็คือยิ่งมีอัตราสูงเท่าใดก็จักทำให้ภาพเคลื่อนที่อย่างสม่ำเสมอซึ่งในทุกวันนี้จะนิยมใช้กันที่ 30 FPS ถึง 45 fps เลยเทียว
 
 2. สำหรับบุคคลที่ใช้ในอาณาบริเวณไฟน้อยๆ หรือปิดไฟจะแนะนำให้เลือกใช้ Night Vision LED โดย Night Vision LED จักมีรูปพรรณสัณฐานใกล้เคียงกับหลอดไฟฟ้า LED แต่จะปราศจากไฟส่องออกมาแสงนั้นจะออกมาในรูปแบบอินฟราเรดที่สายตามนุษย์เรานั้นจักมองไม่เห็นทำให้แลเห็นตัวผู้ใช้ได้ในความมืด
 
 3. Webcam บางตัวนั้นจักมีไมค์แถมมาด้วย คุณสามารถซื้อไมค์แยกได้หากพวกเราอยากได้เสียงที่ดี แต่ว่าไมค์ที่มากับ Webcam รุ่นใหม่ ๆ นั้นก็จักเป็นเทคโนโลยี USB Microphone ซึ่งจุดเด่นคือจักทำให้ได้เสียงที่กระจ่างโดยที่ไม่อยากได้ไมโครโฟนแยกเลย
 
 4. บางรุ่นของ เว็บแคม สามารถจับเพียงตัวพวกเราได้โดยไม่เห็นพื้นหลังของเราซึ่งตัวกล้องนั้นจักจับสิ่งที่เคลื่อนไหวในระยะของกล้องนั่นเองโดยเป็นฟังค์ชั่นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริโภคที่ไม่ต้องการเผยสิ่งแวดล้อมรอบกายให้คนอื่นเห็น
 
 5. Webcam ราคาไม่แพงย่อมเรียกความสนใจจากผู้ใช้เช่นพวกเราได้มากอยู่แล้ว แม้กระนั้นอย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจว่ากล้องราคาสูงกว่าจะได้เปรียบเสมอไปเนื่องด้วยตัวกล้องอาจไม่แตกต่างกันเลยก็ได้แต่ทว่าความต่างอยู่ที่อุปกรณ์เสริมที่ให้มาอาทิเช่นไมค์ และซอฟต์แวร์
 
 6. การยืนยันผลิตภัณฑ์และคุณภาพอันนี้ก็เป็นแก่นเรื่องในการเลือกซื้อก็เพราะว่ายามตัวกล้องมีปัญหาเราก็จะสามารถนำผลิตภัณฑ์ไปเคลมกับทางร้านค้าที่เราซื้อมาได้เลย
 
 กระผมได้พาทุกท่านทำความรู้จักมักจี่กับ Webcam อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นเล็กๆ ที่มองข้ามไม่ได้แล้ว ทั้งในเรื่องของประเภทและวิธีการเลือกซื้อ มุ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะฮะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : webcam ราคา

Tags : Webcam,webcam ราคา,เว็บแคม, กล้องเว็บแคม
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!