ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: ควาย  (Read 13 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
มม
สมาชิกใหม่
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 31


View Profile Email
« on: 14 มีนาคม 2019, 22:17:14 »


ควาย
ควายบ้าน หรือ water buffalo
ที่เรียกเช่นนี้เนื่องจากว่าควายไม่มีต่อมเหงือกสำหรับระบายความร้อนจากร่างกาย จึงถูกใจอยู่กับน้ำ
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bubalus bubalis (Linnaeus)
จัดอยู่ในวงศ์ Bovidae ปรับปรุงมาจากควายป่า
ชีววิทยาของควายป่า
ควายป่า หรือ wild water buffalo มีลักษณะเด่น คือ เขายาว (มีความยาวเฉลี่ยราว ๑๕๐ เซนติเมตร) เมื่อตัดตามขวางจะมองเห็นเขาเป็นสามเหลี่ยม มีรูปร่างทั่วๆไปคล้ายควายบ้าน แต่ขนาดทุกส่วนมากกว่ามาก ถ้าเกิดยืนเทียบกับควายบ้านจะดูเหมือนบิดากับลูก ความสูงที่ไหล่ของเพศผู้ราว ๑.๘๐ เมตร น้ำหนัก ๘๐๐-๑๒๐๐ กก. โคนเขาครึ้ม วงเขากว้าง ปลายเขาแหลม ตอนล่างของเท้าทั้งสี่มีสีขาว คล้ายใส่ถุงเท้าขาว ใต้คอมีลายขาวเป็นรูปลิ่มสามเหลี่ยมสันกว้าง ควายป่าเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เป็นฝูงใหญ่ๆควายในฝูงส่วนมากเป็นตัวเมียและก็ตัวผู้ที่ยังมีอายุน้อย เมื่อเพศผู้มีอายุเยอะขึ้น มักแยกตัวออกจากฝูงไปอยู่และก็หากินสันโดษเป็นควายโทน ในฝูงหนึ่งมีหัวหน้าฝูงสำหรับผสมพันธ์เพียงแค่ตัวเดียว ควายป่าชอบทำมาหากินตามป่าแล้วก็ทุ่งหญ้าไม่ไกลจากแหล่งน้ำ เมื่อกินอิ่มแล้วก็ชอบนอนปลักโคนหรือนอนแช่น้ำในลำห้วย โคลนตมช่วยให้คุ้มครองป้องกันควาย ไม่ให้ยุ่งเหลือบกัดมากสักเท่าไรนัก ควายป่ามีถิ่นที่อยู่อาศัยตั้งแต่ภาคกึ่งกลางของอินเดีย จนถึงเมืองอัสสัม เมียนมาร์ และ ประเทศในแหลมอินโดจีนทั้งสิ้น แล้วก็ ไทย ลาว เวียดนาม และก็กัมพูชา รวมทั้งเมืองไทยเคยมีควายป่าชุกชุมตามสายธารที่ราบต่ำทั่วๆไป (นอกจากภาคใต้) ตอนนี้มีคงเหลืออยู่เฉพาะที่เขตรักษาชนิดสัตว์ป่า ห้วยแข้งขา จังหวัดอุทัยธานีเพียงแต่แห่งเดียว มนุษย์จับควายป่ามาเลี้ยงเพื่อใช้งานแต่โบราณ ขนาดตัวของมันจึงเล็กลงเพราะเหตุว่าอดอาหารรวมทั้งบริหารร่างกายเหมือนควายป่า ควายที่มีสีผิวอ่อนหรือสีออกชมพูๆเรียก ควายเผือก (pink buffalo)
ประโยชน์ทางยา
หมอแผนไทยรู้จักใช้นมควาย เขาควายเผือก รวมทั้งกระดูกควายเผือก เป็นเครื่องยา ดังนี้
๑.นมควาย ได้จากเต้านมของควายบ้านเพศภรรยาที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ แบบเรียนยาคุณประโยชน์โบราณว่า น้ำนมควายมีรสหวาน ร้อน มีคุณประโยชน์แก้พรรณมืดค่ำ ทำให้เจริญอาหาร โบราณใช้น้ำนมควาย เป็นอีกทั้งยากระสายยารวมทั้งเครื่องยา ยาขนานที่ ๖๖ ใน ตำราเรียนพระโอสถพระนารายณ์ เข้า “น้ำนมควาย” (น้ำนมควาย) เป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง ร่วมกับ “น้ำนมแกะ” แล้วก็เครื่องยาอันอื่นอีกหลายชนิด

๒.เขาควาย แบบเรียนยาสรรพคุณโบราณว่า เขาควายมีรสเย็น ควาย แก้สรรพพิษ แก้ร้อนใน ทำลายพิษ แก้พิษไข้ ฯลฯ พระคัมภีร์ปฐมจินดาร์ให้ยาขนานหนึ่ง เข้า “เขากระบือเผือก” (เขาควายเผือก) เป็นเครื่องยาด้วย ดังต่อไปนี้ อันว่าลักษณะกุมารกุมารีคนไหนกัน เกิดมาในวันจันทร์ วันพุธ คลอดเวลาเช้าเวลาเที่ยงตรงดีแล้ว พอแม่ออกมาจากเรือนไฟแล้วราวๆ ๓ เดือน ก็เลยตั้งเกิดทรางน้ำทรางสะกอเจ้าเรือน เมื่อจะมีขึ้นนั้น คือตั้งแต่คอถึงเพดานลุปากประเภทหนึ่ง พวกหนึ่งกินนอกไส้ขึ้นมาจนถึงลิ้น จึงปฏิบัติให้ลงแดง ให้อยากดื่มน้ำ ให้เชื่อม ถ้าเกิดแพทย์วางยาถูกใจกุมารผู้นั้น จึงจะได้ชีวิตคืน ถ้าจะแก้ท่านให้เอา เขาควาย ๑ เขาเบ็ญกานี ๑ สีเสียดทั้งยัง ๒ ดอกบุนนาค ๑ เกสรบัวหลวง น้ำประสานทอง ๑ กระเทียม ๑ รวมยา ๘ สิ่งนี้เอาเท่าเทียม ทำเป็นจุที่บดทำแท่ง ละลายน้ำจันทร์กิน แก้ลงท้องเพื่อทรางน้ำ พระคู่มือไกษยให้ “ยาประจำธาตุไกษยปลวก” ขนานหนึ่ง เข้า “เขาควาย” เป็นเครื่องยาด้วย ดังต่อไปนี้ ยาประจำธาตุไกษยปลวก เอาเขาควายเผา ๑ ผลสบ้าเผา ๑ ปูนแห้งข้างเตาเผา ๑ สิ่งละ ๑ ส่วน พริกไทย ๓ ส่วน ตำเป็นผงบดทำแท่งไว้ละลายน้ำปูนใสกิน แก้ไกษยปลวก และเจริญธาตุให้เป็นปรกติยอดเยี่ยมนัก ยาจีนใช้เขาควายแก้อาการสลบ รวมทั้งในโรคติดเชื้อแบบทันควันที่ทำให้จับไข้สูง รวมทั้งอาการเลือดไหลเนื่องจากว่าความร้อนด้านใน
๓.กระดูกควาย ยาไทยนิยมใช้ “กระดูกควายเผือก” เป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง ดังเช่นว่า ยาแก้โรคเรื้อนกินกระดูก ใน พระคู่มือร์ชวดาร ดังต่อไปนี้ ยาต้มแก้โรคเรื้อนกินกระดูกให้ขัดในข้อ เอากระดูกช้าง ๑ กระดูกแพะ ๑ กระดูกกระบือเผือก ๑ กระดูกสุนักข์ดำ ๑ เถาโคคลาน ๑ ป่าช้าหมอง ๑ ต้นหญ้าหนวดแมว ๑ ยาเข้าเย็นเหนือ ๑ ยาเข้าเย็นใต้ ๑ ยาทั้งนี้เอาเท่าเทียมกัน ดองสุราก็ได้ ต้มก็ได้รับประทานแก้พยาธิแลโรคเรื้อน
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!