ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: External Harddisk เรื่องสำคัญของคนข้อมูลเพียบ  (Read 15 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 15 มีนาคม 2019, 09:48:03 »

ในสมัยที่ข้อมูลและสื่อผสมมีอยู่จำนวนและขนาดทวีคูณในช่วงปัจจุบัน คนที่ต้องทำงานกับข้อมูลใหญ่ ๆ แค่ USB flash drive คงจะไม่พอแล้ว ซึ่งในปัจจุบันนี้ External hard diskก็ได้เข้ามามีบทบาทกับคนใช้คอมมาก ทั้งยังมีให้เลือกหลายหลากความจุและแยกส่วนเป็นแต่ละพวก ซึ่งการเลือกให้ตอบโจทย์ความปรารถนาถือว่าเป็นข้อสำคัญมากที่สุด โดยฉันจะมาแนะแนวคุณกันในบทความนี้ขอรับกระผม
 
 จักเลือก External Harddisk แบบไหนดี
 ตอนนี้ External Harddisk มีให้เลือกระหว่าง Desktop หรือ Portable ซึ่งแม้ว่าชื่อ Desktop จะกล่าวว่ามันเหมาะกับการใช้งานแบบตั้งโต๊ะ ส่วน Portable ก็เหมาะกับพกไปไหนมาไหน แต่เอาเข้าจริงๆ External Desktop Harddisk ก็สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ด้วยถ้าจำเป็น โดยจุดสำคัญของแต่ละแบบมีดังต่อไปนี้
 
External Desktop Harddisk
เป็น Harddisk ขนาด 3.5 เหมาะสำหรับติดตั้งไว้คงที่ เช่น ติดตั้งบนโต๊ะคอม โต๊ะทำงาน ฯลฯ จึงออกจะเหมาะที่จะใช้กับเครื่อง Desktop หรือ การทำงานคงที่มากกว่าพกพาไปไหนมาไหน มีขนาดตั้งแต่ 2 TB ถึง 12 TB กันเลยทีเดียว
 
 จุดดี มีความจุเยอะ เพราะโดยมากใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ 3.5 ซึ่งตอนนี้แบรนด์ WD มีรุ่น My Book Duo ที่ให้ขนาดสูงสุด 16TB เลยทีเดียว รวมถึงมีรุ่นอย่าง WD My Book Duo ที่รองรับ RAID0 และ RAID1 ในเทคโนโลยี USB 3.0 ใช้ได้ทั้งบน PC, Linux หรือ Mac สบายๆ
 
 ข้อจำกัด มีขนาดใหญ่ (เพราะใช้ฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่) และต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากอะแด็ปเตอร์ช่วย ลำพังแค่กำลังไฟจากพอร์ต USB จึงไม่พอ เป็นเหตุให้การนำไปใช้ข้างนอกสถานที่ยุ่งยากพอตัว
 
 External Portable Harddisk
เป็น Harddisk ขนาด 2.5 จักมีขนาดย่อม เบา เหมาะสำหรับการพกพา จะมีให้เลือกหลายรุ่นหลายขนาดตั้งแต่ 500 GB ถึง 5 TB ขนาดความไวจักอยู่ที่โดยประมาณ 5400 rpm
 
จุดเด่น มักจะมีขนาดย่อม น้ำหนักเบา ติดตัวไปใช้งานได้คล่อง ใช้พลังงานจากพอร์ต USB หรือ Thunderbolt ก็พอแล้ว จึงสะดวกในการนำไปใช้งานนอกสถานที่
 
ข้อจำกัด ขนาดมักจะไม่มาก เพราะว่าฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เป็นแบบ 2.5 แต่ว่าก็มิได้หมายความว่าไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานเพราะปัจจุบันนี้ความจุสูงสุดคือ 4TB
 
 พึงจะเลือกเช่าพระขนาดเท่าใดดี
                เรื่องของขนาดนั้นหลายคน ก็อาจมีข้อสงสัยว่าขนาดเท่าใดดีถึงจะพอใช้ ก่อนอื่นเลยต้องป้อนคำถามว่าท่านมีข้อมูลที่ประสงค์เก็บสำรองเยอะแยะเท่าใด หากใช้เก็บสำรองพวกไฟล์งานเอกสารทั่วไป ขนาด 250GB-350GB จัดว่าเหลือเฟือ ถึงกระนั้นถ้าหากเธอเป็นแบบชื่นชอบโหลดไฟล์หนัง วิดีโอ เพลง เกม หรือมีรูปภาพหลายอย่าง เหลือเกิน ก็แนะนำให้เลือกขนาดใหญ่ที่สุดไปเลย จะได้เป็นการแบ่งภาระภาระในการเรียกเก็บข้อมูลบนคอมของเจ้า โดยล่าสุดราคาของรุ่นขนาด 1TB หรือ 2TB ก็มิได้แพงมาก
 
 ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล
กำลังเร็วที่ External Harddisk ใช้ในการอ่าน หรือเขียนข้อมูล โดยปกติก็จะเป็น USB2.0 (แต่สมัยนี้ USB 3.0 เริ่มมีการใช้งานเพิ่มขึ้น) หรือ eSATA ซึ่งตัวหลังนี้จะมีความไวมากกว่า อย่างไรก็ตามก็ควรมีแหล่งพลังงานเพิ่มเติมในการใช้งานเช่นเดียวกัน หากว่าจำต้องโอนถ่ายข้อมูลที่มีขนาดใหญ่อยู่เป็นประจำ ก็ควรจะซื้อแบบ eSATAไปเลยก็พอแล้ว โดยค่าเฉลี่ยความไวของรุ่น 2.5 นิ้ว คือ 5400 rpm ส่วนแบบ 3.5 นิ้วจะมีกำลังเร็วที่ 7200 rmp
 
 ความคงทนในการใช้งาน
External Harddisk ทุกตัวนั้นจะทำงานโดยใช้ระบบจานหมุน เพราะฉะนั้นถ้าหากเกิดการหายไป หรือกระแทกกับของแข็งแรงๆ จะเป็นเหตุให้ส่วนประกอบข้างในเกิดความเสียหายได้ โดยรวมถึงข้อมูลที่เก็บเอาไว้ด้วย เวลาใช้งานจึงพึงระวังในส่วนนี้ให้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัว 2.5 นิ้ว ที่มีขนาดเล็ก ควรหากระเป๋า ไม่ก็ซองที่มีการรองนวมกันกระเทือนเพื่อป้องกันถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ ถ้าเธอตระเวนบ่อยและจำเป็นต้องพกพา External Harddiskไปด้วยทุกๆ ที่ทุกขณะ ควรเลือกดูแบรนด์ที่โดดเด่นในเรื่องของ Ruggedness หรือความทนทาน เพราะเป็นส่วนใหญ่จะมีการป้องกันอะไหล่ด้านในได้ดีกว่าแบบโดยปกติ
 
 เลือกซื้อแบรนด์ไหนดี
ปัจจุบันนี้ที่นิยมใช้งานกันจะมี 2 แบรนด์คือ WD (Western Digital) และSeagate ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อนี้มีความน่าเชื่อถือ และมีศักยภาพดีเยี่ยมทั้งคู่ ราคาและสเปกก็ไม่ต่างกันเยอะนัก จักแตกต่างกันเพียงดีไซน์ สีสันของตัวเครื่อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความนิยมเฉพาะบุคคลและงบประมาณของเธอ
 
 และนี่คือทั้งหมดคือเรื่องราวของ External Harddisk ที่ท่านควรรู้แจ้ง จะเห็นได้ว่ามีรายละเอียดมากหลายที่จำเป็นจะต้องสังเกตก่อนเลือกซื้อ วาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะขอรับ

Tags : External Harddisk,external harddisk ราคา,external harddisk ยี่ห้อไหนดี
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!