ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: ชีววิทยาของวัว  (Read 14 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
ำพ
สมาชิกใหม่
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 32


View Profile Email
« on: 15 มีนาคม 2019, 10:39:14 »


โค
คำ “วัว” เป็นคำที่แผลงมาจากคำไทยว่า “งัว” ส่วนคำ “วัว” เป็นคำเรียกสัตว์ประเภทนี้ในภาษาบาลี (คำ“โค” นี้อาจหมายถึงดวงอาทิตย์ เป็นต้นว่าในคำ“โคจร” ซึ่งแปลว่า ทางเดินของดวงอาทิตย์ )
ชีววิทยาของวัว
เป็นสัตว์บดเอื้อง รับประทานหญ้า มี ๔ เท้า รวมทั้งกีบเป็นคู่ เขากลวง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bos Taurus (Linnaeus) จัดอยู่ในวงศ์ Bovidae
โค บ้านมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า bos Taurus domesticus Gmelin บ้านของไทยมีพัฒนาการมาจากป่าหรือออคอยกส์ (Aurochs) ซึ่งตอนนี้สิ้นซากไปหมดแล้ว ป่าที่ยังคงพบในบ้านเราเป็นโคแดง ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bos javanicus (D’Alton) เข้าใจว่าวัวแดงนี้คงจะสืบสายมาจากออรอคอยกส์ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ถัดมาแดงนี้จึงสืบสกุลมาเป็นบ้านของประเทศไทย ทำให้รูปร่างและสีสันของบ้านราวกับแดงมากมาย แต่ว่ารูปร่างใหญ่กว่ารวมทั้งสูงขึ้นยิ่งกว่า แดงมีความสูงที่ไหล่ราว ๑.๗๐ เมตร หรือกว่านั้น มีเขายาวราว ๗๐ ซม. แดงมีสีน้ำตาลแกมแดงเสมือนบ้าน ตัวผู้เมื่อแก่มากๆสีบางทีอาจแปรไป โคแดงเป็นสัตว์ที่ถูกใจอยู่เป็นฝูง ฝูงหนึ่งมีราว ๒๐-๓๕ ตัว มักมีตัวเมียแก่ๆเป็นหัวหน้าฝูง แต่ละฝูงมักมีตัวผู้เพียงตัวเดียว คอยทำหน้าที่สืบพันธุ์เมื่อตัวเมียเป็นสัด
ประโยชน์ทางยา
แพทย์แผนไทยรู้จักใช้น้ำนม (น้ำนมโค) ขี้วัว (ขี้วัว) รวมทั้งน้ำมูตร (น้ำมูตรวัว) น้ำมันไขข้อโค เป็นยา
๑. นมวัว ได้จากเต้านมของเพศเมียที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ตำราสรรพคุณยาโบราณว่า น้ำนมวัวหรือนมมีรสหวาน มัน เย็น มีคุณประโยชน์ปิดธาตุ แก้โรคในอก ชูกำลังและเลือดเนื้อ เจริญรุ่งเรืองไฟธาตุ แพทย์แผนไทยมักใช้นมวัวเป็นน้ำกระสายยา ยกตัวอย่างเช่น “ยาแก้ลมโกฏฐาสยาวาตา” ใน พระคัมภีร์โรคนิทาน ใช้ “น้ำนมโค” เป็นน้ำกระสายยา ดังนี้ลมโกฏฐาสยาวาตาแตกนั้น มักให้เหม็นกลิ่นคาวคอ ให้คลื่นไส้ ให้จุกเสียด ให้แดกในอกถ้าเกิดจะแก้ ให้เอาใบสลอดต้มกับเกลือให้สุกแล้วผึ่งแดดให้แห้ง ๑ ชะเอมเทศ ๑ รากเจตมูลไฟ ๑ รากโคนงแตก ๑ รากจิงจ้อใหญ่ ๑ ลำพัน ๑ พริกล่อน ๑ ดีปลี ๑ ใบหนาด ๑ การะบูร ๑ เอาเสมอภาค ทำเปนจุณ ละลาย น้ำนมวัว ก็ได้ น้ำผึ้งก็ได้ น้ำร้อนก็ได้ กินหายแล
๒. ขี้วัว แบบเรียนยามักเรียก น้ำมูลโค หมอแผนไทยใช้ขี้วัวปรุงเป็นยาบำบัดโรคทั้งยังข้างในแล้วก็ด้านนอกหลายขนาน ส่วนใหญ่ใช้ขี้วัวดำ หนังสือเรียนคุณประโยชน์ยาโบราณว่า ขี้วัวดำมีรสขม เย็น มีคุณประโยชน์ดับพิษร้อน พิษไข้ พิษรอยดำ ลางตำราว่าขี้วัวสดแล้วก็แห้งผสมกับใบน้ำเต้าสดรวมทั้งเหล้า ตำคั้นเอาน้ำ ทาแก้เริม ไฟลามทุ่ง งูสวัด ลมพิษ และแก้พุพอง ฟกบวม ถอนพิษ

๓. น้ำมูตรโค ตำราเรียนยามักเรียกว่า น้ำมูตรโค รวมทั้งมักใช้น้ำมูตรวัวดำเป็นน้ำกระสายยา ยกตัวอย่างเช่น ยาสตรีขนานหนึ่งใน พระคัมภีร์มหาโชตรัต ใช้ “มูตรโคดำ” เป็นกระสาย ดังนี้ หากหญิงโลหิตตกทางทวารหนักทวารเบา ไม่ออกสะดวก ให้เอาขมิ้นอ้อย ๑ ไพล ๑ ผลผักชีล้อม ๑ บดละลายด้วย มูตรโคดำ กินหายแล
๔. น้ำมันไขข้อวัว พระตำรามุจฉาปักขันทิกา ให้ยาน้ำมันทาแก้ไส้กุดไส้ลามแล้วก็แผลฝีเน่าขนานหนึ่ง เข้า “น้ำมันไขข้อโค” เป็นเครื่องยาด้วย ดังนี้
ถ้าเกิดมิฟัง พิษนั้นกล้านักมักเผาเอาเนื้อนั้นสุก หนุ่มเข้าไปแต่ว่าปลายองคชาตทุกเมื่อเชื่อวันๆดีแล้ว ท่านให้หุงน้ำมันนี้ใส่ ดับพิษทั้งยังรักษาเนื้อไว้ มิให้หนุ่มเข้าไปได้ ท่านให้เอามะพร้าวแตกออกบนต้นเขี้ยวน้ำมันให้ได้ถ้วย ๑ ก็เลยเอาใบกระเม็ง ๑ ใบยาดูดใหม่ๆ๑ เปลือกพันพาย ๑ เปลือกจิก ๑ เปลือกกรด ๑ ห้าลำโพง ๑ ใบเทียน ๑ ใบทับทิม ๑ ใบขมิ้นอ้อย ๑ ใบเลี่ยน ๑ ยาดังนี้เอาสิ่งละถ้วย ใส่ลงกับน้ำมันที่สกัดจากมะพร้าวหุงให้คงจะแต่น้ำมัน แล้วเอาน้ำมันแมวดำชาตรีจอก ๑ น้ำมันขัดไก่จอก ๑ น้ำมันไขข้อวัวจอก ๑ ปรุงใส่ลงเหอะดีเลิศนัก น้ำมันนี้ท่านตีค่าไว้ตำลึงทองหนึ่งใช้ได้ทุกสิ่งทุกอย่าง แลตานทรางสรรพพิษฝีเปื่อยหนุ่ม อีกทั้งแก้มิให้เป็นด่างเป็นแผลให้อาจคืนดีคนเก่า แลแก้ไส้ด้วนไส้ลุกลาม ดังกล่าวมาแม้กระนั้นครั้งหลังหายสิ้นอย่าสงสัยเลย ได้ทำมามากมายแล้ว ตำรานี้ฝรั่งเอามาแต่ว่าเมืองยักกัตราแล
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!