ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: หุ่นยนต์อัจฉริยะจาก Hitachi  (Read 16 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 15 มีนาคม 2019, 11:04:03 »

ใครๆ ต่างรับรู้กันดีว่า Hitachi เป็นยี่ห้อระดับโลกที่สร้างสินค้าอย่างมากมายหลากหลายแบบ อาทิในด้านของระบบสารสนเทศและโทรคมนาคม, ระบบพลังงาน, ระบบโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมและอุตสาหกรรม, ระบบและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องจักรเพื่อการก่อสร้าง, วัสดุและส่วนประกอบคุณภาพสูง, ระบบยานยนต์ และชีวิตที่ชาญฉลาดและระบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และแน่นอนว่าสินค้าที่ใกล้ตัวกับคนเรามากที่สุด น่าจะเป็นสินค้าสินค้าในโหมดชีวิตที่ชาญฉลาดและระบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเอง ซึ่งจักประกอบไปด้วยเครื่องมือสื่อผสม และอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น หน้าจอ LCD โปรเจ็คเตอร์, ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า, พัดลม, หม้อหุงข้าว และอื่นๆ อีกมากมาย
ซึ่งก่อนที่จะมีวันนี้ได้นั้น ฮิตาชิ ก็ได้ผ่านการลองผิดลองถูกมาอย่างนานเลยทีเดียว โดยได้โหมโรงจัดตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2453 ถ้านับรวมแล้ว ก็มากกว่า 100 ปีมาแล้ว ซึ่งเริ่มแรกนั้นเป็นแค่ร้านค้าซ่อมบำรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าในบริษัทเหมืองทองแดงณตัวเมือง Hitachi เท่านั้น และหลังจากนั้นก็ได้มีสร้างผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของฮิตาชิขึ้นมาก็คือ มอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 5 กำลังม้า โดยนับว่าเป็นมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกของญี่ปุ่น ที่ถูกปรับปรุง และใช้ประโยชน์งานในเหมืองทองแดง จากนั้น Hitachi ก็ได้เป็นผู้นำในตลาดมอเตอร์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าของประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงเป็นผู้จำหน่ายสินค้าและบริการทางด้านอุตสาหกรรมที่นับว่าเป็นหนึ่งในสมาคมที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็ว่าได้ ซึ่งฮิตาชิใช้เวลาถึง 84 ปี ในการสร้างสำนักงานใหญ่ประจำทั่วทั้งสี่ภูมิภาค อีกทั้งยังแพร่ขยาย พัฒนาสินค้า และบริการอย่างไม่ว่างเว้นกระทั่งทำสำเร็จมาได้จนกระทั่งขณะนี้
และนั่นก็เป็นเพียงแค่ประวัติฉบับย่อของ Hitachi แค่นั้น ถึงกระนั้นสิ่งที่จะพูดถึงในวันนี้นั้น เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ Hitachi ได้เนรมิตขึ้นมา เพื่อจะช่วยคุณภาพชีวิตให้กับมนุษย์เราได้ในยุคดิจิทัลนั่นเอง และสิ่งนั้นก็คือ หุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่ทางฮิตาชิได้ปฏิรูปนวัตกรรมเพื่อที่จะเพิ่มเติมประสิทธิภาพในการทำงาน และได้นำเทคโนโลยี Internet of Things (IOT) มาใช้งาน และแก้ปัญหาในสังคม อีกทั้งยังศึกษาวิจัย และคิดค้นระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (AI-Artificial Intelligence) ขึ้นมา เพื่อคาดหวังไว้ 2 ประการ คือการแก้ไขปัญหาสังคม และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ก้าวหน้า โดยอาศัยเจ้าหุ่นสมองกลอัจฉริยะจาก Hitachi นั่นเอง
โดยหากย้อนไปในอดีตสมัย หุ่นสมองกลเป็นเพียงเครื่องจักรที่ไว้ใช้ทดแทนกำลังแรงงานคนในโรงงานอุตสาหกรรมแค่นั้น อย่างไรก็ตามถัดจากนั้นได้มีการพัฒนาเครื่องจักรให้ต่อกันผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ต IOT หรือ Internet of Things นั่นเอง ทำให้มีความสามารถการทำงานเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาหุ่นสมองกล หรือว่าเครื่องจักรให้สามารถติดต่อสื่อสารหรือว่าเชื่อฟังคำสั่งจากมนุษย์ได้ โดยล่าสุด ฮิตาชิก็ได้พัฒนาหุ่นยนต์อัจฉริยะ EMIEW รุ่นที่ 3 แล้ว โดยเป็นหุ่นสมองกลที่สามารถติดต่อกับมนุษย์ได้ ตัวอย่างเช่น การนำทาง การให้ข้อมูลมากมาย ภายในอาคารเสมือนหนึ่งเจ้าหน้าที่ต้อนรับ โดยสามารถตอบกลับได้มี 3 ภาษาในช่วงนี้คือ ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ และในหนหน้ากำลังจะปฏิรูปให้ได้หลากหลายภาษามากยิ่งขึ้น รวมถึงภาษาไทยด้วยเช่นกัน อีกทั้งในสมัยนี้ฮิตาชิได้พัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ถึง 4 รุ่น โดยจะประกอบด้วยรุ่นใดบ้างนั้น ไปดูกันเลย
1.MAGNUS (แม็กนัส) คือหุ่นยนต์ที่มีรูปพรรณสัณฐานกลมๆ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อดูแลคนชรา เป็นคู่คุยแก้เหงาให้กับคณะผู้มีอายุ โดยหุ่นยนต์ MAGNUS นี้ สามารถจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ที่ระบบคลาวด์ เพื่อที่จะนำข้อมูลมาวิเคราะห์และประมวลผลในอารักขาผู้อาวุโสได้ ทั้งในเรื่องการสั่งสอนให้กินยารักษาโรค การค้นหาเส้นทาง กลับบ้าน หรือเบอร์โทรศัพท์ติดต่อครอบครัว ฯลฯ โดยตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างการค้นคว้าและพัฒนาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด อีกทั้งคาดว่าจักผลิตออกมาจัดจำหน่ายในเร็วๆ นี้

  • EMIEW (อีมิว) รุ่นที่ 3 หุ่นยนต์ที่มีส่วนสูง 90 ซม. น้ำหนัก 15 กิโลกรัม ปัจจุบันได้นำไปทดสอบให้บริการตามสถานที่ต่างๆ ดังเช่น สนามบินฮาเนดะ โรงพยาบาล คอนโด บ้านพักคนชรา พร้อมทั้งที่ว่าการต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ที่ว่าการใหญ่ของมิตซูบิชิ ที่ได้นำ EMIEW มาเป็นพนักงานรับรอง ชี้ทางผู้มาติดต่อ ครั้นเดินทางมายังที่ประกอบการ สามารถบอกชื่อ และผู้มาติดต่อกับ EMIEW ได้เลย ถัดจากนั้น EMIEW ก็จักชี้ทางยังจุดนัดหมาย ด้านพนักงานต้อนรับก็ปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายไปทำหน้าที่อื่นแทน

3.EMIEW-TT หุ่นยนต์ในรูปแบบแท็บเล็ต ที่พัฒนาทำให้ดีขึ้นจากหุ่นสมองกล EMIEW รุ่นที่ 3 ทำหน้าที่เสมือนเป็นพนักงานต้อนรับ ซึ่งได้ทดลองจริงในหลายสำนักงานแล้ว และได้รับการตอบรับดี
4.EMIEW มินิ หรือหุ่นยนต์ตัวจิ๋ว โดยยังอยู่ระหว่างการค้นคว้า และพัฒนาต่อยอดจากหุ่นยนต์ MAGNUS, EMIEW รุ่นที่ 3 และ EMIEW-TT เพื่อสนองความปรารถนาของผู้บริโภคที่เป็นส่วนของการให้บริการมากยิ่งขึ้น
ครั้งนี้คงจะต้องเฝ้าคอยดูกันต่อไปว่า Hitachi จักปฏิรูปหุ่นสมองกลอัจฉริยะไปได้มากน้อยเท่าใด และที่สำคัญ หากมีการปฏิรูปให้มีภาษาไทยอยู่ด้วย ก็อาจจะทำให้คุณปู่ คุณย่า ตา ยาย ในประเทศไทยไม่เหงาแน่แท้

Tags : Hitachi,ฮิตาชิ,hitachi ราคา
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!