ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: พัดลมไอเย็น ตัวช่วยในการหยุดอบอ้าว  (Read 16 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 15 มีนาคม 2019, 13:41:46 »

            ดินฟ้าอากาศสำหรับเมืองไทยคงจะทำให้หลายคนพบอุปสรรคเดียวกันเพราะว่าไม่ว่าจะฤดูไหนก็จะเผชิญเข้ากับอากาศอบอ้าวเป็นประจำ นอกจากจะทำให้เหงื่อไหลเหนอะหนะและยังทำให้รู้สึกประสาทเสียด้วยสิ่งที่พบเริ่มที่เลยก็คืออากาศที่ร้อน ด้วยอุณภูมิที่มากเฉียด 40 องศาเซลเซียสทำให้ต้องเปิดแอร์กันเกือบจะทั้งวันสำหรับที่จะทุเลาอบอ้าว รวมทั้งเรื่องที่ตามมาก็คือปัญหาค่าไฟที่มีราคาแพงมากแต่เลือกไม่ได้ ถ้าหากใช้พัดลมก็ไม่ได้ช่วยให้หายอบอ้าวซักเท่าไหร่ เนื่องจากพัดลมเองก็จำเป็นต้องดึงนำสภาพอากาศอบอ้าวโดยรอบ เป่าออกมาอยู่ดี กระตุ้นให้จำเป็นต้องหันไปพึ่งพาแอร์คอนดิชันที่กินไฟอยู่ดีแต่ถ้ามีโอกาสใหม่ที่ทั้งประหยัดแล้วทำให้ความเย็นฉ่ำได้ใกล้เคียงกับเครื่องปรับอากาศคงจะไม่ต้องการรับงานนี้ หนึ่งให้แก่ผู้ใช้งานได้
            โอกาสใหม่ที่จะกล่าวถึงคือ พัดลมไอเย็น ล่าสุดก็มีผู้ผลิตหลายคนที่ได้ทำพัดลมไอเย็นรุ่นนี้วางขายไม่ว่าจะเป็นเจ้าท้องตลาดพัดลมอย่าง Hatari ,Mastercool รวมถึงอีกมากมายยี่ห้อที่ทำพัดลมไอเย็นวางขายสู่ท้องตลาด แนวการใช้งานของพัดลมไอเย็นก็คือนำการทำงานพัดลมพร้อมกับแอร์มาผสมกัน โดยพัดลมปกติจะมีการใช้งานคือดึงเอาสภาพอากาศโดยรอบเครื่องเป่าลมออกมาโดยที่ถ้าหากอากาศรอบๆเครื่องในขณะนั้นมีอุณหภูมิมากลมที่ออกมาก็จะทำให้ร้อนเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามแอร์คอนดิชันก็ตามชื่อก็เป็นเครื่องปรับเปลี่ยนสภาพอากาศที่จะเปลี่ยนอากาศด้านในแถวตรงนั้นให้มีอุณภูมิต่ำลง แต่ทว่าตัวพัดลมไอเย็น จะเอาขั้นตอน 2 แบบนี้มาสมทบกัน เริ่มจากด้านสำคัญของระบบเป็นต้องกรอกน้ำใสสะอาดที่ข้างหลังของตัวเครื่อง โดยที่ต้องไม่เกินเกณฑ์กำหนดขั้น สูงสุด ถ้าน้ำสะอาดหมดระหว่างการทำงานระบบสร้างความเย็นจะเลิกโดยทันที จากนั้นนำเอาตัวเจลความเย็นบรรจุลงไปที่ด้านหลังเครื่อง โดยพัดลมไอเย็นจะพึ่งพาอาศัยการระเหยของน้ำจะปล่อยน้ำผ่าน Cooling Pads หลังจากน้ำไหลผ่านรูในเครื่อง Cooling Pads แล้วพัดลมจะดึงอากาศออกจาก Cooling Pads อีกครั้ง จะช่วยลดอุณหภูมิที่ไหลผ่านแผง ส่วนการแลกเปลี่ยนความอุณภูมิจำเป็นอาศัยการระเหยของน้ำบางส่วนมาจากน้ำในระบบหมุนเวียน จากนั้นพัดลมจะพ่นไอเย็นออกมา ปกติพัดลมไอเย็นจะอาจจะลดอุณหภูมิมากที่สุด 4 - 10 องศาเซลเซียส แต่ว่าจะลดอุณภูมิได้เท่าใดต้องดูด้วยสัดส่วนของเครื่องว่ามีสัดส่วนมากพอที่จะใช้งานกับพื้นที่ที่สามารถใช้ได้หรือไม่
            ต่อมา ในด้านของการดูแลรวมถึงทำความสะอาดไม่ได้ลำบากยุ่งยากเท่าไหร่ ขั้นที่หนึ่งจำเป็นต้องแกะปลั๊กไฟพัดลมออกมาก่อนและมัดสายไฟเก็บให้เข้าที่เข้าทาง แล้วปลดแผ่น Cooling Pads แล้วนำมาล้างโดยใช้น้ำตามปกติโดยใช้การฉีดเบาๆ ห้ามไม่ควรใช้สารเคมีหรือใช้ผงซักฟอกในการทำความสะอาดเนื่องจากคงจะทำให้แผ่น Cooling Pad พังได้ ควรทำความสะอาดน้อยที่สุดหนึ่งครั้งต่อเดือนเพื่อให้สุขอนามัยที่ดี จากนั้นให้ดึงแผ่น Filter ออกมาชำระล้างด้วยน้ำเปล่าปกติ ถูให้แห้งด้วยผ้าหรือว่าผึ่งให้หายชื้นบริเวณที่ไม่มีแดด แผ่น Filter ควรล้างอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์
            ต่อมาเป็นกระบวนการชำระล้างอ่างพักน้ำรวมถึงตัวตู้ของพัดลมไอเย็น แกะปลั๊กไฟพร้อมกับคลายน็อตส่วนบนตะแกรงแผ่น Cooling Pads จากนั้นหยิบออกแล้วให้ไขก็อกน้ำเสียสำหรับที่จะเอาน้ำมาจากด้านในออก ชะล้างที่ใส่น้ำโดยใช้ที่ขัดหรือว่าผ้าเช็ดตัว ทำความสะอาดคราบหรือสิ่งสกปรกที่จับอยู่ที่ตัวเซ็นเซอร์ แผงบรรจุแผ่น Filter กับที่อยู่บนตัวปั๊มน้ำดูแลระดับน้ำโดยใช้ผ้าเช็ดตัวเปียก และชำระล้างเครื่องด้วยผ้าเช็ดตัวธรรมดา ไม่ควรใช้งานแปรงแข็งๆรวมถึง ห้ามใช้น้ำยาซักฟอกที่ทำให้เกิดฟอง หรือว่าน้ำยาที่มีส่วนประกอบของสารละลายที่ระเหยได้ หลังจากชำระล้างจึ่งต่อกลับไปตามปกติ หากไม่ล้างเครื่องพัดลมไอเย็นกับอุปกรณ์ข้างในอาจกระตุ้นให้ปรากฏกลิ่นไม่ดีพร้อมด้วยสิ่งสกปรกที่ค้างอยู่ด้านในส่งผลต่อระยะเวลาการทำงานสั้นลงได้
            พัดลมไอเย็นถือไม่ต้องการรับงานนี้ หนึ่งที่น่าสนใจที่เหมาะกับคนที่อยู่ในช่วงค้นหาของที่จะมาชดเชยการใช้แอร์คอนดิชันที่ส่งผลให้ค่าไฟแพงหรือพัดลมทั่วไปที่พ่นเอาลมอบอ้าวออกมา เพราะพัดลมไอเย็นไม่มีความชื้นจากน้ำก็เลยไม่อับ ใช้งานสะดวกใช้ได้ทั้งในพื้นที่เปิดและปิด เคลื่อนย้ายคล่อง รวมทั้งที่เด่นคือไม่กินไฟ จึงสามารถจัดการและตอบโจทย์ความต้องการได้ทุกอย่าง

Tags : พัดลม,พัดลมไอเย็น,พัดลม ราคา
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!