ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: ต้นตอ Microsoft ผู้ปฏิวัติสังคมเทคโนโลยี  (Read 7 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 15 มีนาคม 2019, 14:02:46 »

ในวงการเทคโนโลยีประกอบด้วยนานาบริษัทและมากหลายหน่วยงานที่คอยขับเคลื่อนและผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ท้องตลาดอย่างสม่ำเสมอ และ Microsoft เป็นอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่แทบใครก็ตามรู้จักมักคุ้นและผูกพันเป็นอย่างดี และเข้าใจกันว่ามีความสำคัญมากแค่ไหนแก่ชีวิตหลายๆ คนในยุคปัจจุบัน ดีฉันจักพาทุกคนไปรู้จักมักคุ้น Microsoft ให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม
 
 ไมโครซอฟ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก มียอดจำหน่ายคร่าวๆ 4 แสนล้านบาท และเจ้าหน้าที่ราวๆ 57,000 คน ใน 90 ประเทศทั่วโลก สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมือง Redmond,Washington ประเทศสหรัฐอเมริกาบริษัท Microsoft ผลิต และพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก ซึ่งมีผลิตผลที่ขายดีติดตลาดคือระบบปฏิบัติการชื่อ Microsoft Window และซอฟต์แวร์สำหรับสำนักงานที่หน่วยงานทั่วโลกนิยมซื้อชื่อ Microsoft Office ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว Microsoft ยังได้แพร่ขยายสายผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดอื่นๆ เช่น สถานีโทรทัศน์ MSNBC เว็บไซต์ MSN และรวมถึงสารานุกรม Microsoft รวมถึงเครื่องมือคอมพิวเตอร์ ดังเช่น เมาส์, คีย์บอร์ด, ฮารด์แวร์,เครื่องเล่นเกม, โทรศัพท์มือถือ รวมถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีอีกมากมายก่ายกอง

 บริษัท Microsoft ริเริ่มตั้งขึ้นขึ้นในศักราช ค.ศ. 1975 โดย Bill Gates และ Paul Allen แรงดลใจของพวกเขาทั้งคู่ ต้องย้อนกลับไปเดือนมกราคม ศกค.ศ. 1975 โดยวันหนึ่ง Paul Allen ได้นั่งอ่านบทความเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ Altair 8800 พร้อมกับนำไปโชว์ให้ Bill Gates ดู ในทันทีนั้น Bill Gates จึงติดต่อไปหาบริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS)เป็นบริษัทเชื้อชาติสหรัฐฯดำเนินธุรกิจการค้าเกี่ยวข้องคอมพิวเตอร์ทันที และชี้แจงว่าเขาทั้งสองคน จะเขียนภาษาเบสิค Programming เวอร์ชั่นใหม่ให้โดยพวกเขาก็ได้รับการตอบรับจริง ๆและนั่นก็เป็นก้าวแรกสู่สังคม ITของ Bill Gates และ Paul Allen

 สืบมาศกค.ศ 1976 ภายหลังแยกตัวออกมาจัดตั้งบริษัท ไมโครซอฟ การดำเนินธุรกิจของพวกเขาสำเร็จอย่างหนักมีรายรับมากกว่า $15,000 เป็นสองคนรุ่นใหม่แห่งสังคม IT ที่น่าจับตามากในตอนนั้น

 อีก 2 ปี บริษัทในเครือ Microsoft แห่งแรก ที่ตั้งอยู่นอกอเมริกา มีชื่อว่า "ASCII Microsoft" ซึ่งจัดตั้งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1978 ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเพิ่มปริมาณฐานตลาดคณะองค์การ และลูกค้าให้งอกงาม เพราะว่าประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเติบใหญ่ทางธุรกิจสูง

 แล้วระยะเวลาที่ยิ่งใหญ่ก็มาถึง ครั้นเมื่อ Bill Gates และ Paul Allen คิดเช่นเดียวกันว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ ควรมีระบบปฏิบัติการเหมือนกับเป็นคอมพิวเตอร์คอยปฏิบัติการให้กับผู้ใช้งาน ด้วยเหตุนั้น Bill Gates จึงค้นหาช่องทาง สุดท้ายก็ได้ไปซื้อระบบปฏิบัติการ "Control Program for Microcomputers" (CP/M) และ "Quick and Dirty Operating System" (QDOS) จากบริษัท Seattle Computer Products โดย Microsoft ก็เอามาปรับปรุงเป็นระบบปฏิบัติการที่มีนามว่า MS-DOS (Microsoft Disk Operating System)และกลายมาเป็น Windows ในเวลาต่อมา

 
 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1985 ทาง Microsoft ได้โหมโรง "Windows 1.0" อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการพัฒนาพัฒนาให้ดีขึ้นมาจาก MS-DOS ซึ่งได้มาปรับปรุงให้การทำงานมีความคล่องเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เหมาะสำหรับผู้ใช้งานในบ้านทั่วๆ ไป มีโปรแกรมที่อำนวยความง่ายดายนานัปการ เช่น Paint, Windows Writer, Notepad, Calculator, Calendar และมีเกม Reversi เพื่อให้คลายเครียดอีกด้วย

 ในศก 1987 ได้โหมโรง Windows 2.0 โดยเพิ่มเติมความสามารถใหม่ๆ เข้ามา รวมถึงเปลี่ยนแปลงการทำงานให้ก้าวหน้า และมีสมรรถนะเพิ่มมากขึ้น เช่น ไอคอนบนเดสก์ท็อป (Desktop icons), หน่วยความจำส่วนขยาย (Expanded memory), Control Panel เป็นต้น

 หลังจากนั้นในช่วงศก 1989 ทางบริษัท ไมโครซอฟ ได้พัฒนา Software ต่างๆ อาทิเช่น office suite, Microsoft office เป็นโปรแกรมที่ใช้ตามที่ทำงานต่างๆ อาทิ Microsoft Word, Microsoft Excel

 ปี1990 ทางบริษัทได้กระทำการเริ่ม Window 3.0 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัตการ version เริ่มแรกที่ได้นำ Graphics มาช่วยในการใช้งานเพื่อความสวยงาม คล่องตัวพร้อมกับเปลี่ยนแปลงความสามารถเพื่อให้ใช้ Intel 386 processor ได้

 และประสิทธิผลอย่างแท้จริงของ ไมโครซอฟ ก็บังเกิดใน ศักราชค.ศ. 1995 เมื่อได้ทำการปล่อย Windows 95 ออกไปสู่ท้องตลาดโดยถือเป็น Windows ที่มีความรอบรู้ครบครันเช่น ด้านการเรียนรู้, ด้านกลุ่มกิจการค้า, มัลติมีเดีย, อินเทอร์เน็ต และการทำงานที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของระบบ จุดที่เป็นที่ดึงดูดคือปุ่ม Start, ปุ่มย่อ/ขยาย และปุ่มปิด เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกบนเวอร์ชั่นนี้
 
 ในปี 1998  ทางบริษัทยังเดินหน้าปฏิรูป Window 98 ออกมาใหม่สนับสนุนการอ่านแผ่นดีวีดี (DVD) และ Universal serial bus (USB) เปรียบเสมือนเป็นวินโดวส์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคใหม่ก่อนพัฒนา Windows 2000 และ Windows ME ในปี 2000 เป็นสอง Window ที่ก้าวหน้ามาจากเวอร์ชั่น 95 และ 98 โดยมีการเติมลูกเล่น และความเชี่ยวชาญใหม่ๆ เข้าไป
 
และการเข้าสู่ยุคใหม่ของ Microsoft และผู้ใช้ก็มาถึงเมื่อ Windows XP บังเกิดในศักราช 2001 ซึ่งระบบต่าง ๆ ทำออกมาได้เสถียร จนหลายคนยังใช้ Windows XP มากระทั่งศักราช 2018 ถึงแม้ Microsoft จะออก Windows Vista มา และยกเลิกให้การสนับสนุน Windows XP ไปตั้งแต่ปี 2014 แล้วก็ตาม
 
 จนกระทั่งมาถึงตอนที่ Windows 7 ที่ลงสู่ตลาดในปี 2009 และ Windows 8 ที่เริ่ม ในปี 2012 โดยทั้งสองก็เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นยอดนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกในสมัยนี้ เนื่องด้วยรูปลักษณ์หน้าตา พร้อมทั้งคุณลักษณะสมัยใหม่ใช้งานสะดวก
 
 ปัจจุบันนี้ Windows 10 ถือกำเนิดขึ้นแล้วในปี 2015 และกำลังกลับกลายมาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในชีวิตผู้คน ถึงกระนั้น Microsoft ยังไม่หยุดแค่นั้น ยังรุดหน้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ซึ่ง Smart Phone ก็เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ Microsoft ยังคงผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง และมีความพยายามที่จะนำ Windows 10 มาเป็นระบบปฏิบัติการกลางที่ใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ทั้ง PC จวบจนถึง Smart Phone ซึ่งจำต้องเฝ้าคอยเฝ้ามองกันต่อไปว่า ไมโครซอฟ จะเปลี่ยนโลกได้อีกครั้งหรือไม่

Tags : Microsoft,ซื้อ Microsoft office,ไมโครซอฟ
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!