ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: OPPO นิยามใหม่ของมือถือจากเอเชีย  (Read 19 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 15 มีนาคม 2019, 17:22:26 »

ในมุมมองบรรดาชาวไทยหลายๆคน หากพูดถึงยี่ห้อ OPPO แล้วล่ะก็ หลายๆคนก็คงรู้จักมักคุ้นกันดีในฐานะมือถือที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง และเด่นทั้งด้านการออกแบบและคุณสมบัติคุณภาพภายใน หลายๆคนคงติดภาพว่าออปโป้เป็นยี่ห้อจีนสามัญ แต่หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ ออปโป้เป็นยี่ห้อระดับระดับโลกทื่นับวันขึ้นสู่จุดสูงทั้งยอดจำหน่ายและความเลื่องลือ มาตรฐานการผลิตก็สถานภาพเดียวกับซัมซุงหรือไอโฟนเลยทีเดียว แบรนด์ OPPO นั้นได้ถูกจดทะเบียนทั่วโลกเมื่อปี 2001 ซึ่งมีมีนายโทนี่ เฉิน มิงยง ขึ้นนั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและริเริ่มตั้ง OPPO ในประเทศจีนเมื่อปี 2004
โดยแรกๆ ใครๆจะรู้กันไหมว่า สินค้าประเภท DVD ,BD Player ของ OPPO มันสุดยอดขนาดไหน และยี่ห้อเค้าใหญ่แค่ไหนในประเทศเค้า OPPO บรรลุผลอย่างมหึมาในตลาดเพลงพวกเครื่องเล่นเพลง MP3 และเครื่องเล่น MP4 เมื่อปี 2005-2007 ต่อจากนั้นก็เริ่มเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟน OPPO เครื่องแรกในชื่อ A103 และ A100 กับฟีเจอร์ Smiley Face เมื่อปี 2008
ต่อไป OPPO ก็ได้บุกเบิกลุยตลาดมือถือทั่วโลกโดยเปิดฉากจากที่ไทยเป็นแดนแรกสุดในการออกจำหน่าย แบรนด์ ออปโป้ ข้างนอกประเทศจีนเมื่อปี 2009 ซึ่งก็ตามคาดว่าคนไทยให้การขานรับแบรนด์ของเมืองนอกอย่างเยอะแยะ เพิ่มกับการที่ใช้พรีเซ็นเตอร์หนุ่มชาวเกาหลีทำสื่อก็ยิ่งถูกใจวัยรุ่นไทยไปเต็มๆ OPPO บุกเบิกสร้างมือถือหลากหลายรุ่นทวีคูณเรื่อยๆ กระทั่งปี 2016 OPPO เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่น F1 และ F1 Plus พร้อมเปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จเร็วขั้นสูง Super VOOC Flash Charge อีกด้วย ทำเอาค่ายมือถือหลายเจ้าเหลียวมองขวับกันเลยทีเดียว
ส่วนประเด็นที่ว่า ออปโป้เป็นยี่ห้อสัญชาติจีน คงดูไม่ไฮ ไม่แพงมาก และกลัวไม่ได้เกณฑ์นั้น ตรงจุดนี้ก็อยากให้ทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า แบรนด์ระดับโลกหลายๆยี่ห้อใช้จีนเป็นฐานผลิตสินค้า แม้กระทั่ง Apple เองก็มี Foxconn ที่เป็นผู้ประดิษฐ์โทรศัพท์ที่หลายๆท่านบอกว่าเยี่ยมยอดที่สุดอย่าง iPhone ให้ หรือ กระทั่ง องค์ประกอบหลากหลายในโทรศัพท์หลายอย่างก็มีที่รองรับการผลิตที่จีน ฉันนั้นแล้วคำว่า ”Made in China” ไม่ได้สื่อว่าของซื้อของขายยิ่งหย่อนคุณภาพอย่างแน่นอน iPhone ก็จีน กำเนิดก็คือจีนเหมือนกัน โดยแท้จริงก็ไม่ใช่เรื่องแตกต่างหรือเสียหายอะไร แล้วสร้างที่อื่น มันก็ไม่ได้ส่งผลลัพธ์ให้ของเปลี่ยนไปตรงไหนเลยสำหรับในสายตาส่วนตัวของคนเขียน ส่วนตราอื่นถึงผลิตที่จีน แต่ ระบบตรวจสอบการผลิต มันของบริษัทนั้น ๆ เลย เลยทำให้เชื่อมั่นได้
ออปโป้มีกลอุบายการทำตลาดที่ถือว่ายอดเยี่ยมพอตัว โดยเน้นออกตัวผ่านหน้าร้านแทนขายผ่านเว็บ แต่แทนที่จะวางขายผ่านร้านตัวแทนค้าต่างส่วนมาก Oppo กลับใช้ระบบตัวแทนค้าต่างแบบ exclusive ที่จำนวนอาจไม่มากเท่า แต่ค่าไม่ตกหรือพุ่งลงในระยะยาวอย่างเป็นแน่แท้ และรับรองส่วนต่างกำไรให้ตัวแทนขายได้ด้วย การตลาดของยี่ห้อยังมุ่งเน้นไปที่ฟังค์ชั่นเด่นที่ไม่เหมือนใคร โดย Oppo นอกจากจะเน้นฟังค์ชั่นเสียงตึ้บๆเต็มๆเบสแล้ว ยังตอกย้ำที่กล้องถ่ายภาพที่มีทั้งความคมและกล้องหน้าที่ลือชื่อในเรื่องการตกแต่งความสวยงามของพื้นผิวหน้าราวกับเป็นคนละคน นอกจากการแพร่ผ่านสื่อยังมีการลงโฆษณาในสื่อแบบดั้งเดิมอย่างทีวี โปสเตอร์ และหนังสือพิมพ์อีกด้วย ไม่ได้ทิ้งๆ ขว้างๆการท้องตลาดกลุ่มคนวัยผู้ใหญ่ ซึ่งน่าจะเป็นอีกส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้ออปโป้มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างไวอีกเช่นกัน
ส่วนการตกลงและกระแสจากผู้ซื้อของไทยเราจัดว่าดีถึงดีมาก ศูนย์ออปโป้ในบ้านเราบริการเร็ว ถึงแม้จะมีประชาสัมพันธ์มีไม่เยอะ แต่ก็ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าออปโป้ ต้องการเน้นย้ำความเอ็กซ์คลูซีฟ มีผู้คนชมชอบในโลกไซเบอร์หรือตามเว็บบอร์ดกันเหลือใช้ไม่ขาดสายอย่างในพันทิปหรือในเฟสบุ้ค ซึ่งนั่นก็เป็นนิมิตหมายอันงามว่าออปโป้ ไม่ปล่อยลอยแพฐานการตลาดคนไทยอย่างแน่นอน น่าจะทำให้ใครหลายคนเบาใจได้ในจุดนี้
ในทั้งมวลนั้นสำหรับ OPPO ต้องขอแสดงว่ามีทั้งมวลและจินตภาพที่ดี ปูพื้นฐานและมีเรื่องราวที่น่าไว้เนื้อเชื่อใจมาระดับสูง ผ่านการแข่งขันตรวจสอบมาตรฐานพันเลิศ เหมาะที่จะเป็นตัวอย่างแห่งจำกัดความใหม่ของโทรศัพท์มือถือจากเอเชีย สมกับที่ทางผู้บริหารและบุคลากรออปโป้ให้ความสำคัญ ตามที่ซีอีโอ OPPO ได้เคยพูดไว้ว่า “โปรดักส์ของออปโป้ทุกชิ้น เปรียบเสมือนศิลปะชนิดหนึ่ง ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้” ฉะนั้นสำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจในความไว้วางใจของยี่ห้อนี้ อย่าเพิ่งอคติด่วนตัดสินไป มูลค่าแต่ละรุ่นที่ออกมูลค่ามาก็ทำออกมาโอเคแล้วกับสเป็คที่มีเหตุผลขนาดนี้  ถ้าหากเรามัวแต่ยึดติดแบรนด์หรือยี่ห้อเดิมๆอยู่ ท่านก็อาจจะไม่มีทางได้เจอของดีราคาโดนๆแบบ OPPO ก็เป็นได้

Tags : oppo,ออปโป้,มือถือ oppo
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!