ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1] 2
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: เกรียน: ระดับล่างสุดของ Photographers  (Read 11584 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
HiSoMan:The Grand Central
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 3,627


ตากล้องสงคราม หัวใจสีชมพู


View Profile Hisoman's Site Email
« on: 19 มีนาคม 2009, 11:31:05 »

ขอวิสาสะ เขียนเติมบทความตั้งต้นของ Ken Rockwell นะครับ
เพราะเกรียนนี่ฝรั่งไม่ค่อยจะถ่ายภาพกัน อิอิ


------------------------------------------------

บทความโดย Ken Rockwell
แปลและเรียบเรียงโดย Y. Charles
และขอขอบคุณผู้ที่ช่วยเรียงเรียงมา ณ ที่นี่ด้วย

-------------------------------------------------------
ศิลปิน : ระดับสูงสุด (ระดับ 7) (เทียบเท่าได้กับ "สวรรค์" ทางศาสนาคริสต์)

นี่คือระดับสูงสุด

ศิลปินนำเอาจินตนาการของเขาถ่ายทอดลงในรูปแบบที่จับต้องได้ที่ชื่อว่า ภาพถ่าย เขาถ่ายทอดจิตวิญญาณของสถานที่หรือบุคคล ทั้งที่มีอยู่จริงหรือสิ่งที่สร้างขึ้นตามจินตนาการลง ในในภาพถ่าย และผู้ชมก็ตอบสนองต่อสิ่งนี้

ศิลปินเป็นผู้ที่ควบคุมอุปกรณ์ของเขาได้ดั่งใจ เมื่อเขาสร้างสรรค์งานศิลปะ ศิลปินจะก้าวข้ามเหนือขอบจำกัดทั่วไปของความมีอยู่ อันเนื่องมาจากจิตวิญญาณของเขาได้ล่องลอยไปหาสิ่งที่เขากำลังบันทึก เขาอาจจะฝึกฝนและเรียนรู้กับเครื่องมือของเขา เมื่อเขาไม่ได้สร้างสรรค์งานศิลปะ แต่เมื่อเขากำลังสร้างสรรค์งานศิลปะ กล้องถ่ายภาพเป็นเพียงส่วนต่อขยายจากจิตใจของเขา ไม่มีจิตใดๆ ที่ติดค้างอยู่กับปัญหาทางเทคนิคในขณะที่เขากำลังถ่ายภาพ

ถ้าเปรียบเทียบกับดนตรี นักดนตรีอาจจะฝึกซ้อมสเกลตัวโน้ตกับเครื่องดนตรีของเขา แต่เมื่อเขากำลังเล่นดนตรีจริงๆ เขาไม่เคยคิดถึงแม้แต่การวางนิ้ว เขาได้เข้าไปเป็นส่วนนึงของดนตรีในขณะนั้นแล้ว

เหมือนกับโปรนักโต้คลื่นผู้มีกระดานโต้คลื่นเป็นโหลๆ หรือโปรกีตาร์ที่มีกีตาร์ 23 ตัว ศิลปินอาจจะมีกล้องเป็นสิบๆ แต่ละตัวไว้สำหรับงานแต่ละแบบ

แต่ในขณะเดียวกัน ศิลปินบางคนก็อาจจะมีกล้องเพียงตัวเดียว หรือไม่มีเลยก็ได้ มันไม่สำคัญใดๆ

ศิลปินบางครั้งจะแต่งตัวแปลกๆ และนอนดึก พวกเขาชอบที่จะถ่ายภาพสาวๆ ที่น่าสนใจ และภูมิใจสำหรับสิ่งนั้น

ไม่เคยมีใครที่ได้เห็นงานของเขา เพราะว่าพวกเขามีทักษะยอดแย่ในการโปรโมตตัวเอง ที่แย่กว่านั้นคือ พวกเขาไม่ค่อยจะชื่นชมผลงานตัวเองเท่าไรนัก นอกจากพวกที่ร่วงไปอยู่ระดับ "เทวดาตกสวรรค์" ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก เพราะว่าคุณจะไม่เคยเห็นผลงานของศิลปินจริงๆ เลย นอกเสียจากคุณจะรู้จักกับเขาเป็นการส่วนตัวเท่านั้น ศิลปินที่ดีมักจะรู้สึกเขินอายเกินกว่าจะแสดงผลงานให้ใครๆ ดู นอกเสียจากคุณจะคะยั้นคะยอเค้าเท่านั้น เนื่องจากงานของพวกเขาเหมือนจิตวิญญาณของพวกเขานั่นเอง

ศิลปินจะใช้กล้องอะไรก็ได้ รวมไปถึงกล้องรูเข็ม และกล้องใช้แล้วทิ้ง หรือเลยไปถึงกล้อง 8x10 พวกเขาใช้อุปกรณ์อะไรก็ได้ที่เขาต้องการ ตราบที่มันสามารถใช้สร้างภาพที่พวกเขาต้องการได้

------------------------------------------------
เทวดาตกสวรรค์ : ระดับ 6

เหล่าเทวดาตกสวรรค์คือศิลปินที่ขายวิญญาณของตนเองเพื่อแลกกับเงินหรือยา

เพราะว่าพวกเขายอมลดตัวเอง วิสัยทัศน์ของพวกเขาจึงถูกจำกัด

ทำไม หรือ? เพราะว่า เมื่อคนใดคนหนึ่ง จำเป็นต้องขายวิญญาณของตน เพราะแลกกับอาหาร ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาจะไม่ยอมใช้สไตล์ใหม่ๆอีก ถ้าเกิดงานของพวกเขาสามารถทำเงินได้ หลังจากทดลองมาหลายปี มันก็เป็นการยากที่พวกเขาจะเปิดรับสไตล์การถ่ายภาพใหม่ๆ ตราบใดที่พวกเขายังไม่อยากอดตาย

ศิลปินที่มีนายหน้าอาจจะเสียนายหน้านั้นๆ ถ้าพวกเขาเปลี่ยนสไตล์การถ่ายภาพ

เพราะฉะนั้น ศิลปะที่มีไว้ขายจากบางคนนั้นยากที่จะพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลง

สไตล์ที่ขายได้นั้นเป็นสิ่งที่นายหน้าและผู้ซื้อต้องการที่จะเห็น ลองอ่านหนังสือของ Barnbaum เกี่ยวกับศิลปะ มันเป็นเรื่องแปลกมากที่จะเห็นเหล่าเทวดาที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้เปลี่ยน วิถีการทำงาน เมื่องานของพวกเขาได้รับการยอมรับแล้ว

ต่อเรื่องเหล่าเทวดาตกสวรรค์ที่ระดับ 10 ที่นี่

-------------------------------------------------
มือสมัครเล่น: ระดับ 5

เหล่าคนที่ได้เงินจากภาพถ่ายของพวกเขาน้อยกว่าครึ่งของรายได้ทั้งหมดคือมือ สมัครเล่น แต่สิ่งนี้ไม่ได้บ่งบอกอะไรเลยเกี่ยวกับคุณภาพของภาพถ่าย

คนกลุ่มนี้ชอบที่จะถ่ายภาพ มือสมัครเล่นฝีมือดีสามารถที่จะก้าวไปสู่การเป็นศิลปินได้โดยตรง

คนที่ถ่ายภาพงานแต่งงานหรืออื่นๆ ตามวันหยุดสุดสัปดาห์ ยังนับเป็นมือสมัครเล่นอยู่ พวกเขาแค่คิดเงินสำหรับภาพถ่ายเท่านั้น และจากที่นี่ คุณสามารถเห็นได้ว่า บางครั้งพวกเขาคิดเงินเยอะซะด้วย

เหล่ามือสมัครเล่นที่คิดว่ากล้องที่ดีกว่าจะช่วยให้ภาพถ่ายดีขึ้น อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะลดตัวไปอยู่ในระดับต่ำสุดของพวกช่างวัด ช่างภาพสมัครเล่นหลายคนถูกปั่นหัวโดยเหล่าผู้ผลิตกล้อง ทำให้คิดว่าพวกเขาต้องการกล้องดีๆ เพื่อภาพสวยๆ ซึ่งความคิดนี้เป็นอุปสรรค์ต่อการสร้างสรรค์ศิลปะ

เหล่ามือสมัครเล่นที่ผสานเป็นหนึ่งเดียวกับการสร้างสรรค์ศิลปะขั้นสูง กำลังก้าวไปสู่ทางแห่งแสงสว่าง

การเป็นมือสมัครเล่นเป็นสิ่งที่ดี จากระดับนี้จะสามารถก้าวไปสู่ระดับศิลปินได้ง่าย

มือสมัครเล่นส่วนมากมักจะถ่ายภาพด้วยกล้อง Canon SLR

--------------------------------------------------------
มือใหม่ : ระดับ 4

นี่คือสิ่งที่แม่ผม และคนอื่นส่วนมากเป็น คนเหล่านนี้ต้องการความทรงจำ ไม่ใช่ภาพถ่ายหรือกล้องถ่ายภาพ

มือใหม่เป็นศิลปินทางภาพถ่ายที่สามารถถ่ายภาพที่สร้างความประทับใจให้ผู้ อื่นรอบข้าง มือใหม่เหล่านี้เป็นศิลปิน แต่ไม่เคยรู้ตัวเองเลย พวกเขามักจะแต่งตัวดีกว่าศิลปินที่คิดว่าตัวเองเป็นศิลปิน

เชื่อไหมล่ะ พวกเขาเป็นคนที่สร้างสรรค์ภาพถ่าย ไม่ใช่กล้องถ่ายภาพ

-------------------------------------------------
ช่างภาพอาชีพ : ระดับ 3

กลุ่มช่างภาพอาชีพเป็นผู้ที่หาเลี้ยงชีพจากการขายภาพถ่าย

ช่าง ภาพอาชีพไม่ได้สร้างสรรค์ศิลปะเพื่อหาเลี้ยงชีพ พวกเขาสร้างภาพถ่ายเพื่อการค้า พวกเขามักจะมีความคุ้นเคยบ้างกับอุปกรณ์ และสามารถสร้างสรรค์งานดีๆ ได้ แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่ได้บันทึกจินตนาการของพวกเขาลงไป

แน่นอนว่าช่างภาพอาชีพสามารถสร้างภาพยอดเยี่ยมได้ แต่ว่านั่นเป็นในเวลาส่วนตัวของพวกเขา

ช่างภาพอาชีพใช้เวลาน้อยมากที่จะกังวลเกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพ ยกเว้นเสียเมื่อพวกมันเจ๊งเท่านั้น ส่วนใหญ่พวกเขาจะมองหางาน และบ่นเรื่องช่างภาพคนอื่นลดราคาค่าตัวเสียมากกว่า

ช่างภาพอาชีพจ่ายเงินค่าฟิล์มและค่าล้างในแต่ละเดือนมากกว่าที่จ่ายไปกับอุปกรณ์ในแต่ละปี

ไม่มีช่างภาพธรรมชาติอาชีพในโลกนี้ พวกเขามักมีงานอื่นๆ หรือไม่ก็ได้ภรรยาสนับสนุน

เหล่าช่างภาพอาชีพมักจะใช้กล้อง Nikon SLR, Mamiya หรือว่า Calumet 4x5" พวกเขาไม่สามารถซื้ออุปกรณ์ได้ดีเท่ามือสมัครเล่นที่จริงจังบางคน

จน กว่าคุณจะเป็นคนซื้อภาพถ่ายโฆษณา หรือรู้จักคนหนึ่ง คุณจะไม่รู้จักช่างภาพอาชีพจริงๆ คนที่คุณเห็นในโฆษณากล้องถ่ายภาพ อ้างตนเป็นช่างภาพอาชีพ มักจะเป็นเพียงหน้าม้าเท่านั้น

ช่างภาพอาชีพไม่มีเว็บไซต์ และไม่เคยส่งจดหมายทางเทคนิคออกไป คนพวกนี้มันจะเป็นมือสมัครเล่นมากกว่า

------------------------------------------------------------
มือสมัครเล่นผู้ร่ำรวย : ระดับ 2

กลุ่ม คนนี้คือมือสมัครเล่นผู้ซื้ออุปกรณ์มากเกินความจำเป็นเนื่องจากพวกเขามีเงิน มาก แต่มันกลับกลายเป็นโซ่ตรวนแก่จินตนาการของตนเอง คนเหล่านี้มักจะเป็นผู้ชาย ส่วนมากมักจะสูงอายุ และเกษียณแล้ว

กลุ่มคนรวยเหล่านี้มักจะใช้ Leica, Contax, Alpa, Hasselblad, Linhof 4x5 กล้องเหล่านี้เป็นกล้องที่ดีเยี่ยม แต่ว่าภาพถ่ายที่ได้กลับออกมาเหมือนกับใช้กล้อง Zenit, Pentax, Bronica และ Tachihara ถ่ายเอา

ส่วนคนที่จนกว่าคนอื่นหน่อยก็ใช้กล้อง Nikon หรือ Canon SLR

ช่วงหลังๆ พวกนี้หันมาจับกล้องดิจิตอล SLR สำหรับงานหนังสือพิมพ์ อย่างเช่น Canon EOS-1D หรือ Nikon D1X ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว ให้ผลลัพธ์ที่แย่กว่าฟิล์มที่ใช้โดยมือใหม่ คนที่โง่มากๆ จะรอให้กล้องอย่าง Contax N digital ราคา 7000$ ออกมา ซึ่งเป็นกล้องที่ไร้ประโยชน์เสียยิ่งกว่า Nikon หรือ Canon DSLR และยังให้ผลในทางเทคนิคอย่กว่ากล้องฟิล์ม SLR ราคาถูกอีกด้วย (คิดว่าคงเป็นเรื่องของความยากในการใช้งาน : ผู้แปล)

ช่างภาพผู้มีอันจะกินบางส่วนชอบคิดว่าภาพขาวดำเบลอๆ ของคนจนนั้นเป็นศิลปะ

ช่าง ภาพผู้ร่ำรวยส่วนหนึ่งมักจะตกไประดับล่างสุดง่ายๆ เพราะว่าพวกเขาเป็นห่วงเกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพมากเกินไป บางส่วนพุ่งไปยังระดับศิลปินโดยตรง เพราะว่าพวกเขาไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องอุปกรณ์อีกแล้ว เพราะว่าพวกเขามีสิ่งที่พวกเขาคิดว่าดีที่สุดแล้ว เป็นเรื่องน่าแปลกที่ช่างภาพเหล่านี้ไม่ค่อยสร้างภาพธรรมดา ภาพส่วนใหญ่มักจะยอดเยี่ยม หรือยอดแย่ไปเลย

--------------------------------------------------------------------
เหล่าช่างวัด : ระดับ 1 ล่างสุด (เทียบเท่าได้กับ "นรก" ในทางศาสนาคริสต์)

กลุ่มคนเหล่านี้ (และพวกเขาเป็นผู้ชายทั้งหมด) ไม่มีความสนใจในศิลปะหรือการถ่ายภาพเลย เพราะว่าพวกเขาไม่มีจิตวิญญาณ การที่ขาดวิญญาณ ทำให้พวกเขาไม่สามารถแสดงออกซึ่งจินตนาการหรือความรู้สึก นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมภาพถ่ายของพวกเขา (ถ้าพวกเขาเคยถ่ายภาพ) เฮงซวย

กลุ่มคนเหล่านี้เหมือนโดนหยุดกลางทาง แล้วก็เลยไม่เคยทำอะไรสำเร็จจริงๆ เสียที

การนั่งส่องภาพทดสอบเลนส์ด้วยกล้องจุลทรรศน์ มันมีส่วนอะไรกับการออกไปถ่ายภาพต้น Joshua ตอนรุ่งสางหรือเปล่า? เปล่าเลย แย่ไปกว่านั้น เวลาที่เสียไปกับการนั่งทำการทดสอบมันคือเวลาที่เสียประโยชน์ในการไม่ยอม เรียนรู้แง่มุมต่างๆ ของการถ่ายภาพ และแน่นอนมันเป็นเวลาที่ควรจะออกไปถ่ายภาพมากกว่า ทดสอบให้เพียงรู้ว่าอุปกรณ์ของคุณทำอะไรได้บ้าง แล้วก็ออกไปถ่ายภาพข้างนอก

พวกเขาสนแต่เพียงอุปกรณ์เท่านั้น พวกเขาสามารถพูดให้ฟังชนิดหูดับตับไหม้ถ้าคุณยอมคุยกับเขา แต่เมื่อไรที่คุณถามถึงผลงานภาพถ่าย พวกเขาจะเกิดอาการหลอนในบัดดล หรือถ้าพวกเขาอยากรู้ว่าทำไมกล้องของพวกเขาไม่ได้ช่วยในการถ่ายภาพเลย พวกเขาสามารถอ่านได้ที่นี่

คนส่วนใหญ่มักจะมาจากสาขาอาชีพทางเทคนิค เช่นวิศวกรรม คอมพิวเตอร์ และวิทยาศาสตร์ คนพวกนี้กังวลมากเกินไปกับการพยายามใส่ตัวเลขให้กับทุกอย่าง ทำให้พวกเขาลืมความจริงที่ว่ากล้องถ่ายภาพหรือชาร์ททดสอบนั้นไม่ได้เกี่ยว เนื่องใดๆ กับวิญญาณของภาพถ่ายเลย เพราะว่าพวกเขาเป็นห่วงเรื่องการวัดประสิทธิภาพกล้องมากเกินไป ทำให้พวกเราตั้งชื่อพวกเขาว่า "พวกช่างวัด" แต่น่าเสียดาย ที่กลุ่มคนพวกนี้เข้ามาใน KenRockwell.com เพียงเพื่อดูผลการทดสอบเท่านั้น

กลุ่มคนเหล่านี้ยังเล่นเครื่องเสียง คอมพิวเตอร์ หรือรถยนต์ พวกเขาสนุกกับสิ่งพวกนี้เพียงเปลือกนอก แต่แทบไม่เคยใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อจุดประสงค์ของพวกมันจริงๆ เลย

คนที่อายุน้อยลงมาหน่อยจะนั่งเล่นเกมวิดีโอ หรือไม่ก็คุยในห้องแชทและเล่นเน็ต คนที่อายุมากหน่อยจะเข้าชมรม"กล้องถ่ายภาพ" (คุณควรจะเข้าร่วมชมรม "ถ่ายภาพ" ไม่ใช่ชมรม "กล้องถ่ายภาพ" หรืออะไรก็แล้วแต่ที่พยายามจะให้คะแนนศิลปะ เพราะว่าศิลปะเป็นเรื่องของมุมมองส่วนบุคคล และไม่สามารถให้คะแนนเป็นตัวเลขได้) เช่นเดียวกัน คนพวกนี้ไม่เคยสร้างอะไรเป็นตัวเป็นตนจากอุปกรณ์พวกนี้ แต่พวกเขาเพียงแค่ตื่นเต้นที่จะครอบครอง ซื้อ หรือคุยเกี่ยวกับมันเท่านั้น

อุปกรณ์อย่างเดียวที่คนพวกนี้ไม่สนใจ แต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก คืออุปกรณ์กำเนิดแสง และปรับปรุงแสง (เช่น แฟลช หรือ Softbox)

คนที่มีผลงานภาพถ่ายดีๆ ไม่ใช่พวกช่างวัด คนที่มีอุปกรณ์มากกว่าภาพดีๆ อาจจะเข้าข่าย คนที่สร้างเว็บไซต์เพื่อพูดถึงเรื่องอุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะ แต่ไม่เคยพูดถึงการถ่ายภาพเลย อาจจะอยู่ในกลุ่มนี้

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม อย่าคุย หรืออ่านบทความ หรือถามเรื่องการถ่ายภาพกับพวกเขา สำหรับคนที่ไม่รู้ พวกเขาอาจจะเหมือนเป็นผู้ทรงความรู้ แต่จริงๆ แล้ว วิญญาณอันเจ็บป่วยของพวกเขาจะลากคุณเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในนรก และทำให้ทั้งชีวิตของคุณคอยแต่เป็นห่วงว่าเลนส์ของคุณนั้นคมแค่ไหน ถ้าคุณเริ่มเป็นห่วงเรื่องนี้ คุณจะไม่เคยถ่ายภาพอะไรอีกเลย นอกจากกำแพงอิฐและชาร์ททดสอบ

กลุ่มคนพวกนี้ง่ายมากที่จะระบุ ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะเคยเห็นเว็บของพวกเขาแล้ว พวกเขายังมีข้อมูลอุปกรณ์เป็นร้อยๆ แต่ไม่ค่อยจะมีภาพถ่ายเท่าไร จงระวังข้อมูลจากเว็บไซต์ที่ไม่ค่อยมีเรื่องเกี่ยวกับการถ่ายภาพให้จงหนัก

คนอื่นๆ อาจจะมีคำอื่นๆ สำหรับคนเหล่านี้ บทความนี้ให้มุมมองอีกมุมหนึ่ง

ผมเอาภาพอุปกรณ์ต่างๆ ออกจากเว็บนี้ เพราะว่าคนเหล่านี้เอาแต่นั่งดูอุปกรณ์ของผมมากกว่างานศิลปะของผม แบนด์วิทธิ์ที่ผมต้องจ่ายเงินกลับต้องมาถูกเขมือบกับพวกบ้าที่คอยดูแต่เลนส์ของผม มากกว่าภาพของผมในแกลอรี่ซึ่งเป็นจุดสำคัญของเว็บนี้ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมหน้าเว็บเหล่านั้นเป็นสีเหลีองซึ่งสร้างความแสบตาให้กับคนที่มัวแต่ดูเรื่องอุปกรณ์นานๆ

คนส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้มักจะอีเมล์มาหาผมแต่เรื่องทางเทคนิคหรืออุปกรณ์ คนส่วนมากที่นั่งห่วงเรื่องระดับของตนเองนั้นจัดอยู่ในระดับล่างสุด พวกคนเหล่านี้มักจะเดินร่องรอยไปในอินเตอร์เน็ต แจกจ่ายความรู้ทางเทคนิคให้กับเว็บและแชทรูมอย่าง Photo.net www.dpreview.com และ photocritique.net มากกว่าที่จะออกไปถ่ายภาพ คนเหล่านี้ไม่เลวเลย และกลุ่ม Leica ที่นี่ก็เป็นเพียงแค่นักสะสมกล้องเท่านั้น

---------------------------------------------------------

ผมขอเติม Level 0 เอง สำหรับประเทศไทยเท่านั้น

เกรียน : ระดับ 0 ล่างสุดๆๆๆๆ

จะ คล้ายกับ ช่างวัด แต่ตัดเรื่องที่พวกเขามีความรู้ออกไป เขาได้แต่พูดตามๆ คิดตามๆ เขามาโดยมิได้พิสูจน์อะไรแม้แต่น้อย อย่าหวังว่าพวกเขาจะไปดูรูปตามนิทรรศการหรืออ่านหนังสือเลย เพราะวันๆพวกเขาจะเอาแต่นั่งเล่นเน็ตและเข้าเวปบอร์ดเท่านั้น แน่นอนว่าระดับของสมาชิกของพวกเขานั่นสูงเพราะไม่ได้ Post รูปเยอะหรอก แต่เพราะพวกเขาดีแต่วิจารณ์รูปชาวบ้านไปวันๆเท่านั้นล่ะ

แน่ นอนว่า พวกเขาก็ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปหรอก แม้แต่ช่างวัดยังถ่ายรูปเพื่อทดสอบอุปกรณ์บ้าง แต่เกรียนนั้นจะถ่ายรูปในตอนแรกๆ แต่เขาจะถ่ายรูปน้อยลงเรื่อยๆ เพราะว่าถ่ายไม่สวยเหมือนเทพในเวปบอร์ด (แล้วก็ยังงงๆ ก๊งๆ ว่าจะเอายังไงกับชีวิตดี) ดังนั้นจุดจบของเกรียนก็คือการวิจารณ์รูปชาวบ้านไปวันๆเท่านั้น เอิ้กๆ
Loggedตากล้อง ช่างภาพ รับปริญญา งานแต่งงาน ที่ถูกนำรูปไปใช้เป็น Avatar อย่างกว้างขวาง ---> http://www.hisoman.net/

สังคมช่างภาพ online ---> http://hisoman.multiply.com
สังคมคนรักกล้องถ่ายรูปและวีดีโอ
J . A . W . V . Y
สมาชิกระดับโคตรเทพ
*
Offline Offline

Posts: 2,798


ก็แค่เครื่อง 1600!


View Profile Email
« Reply #1 on: 19 มีนาคม 2009, 11:49:33 »

เยี่ยมไปเลยน้าป๋อง  อิอิ
Logged

Multiply :http://jawtereman.multiply.com/
Msn : jawvy@hotmail.com
Tel : 085-9300693 , 0870118556
BB Pin : 21 20 2532
UTCC ,
www.japancivic.com / www.altisclub.com / REVIRCY @ UTCC ,
Niton
สมาชิกระดับเทพ
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 1,212


< Snow Queen >

ton_23beckham@hotmail.com
View Profile Email
« Reply #2 on: 19 มีนาคม 2009, 13:55:53 »

เยี่ยมไปเลยน้าป๋อง  อิอิ

ชอบมากเลยครับ คำเนีย...ดังนั้นจุดจบของเกรียนก็คือการวิจารณ์รูปชาวบ้านไปวันๆเท่านั้น เอิ้กๆ  applause applause
Logged

http://niton.multiply.com
http://twitter.com/TonNiton
http://facebook.com/niton.ton
email/MSN:ton_23beckham@hotmail.com
call : 086-0629180
Acme7 is Badguy ^^' [JPD]
สมาชิกระดับโคตรเทพ
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 2,378


soranapong@hotmail.com
View Profile Email
« Reply #3 on: 19 มีนาคม 2009, 14:41:28 »

ผมเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ... เลิกถ่ายมาเกรียน 5555555+ ล้อเล่นนะครับ
Logged

http://acme7.multiply.com
http://soranapong.hi5.com
soranapong@hotmail.com  ที่ทำงานครับ
acme7@windowslive.com  ที่บ้านครับ
Tel : 089-666-3585
HiSoMan:The Grand Central
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 3,627


ตากล้องสงคราม หัวใจสีชมพู


View Profile Hisoman's Site Email
« Reply #4 on: 19 มีนาคม 2009, 14:48:52 »

ผมเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ... เลิกถ่ายมาเกรียน 5555555+ ล้อเล่นนะครับ

ลองเกรียนดู แล้วจะติดใจ
เพราะจะรู้ว่า พูดเรื่องถ่ายรูป ง่ายกว่า ถ่ายรูป ตั้งเยอะ
Loggedตากล้อง ช่างภาพ รับปริญญา งานแต่งงาน ที่ถูกนำรูปไปใช้เป็น Avatar อย่างกว้างขวาง ---> http://www.hisoman.net/

สังคมช่างภาพ online ---> http://hisoman.multiply.com
สังคมคนรักกล้องถ่ายรูปและวีดีโอ
ช่างภาพ ช่างถ่าย VDO -:-Thodsaponkorn
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 3,495


-:-กล้องเป็นอุปกรณ์ของคุณ -:- คุณเป็นสติปัญญาของกล้อง -:-

destroy_allright@man.com
View Profile ถ่ายVDO MV แต่งงาน Wedding Presentation ช่างภาพ ช่างถ่ายวีดีโอ งานแต่งงาน รับปริญญา Event Wedding Email
« Reply #5 on: 19 มีนาคม 2009, 14:52:54 »

ขอบคุณที่เอามาฝากครับ น้าป๋อง อ่านกันเพลินๆ  coffee boogie
Logged

~~[[[ouvuo[Photo]~
สมาชิกแฟนพันธุ์แท้
*****
Offline Offline

Posts: 641View Profile Email
« Reply #6 on: 19 มีนาคม 2009, 15:29:35 »

ตลกดี อ่านหลายที ก็ยัง ตลกอยู่
Logged

Email: hello_chan103@hotmail.com       Call : 08-5321-2957
Personal web : www.ouvuophoto.com
Multiply : www.ouvuo.multiply.com
Feeling  photography
MeawZila
Global Moderator
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Posts: 4,433View Profile รับปริญญา จุฬา 2557 Email
« Reply #7 on: 19 มีนาคม 2009, 17:59:17 »

ชอบมากมายย
Logged

MyGallery : http://www.sprintcat.com
Facebook : https://www.facebook.com/catphotographer
Email : catoxus@gmail.com | Mobile/WhatApps/Line : O81-924-56OO
poakpong
สมาชิกระดับเทพ
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 1,275View Profile Poakpong Email
« Reply #8 on: 19 มีนาคม 2009, 18:46:41 »

ก็แค่เกรียนไปวันๆ
Logged

= = = = = = = = = = = = = = = = =
|| Photo by Poakpong on Facebook ||
= = = = = = = = = = = = = = = = =
ตากล้องลูกอ่อน
สมาชิกระดับเทพ
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 1,065


khanueng@msn.com
View Profile Email
« Reply #9 on: 23 มีนาคม 2009, 22:41:34 »

ชอบมากครับน้าป่อง ว่าแต่ผมจะอยู่ระดับไหนนี้  confused confused
Logged

:: photostory ::
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 3,025


..ไม่ใช่โปร..ไม่ใช่เทพ.....แค่ชอบเสพย์การถ่ายภาพ..

photo_story@hotmail.com
View Profile photostory Email
« Reply #10 on: 24 มีนาคม 2009, 17:03:48 »

"แน่ นอนว่า พวกเขาก็ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปหรอก แม้แต่ช่างวัดยังถ่ายรูปเพื่อทดสอบอุปกรณ์บ้าง แต่เกรียนนั้นจะถ่ายรูปในตอนแรกๆ แต่เขาจะถ่ายรูปน้อยลงเรื่อยๆ "


แล้วอย่างงี้ ผมจะเป็นเกรียนมั๊ยอ่ะ น้าป๋อง  bawling  ....... ช่วงนี้ยิ่งไม่ค่อยได้ถ่ายรูปอยู่ด้วยง่ะ  dizzy

แต่ผมไม่เคยวิจารณ์ใครเลยนะ ..... จิง ๆ  fryingpan อิอิอิ
Logged

<a href="http://images.multiply.com/multiply/horizontal-headshot-badge.swf?user_id=photostorystudio&amp;enc=U2FsdGVkX1-8t6a8-KiMDffLwGy.0FoVOvlFktoDEGHF6HjXc98of2F4XdI27xLTjkOt056bw3ptpRFUA9mGa3mikYzSRjul&amp;env" target="_blank">http://images.multiply.com/multiply/horizontal-headshot-badge.swf?user_id=photostorystudio&amp;enc=U2FsdGVkX1-8t6a8-KiMDffLwGy.0FoVOvlFktoDEGHF6HjXc98of2F4XdI27xLTjkOt056bw3ptpRFUA9mGa3mikYzSRjul&amp;env</a>
Poo_Bemyguest2008
สมาชิกนักโพส
****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 406


"rules are meant to be broken"


View Profile Email
« Reply #11 on: 27 มีนาคม 2009, 10:16:26 »

อ้าว...ช่วงนี้อาจจะหายหน้าไปจากบอร์ดสักระยะนะครับ จะรีบออกไปถ่ายรูป กลัวเกรียน อิอิ...
Logged

แวะไปเยี่ยมบ้านหลังน้อยด้วยน๊า http://bemyguest2008.multiply.com
แอดมาคุยกันได้น๊า niyom_kkw98@hotmail.com

"ถ่ายรูปไม่สวยหรอก แต่ชอบถ่ายให้คนเป็นแบบดูสวย"
"สำหรับเรื่องถ่ายถาพ จะกี่ปีผมก็ยังคิดเสมอว่าเป็นมือใหม่ เพราะทำให้ใจไม่เคยหยุดแสวงหาเทคนิคและมุมมอง"
รักอื่นเสมอตนไม่มี
สมาชิกระดับโคตรเทพ
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 2,618


อย่างเราทำได้แค่เพียงแต่มองแล้วบอกน้องโพสท่าต่อไป

samitfoto@hotmail.com
View Profile แวะชมภาพถ่ายในมุมมองของฉัน Email
« Reply #12 on: 11 เมษายน 2009, 14:38:41 »

อย่างฮา ครับน้าป๋อง  biggrin1 biggrin1 laughing laughing
Logged

แวะชมภาพถ่ายในมุมมองของฉัน
http://www.samitfoto.com
http://www.facebook.com/Mr.SamitFoto
aeknikon
สมาชิกนักโพส
****
Offline Offline

Posts: 264


ช่างภาพเอกภพ สุขใส

aek_downer@hotmail.com
View Profile www.aeknikon.com ช่างภาพรับปริญญา ถ่ายภาพแต่งงาน ถ่ายภาพแฟชั่น Email
« Reply #13 on: 20 เมษายน 2009, 13:44:02 »

เกรียนนนนนน 555+
Logged

http://aeknikon.com/
ช่างภาพรับปริญญา ถ่ายภาพแต่งงาน ถ่ายภาพแฟชั่น http://aeknikon.multiply.com/ ถ่ายอัลบั้มส่วนตัว ถ่าย sexy บิกินี่ แฟชั่น
PorNLy_pHoto
สมาชิกนักโพส
****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 222


lolay25

lolay_25@hotmail.com
View Profile Email
« Reply #14 on: 21 เมษายน 2009, 22:56:58 »

เกรียนนนนนนนนนนนนจ้า
Logged
Fisherman Rev.2
สมาชิกนักโพส
****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 348


เป็นแค่มือสมัครเล่น

fm150815@hotmail.com
View Profile Email
« Reply #15 on: 22 เมษายน 2009, 00:18:21 »

ไม่เกรียนนะคร๊าบบบบบ.....ยังมีเหลือหรอมแหรม...... hammer
Logged

---- Lock your Focus but release your mind ----
E-Mail : fm150815@เมล์ร้อน.คอม/@ย้าฮู.คอม
ฮิห้า : http://fishermanrev2.hi5.com
ห้องภาพ http://fishermanrev2.multiply.com
Facebook : http://www.facebook.com/FishermanRev.2
ช่วงนี้งานประจำรัดตัวไม่ค่อยได้มีเวลาออกทริปเลย...
...<^)))><....
jak
สมาชิกนักโพส
****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 398


Jak_Club


View Profile Email
« Reply #16 on: 06 พฤษภาคม 2009, 14:39:29 »

อยู่ชั้นไหนดี อิอิ
Logged

ผลงานของคนธรรมดาครับ  http://jakclub.multiply.com
NewZorenSiA
สมาชิกใหม่
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 49


I'm not a Professional


View Profile my blog Email
« Reply #17 on: 07 มิถุนายน 2009, 16:14:27 »

อ่านแล้วนั่งนึก ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนกันแน่ -  -"
Logged

รับงานถ่ายภาพ รับปริญญา Event และ Portait วัยรุ่น ใส ๆ สนใจติดต่อได้ครับ
My Multiply  http://zppnewz.multiply.com
FanPage      http://www.facebook.com/ZPPStudio
najojo
สมาชิกใหม่
*
Offline Offline

Posts: 48


najojo377@hotmail.com
View Profile Email
« Reply #18 on: 08 มิถุนายน 2009, 12:47:44 »

สงสัยเราอยู่ระดับ -1 ไม่ค่อยได้ถ่าย ไม่ค่อยได้โพส ไม่สามารถวิจารณ์ใครได้  ดูอย่างเดวเลย อิอิอิ duh duh wave
Logged

Blackshadow
สมาชิกใหม่
*
Offline Offline

Posts: 12


View Profile Email
« Reply #19 on: 09 มิถุนายน 2009, 13:38:41 »

ผมอยู่ระดับ 0 ครับ เพราะมาดูรูปที่พี่ๆ ถ่ายมาโพส ครับ
Logged
POPCORN
สมาชิกระดับโคตรเทพ
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 2,986


ช่างภาพ POPCORN

popcornphoto@hotmail.com
View Profile Email
« Reply #20 on: 16 มิถุนายน 2009, 12:43:07 »

 banghead banghead banghead banghead
Logged

ake3king
สมาชิกระดับโคตรเทพ
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 2,166


ไม่มีใครใสใจคุณเท่าเราใส่ใจใคร เอ๊อยังไง

17989068 ake3king@hotmail.com
View Profile Email
« Reply #21 on: 16 มิถุนายน 2009, 12:50:23 »

ผมเป็นได้ทุกระดับครับ แล้วแต่อารมณ์เลย อิอิ
Logged

Email >> Url >> Tel >>
Noyokee
สมาชิกนักโพส
****
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 224


isolationy@hotmail.com
View Profile http://Noyokee.multiply.com/ Email
« Reply #22 on: 16 มิถุนายน 2009, 13:36:50 »

ชอบเลยครับ น้าป๋อง
^^
Logged

~Make Your Own~
                       isolationy@hotmail.com
                                            http://Noyokee.multiply.com/
Candletear
สมาชิกใหม่
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 30


trinitytwin2003@yahoo.com
View Profile Email
« Reply #23 on: 27 กรกฎาคม 2009, 11:43:26 »

หลุดกรอบวุ้ย ไม่เคยวิจารณ์ใคร ถ้าเขาไม่ขอ
Logged

http://candletear.multiply.com/
บริการถ่ายภาพ งานรับปริญญา คอนเสิร์ต อีเว้นท์ งานพิธี
ขาย และนำเข้า Filter B+W ทุกขนาด คุณภาพมาตรฐานรับมีประกัน
Apple Mayple
สมาชิกใหม่
*
Offline Offline

Posts: 20


View Profile Email
« Reply #24 on: 01 สิงหาคม 2009, 02:51:35 »

5555
Logged

Vhij
Pages: [1] 2
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!