ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: เตาแก๊สแบบใดเหมาะสำหรับครัวคุณ  (Read 67 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 20 ตุลาคม 2018, 09:30:13 »

เตาแก๊สถือเป็นสิ่งสำคัญของครัวที่ทุกบ้านช่องจำต้องมี ด้วยเหตุว่าเป็นสิ่งของสำคัญในการประกอบอาหาร แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเตาแก๊ส เพราะเห็นว่าแค่ใช้หุงหาอาหารให้จบสิ้นก็น่าพอใจแล้ว แต่ในสมัยปัจจุบันเทคโนโลยีของเตาแก๊สได้มีเพิ่มขึ้น อาทิฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมกับการดีไซน์ให้เข้ากับลูกค้าได้มากขึ้น และที่สำคัญก็ยังมีหลากหลายชนิดอีกด้วย เราจึงจะมาแนะนำการเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มค่าและลงตัวให้ทุกคนกัน
 
 ลักษณะของเตาแก๊สในยุคปัจจุบันมี ดังนี้
1.เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือ เตาแก๊สบ้าน
 เตาแก๊สอัตโนมัติคือเตาแก๊สที่ผู้คนรู้จักคุ้นเคยมาก ด้วยว่าลักษณะที่คุ้นตา มีลูกบิดเอาไว้เปิด ปิด โหมแรง ผ่อน ไฟ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เตาประเภทนี้ค่อนข้างออกแบบมาให้ใช้งานในที่พักอาศัยที่ใช้ทำอาหารเบาๆ เตาแก๊สอัตโนมัติสามารถใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยต่อผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและวัสดุ เราสามารถแยกเตาลักษณะนี้ตามรูปร่างของหัวเตาแก๊สได้ 3 ลักษณะ ดังนี้
 
 1.1 เตาแก๊สหัวเหล็ก
คือเตาแก๊สชนิดคร่ำคร่า ทำจากเหล็กหล่อซึ่งมีความทนทานสูง แม้กระนั้นสมมติปรับช่องอากาศไม่ดี หรือครั้นเมื่อใช้งานไปนานมาก รูหัวเตามักจะอุดตัน มีผลให้เปลวไฟติดเป็นพักๆ และอาจเป็นเหตุให้ก้นหม้อดำได้ โดยจุดดีของหัวเตาแก๊สลักษณะนี้คือมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 
 1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด
ลักษณะพิเศษของหัวเตาอินฟราเรดคือไร้ลูกไฟหรือไม่ก็มีลูกไฟระดับต่ำ แต่ให้ความร้อนสูง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาก้นหม้อดำ นอกจากนั้นหัวเตาประเภทนี้ยังประหยัดแก๊สที่สุดด้วย  แต่ทว่าจุดอ่อนก็คือมีอายุใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบหัวเหล็ก
 
 1.3 หัวเทอร์โบ
หัวเตาเทอร์โบคือหัวเตาที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับเตาแก๊สอัติโนมัติแต่เร่งไฟได้มาก ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อเพิ่มเติมแรงดันแก๊ส หัวเตาแบบนี้เร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาเหล็กและหัวเตาอินฟราเรดแต่ว่ามีอายุใช้งานที่สั้น
 
 2.เตาแก๊สแรงดันสูง
เตาแก๊สแรงดันสูง หรือ เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกดีไซน์มาเพื่อให้ใช้ในการปรุงอาหารแบบหนัก เน้นหนักคนที่ทำครัวเป็นประจำ และคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ อาทิเช่น ภัตตาคาร เนื่องมาจากเตาแก๊สแบบนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก การจุดไฟแรงดันสูงนี้โดยเป็นส่วนใหญ่จำต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด ละเว้นเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเพื่อให้การเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น  อายุใช้งานของเตาแก๊สชนิดนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ โดยปกติอยู่ที่คร่าวๆ 1-2ปี ขึ้นกับการใช้งาน
 
 3.โครงเตาแก๊ส
โครงเตาแก๊สถูกดีไซน์มาให้ใช้กับถังแก๊สขนาดเล็ก ชนิด 3 กิโลกรัม 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โครงเตาแก๊สสามารถใช้ครอบบนถังแก๊สได้เลย ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการวางเตาแก๊ส อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพา มีส่วนดีคือราคาถูก  แต่ว่าจุดอ่อนคือเร่งไฟได้เบา เหมาะกับการอุ่นอาหารการกินมากกว่าทำครัว

 พอเรารู้จักชนิดของเตาแก๊สแล้วมาดูวิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สให้เหมาะกับเรากันบ้างดีกว่า
 
 1.ประเภทการใช้งาน  เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกในการซื้อเตาแก๊สคือความเหมาะสมกับการใช้งานและความสามารถ ไม่ว่าจะเป็น ถ้าคุณอยาก เอาเตาแก๊สไปใช้กับหม้อต้มก๊วยเตี๋ยว ท่านควรที่จะเลือกเตาแก๊สแรงดันสูงหรือ เตาเร่ง ที่เร่งไฟได้แรงเพื่อจะทำให้หม้อก๊วยเตี๋ยวเดือดเร็วทันใจ เป็นอาทิ

 2.ขนาดบริเวณติดตั้งเตา เตาแก๊สมีหลากหลายขนาด หลายความสูง ก่อนที่จะตกลงใจซื้อเตาแก๊สตัวไหน คุณควรที่จะสำรวจที่ตั้งวางเตาแก๊สก่อน

 3.งบ ดูว่าตัวท่านเองมีงบประมาณสำหรับการซื้อเตาแก๊สเท่าใด ถ้าหากมีงบเยอะแยะ ขอแนะนำว่าพึงจะซื้อเตาที่มีแบรนด์เป็นที่รู้จักจะดีกว่า เนื่องด้วย เตาแก๊สมีแบรนด์มักจะมีอายุใช้งานที่ยาวกว่าเตาที่ไม่เป็นที่รู้จัก
4.ชิ้นส่วน ประเด็นนี้สำคัญมากๆ เนื่องจากเมื่อเตาแก๊สคุณเกิดชำรุดทรุดโทรมขึ้นมา แม้กระนั้นยี่ห้อนั้นจะมีการรับประกัน แต่คงจะต้องใช้เวลาเคลมพอควรกว่าจะปรับปรุงจนเสร็จสิ้น ตรงข้าม แต่บางทีคุณอาจจะแค่ซื้อชิ้นส่วนราคาแค่ไม่กี่บาทมาเปลี่ยนเองก็ได้ ซึ่งท่านสามารถซักถามร้านรวงที่ท่านไปซื้อได้เลยว่ามีอะไหล่ขายแยกหรือเปล่า
 
 ทั้งหมดคือการเสนอแนะลักษณะของเตาแก๊สและการเลือกซื้อที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้สนใจทั้งที่จะใช้งานที่บ้านช่องห้องหับหรือเปิดภัตตาคารนะขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี

Tags : เตาแก๊ส,ซื้อ เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!