ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: “นาฬิกา” นวัตกรรมคู่พิภพ  (Read 42 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
uchaiyawat
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,465


View Profile Email
« on: 21 ตุลาคม 2018, 02:21:36 »

ถ้าจะให้ยกแบบอย่างของสิ่งประดิษฐที่ทำผลดีให้มนุษย์อย่างมากมาย นาฬิกา คงเป็น1อย่างที่เหมาะมีในลิสต์ดังกล่าว
ไม่ปรากฏช่วงที่มั่นเหมาะว่า การประดิษฐ์นาฬิกาเรือนแรกปรากฏเมื่อใด ถึงกระนั้นมีข้อพิสูจน์ว่าชาวอียิปต์เก่าก่อน ใช้อุปกรณ์บอกให้ทราบเวลาในรูปของแท่งก้อนหินสูงสี่เหลี่ยม ซึ่งจะทอดเงาลงบนทรายแจ้งให้ทราบเวลาที่ผ่านไปในยุคสมัยเดียวกันนั้นก็มีการใช้นาฬิกาแดดด้วย ซึ่งกอปรจากแผ่นเหล็กทรงกลมมีส่วนนูนลาดลาดเอียงขึ้นมาจากตรงกลาง เมื่อทิพากรเคลื่อนไป เงาที่ตกลงบนแผงหน้าปัดจะเป็นตัวรายงานเวลา จนทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้นาฬิกาแดดอยู่
จนในตอนปี 1500 ก่อนคริสตกาล เชื้อชาติอียิปต์ได้ประดิษฐ์นาฬิกาแดดที่เก็บไว้กับตัวได้ติดตัวขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นต้นตระกูลของนาฬิกาทรงในล่าสุด
นาฬิกาเรือนเบื้องต้นที่มี ตัวเกาะเฟือง (escapements) มีขึ้นในปี ค.ศ. 1285 โดยเป็นหอนาฬิกาที่มีเข็มชั่วโมงเพียงอันเดียว สถาปนาอยู่ที่เมืองมิลาน เป็นระบบไหลลื่นด้วยสม่ำเสมอซ้ำๆและดันเฟืองให้เขยิบไปตรงหน้าด้วยอัตราที่เท่ากัน แต่ความเที่ยงตรงของเวลาที่ชี้ยังไม่ตลอดมา
                ค.ศ.1364 Giovanni de Dondi เป็นคนแรกที่คิดค้นนาฬิกาแบบมีลูกศรบอกตำแหน่งของ ดวงจันทร์  ดวงอาทิตย์และดาวนพเคราะห์ ทั้ง  5  ดวงด้วย  Peter Henlein ผู้ประดิษฐทำกุญแจกลุ่มคนเยอรมันเป็นผู้ประดิษฐ์นาฬิกาตามสมัยนิยมเรือนเดิมของโลกในยุคสมัยต้นปี  ค.ศ.1500  แต่นาฬิกายังคงมีขนาดเทอะทะและมีความหนักเบามากไม่ต่างจากแรกเท่าใดนัก
ค.ศ.1500  Peter Henlein ได้ต่อนาฬิกาที่มีสัดส่วนกะทัดรัดและน้ำหนักเบา แค่  1  กิโลกรัมเท่านั้น ในปี ค.ศ.1641 กาลิเลโอได้พิจารณาการแกว่งไปแกว่งมาของตะเกียง เขาค้นพบว่าการแกว่งไกวครบรอบของตะเกียงแต่ละทีใช้เวลาเทียบเท่าทัดเทียม  ไม่ว่าจะแกว่งไปแกว่งมามากหรือน้อยเพียงใด  กาลิเลโอจึงมอบหมายให้ให้บุตรชาย ชื่อ Vincenzio Galilei นฤมิตนาฬิกาโดยใช้การแกว่งไกวของลูกตุ้มเป็นเครื่องมือควบคุมเวลา  ขนานนามว่า  นาฬิกาเพนดูลัม (Pendulum)  ซึ่งอาจเดินได้อย่างตรงเวลาพอควร
ค.ศ.1657 Christian Huygens นักวิทยาศาสตร์กลุ่มคนเนเธอร์แลนด์สร้างนาฬิกาโดยใช้แบบฉบับของ Pendulum ดูแลการทำงานโดยมีเครื่องประกอบคือ  ล้อ  ฟันเฟืองและลวดสปริง นาฬิกาแบบนี้สามารถวัดเวลาได้แน่นอนมากกว่านาฬิกาเพนดูลัม
ค.ศ.1929 Warren Morrison ได้ประดิษฐ์นาฬิกาควอตซ์ขึ้นเป็นรูปพรรณสัณฐานใส่ข้อมือ  นาฬิกาอย่างนี้แม่นยำไม่เบา และในปี  ค.ศ.1980  เป็นช่วงเวลาที่เริ่มนำความล้ำหน้าสมองกลเข้ามาใช้  มีการประดิษฐ์นาฬิกาโดยใช้ชิป (chip)  เป็นโครงสร้างเพิ่มในกลไกของนาฬิกา  ซึ่งยกเว้นจะระบุเวลาแล้วยังอาจจะสำรองข้อมูลที่จำเป็นและสามารถใช้เป็นเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย  จากนั้นเทคโนโลยีในด้านการสร้างขึ้นนาฬิกาได้ก้าวหน้าเรื่อยมา จวบจนกระทั่งทุกวันนี้เรามีนาฬิกาสมองกลใช้กันแล้ว
สำหรับไทย มีการจัดทำเครื่องบอกเวลาใช้เองครั้งร้อยปีมาแล้ว ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงมีตรัสกับเสนาผู้เคียงคู่ มีความว่า " สยามจะอยู่รอด เก็บความเป็นความเป็นอิสระไม่เป็นทาสคนตะวันตก จะต้องทำให้ชาวไทยเชื่อมั่น และวิรัชเชื่อว่าคนไทยนี้ฝีมือดี " จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้ากรมอุทกศาสตร์ท่านแรกของประเทศไทย ชื่อ Captain Loftus ประดิษฐ์ นาฬิกาแดด ไว้ให้เป็นสิ่งของระบุหมายบอกให้ทราบเวลา แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้วางไว้ที่ลานน้ำหน้าพระอุโบสถวัดนิเวศน์ธรรมประวัติ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนทุกวันนี้
นาฬิกาที่ใช้อยู่ในสมัยปัจจุบันแจกเป็น 2 แบบแบบนี้

  • Mechanical Watch หรือนาฬิกากลไกจักรกล ที่อิงความเคลื่อนไหวของฟันเฟืองต่างๆ ด้านในชุดกลไกที่ได้รับกำลังขับมาจากลานสปริงมาทำให้นาฬิกาเดินได้ นาฬิกาจักรกลได้รับการสร้างสรรค์มานานหลายร้อยปีแยกย่อยออกเป็น 2 หมวดเป็น

- Manual Winding Watch คือนาฬิกาหมุนลาน (ไขลานด้วยมือ) ซึ่งพึ่งพาอาศัยการหมุนลานเพื่อดึงให้สปริงลานดึงขึ้น และครั้งสปริงลานตัวนี้คลายตัว เหมือนกับการถ่ายโอนพลังงานที่ใช้ในการติดเครื่องฟันเฟืองต่างๆ ของกลไกและทำให้ตัวเครื่องดำเนินการ
     - Automatic Winding Watch (Self-winding watch) คือนาฬิกาออโตเมติก หรือนาฬิกาไขลานออโจเมติก หรือขนานนามง่ายๆ ว่าไขลานและปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วยตัวเอง นาฬิกาในเหล่านี้จะมีตัวโรเตอร์ (Rotor) คอยเหวี่ยงขึ้นลานให้ เมื่อที่เราสวมนาฬิกาไว้บนข้อมือตลอด หรือ ข้างในเครื่องหมุนหรือตู้ไขลานนาฬิกา (Watch winder) ซึ่งแรงสลัดจากข้อมือและตู้ไขลานจะสนับสนุนให้โรเตอร์ปฏิบัติการตลอดส่งผลให้เกิดการขึ้นลานตลอด นาฬิกาจึงสมรรถเดินได้ทุกเวลา และสิ่งที่ทำให้จำได้ของนาฬิกาสายถ้าเคาะนี้ตัวเรือนค่อยๆๆ ก็จะได้ยินเสียงโรเตอร์สั่นสะเทือนและหมุนดังเป็นเสียงกิ๊กนุ่มนวลๆ

  • Quartz Watch ที่เรียกกันว่านาฬิกาควอตซ์หรือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ คือนาฬิกาที่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือถ่านสนับสนุนในการปฏิบัติการ นั่นเอง นาฬิกาหมวด นี้ใช้กำลังแรงงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวแกว่งเข็มนาฬิกาให้เดินแสดงเวลาหรือบอกเวลาผ่านระบบตัวเลขดิจิตอลบนหน้าปัดแผนที่ LCD หรือ LED ซึ่งจะใช้พลังงานกระแสไฟฟ้าบางส่วนส่งข้ามผลึกควอตซ์แล้วรับสัญญาณความถี่หวนออกมาให้ไมโครเซสเซอร์ประเมินค่าผลออกมาเป็นเวลา และสั่งการการเดินของเข็มอีกต่อหนึ่ง นาฬิกาควอตซ์มีความถูกต้องมากและราคาไม่แพง สบายต่อการใช้งาน แต่ไม่นิยมในเหล่านักเล่นนาฬิกาเท่าไร

    นาฬิกาเป็นสิ่งประดิษฐที่อยู่คู่พงศาวดารมาอย่างยาวนาน บุคคลมากมายมีไว้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังมีอีกมากมายที่ซื้อนาฬิกาเรือนงดงามมาไว้สงวนกักตุนและมีโควตาเงินหมุนเวียนในสังคมนี้อย่างมาก
    คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : smart watch

    Tags : นาฬิกา,ซื้อนาฬิกา
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!