ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: เครื่องวัดความดันตัวช่วยประเดิมของการดูแลรักษาพลานามัย  (Read 61 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
honeylemon
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,554


View Profile Email
« on: 21 ตุลาคม 2018, 05:58:49 »

การระวังความเจ็บป่วยด้วยการตรวจสุขภาพขั้นแรกโดยทั่วไปนับว่าเป็นข้อปฏิบัติที่คนรุ่นใหม่เริ่มหันมาให้ความสลักสำคัญกันเพิ่มมากขึ้น ทว่าธุระที่ยุ่งณตอนนี้นั้นเป็นเหตุให้การจะไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลเป็นประจำ นั้นเป็นเรื่องยาก เพราะฉะนั้นการที่พวกเรามีเครื่องวัดความดันติดบ้านไว้สำหรับเป็นตัวช่วยในการตรวจตราระวังพลานามัยนั้นก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าพิจารณาเป็นอันมาก
 
 การวัดความดันเลือดมีความสำคัญยิ่ง เนื่องจากว่าเป็นสัญญาณชีพที่สำคัญซึ่งชี้ได้ตลอดความดันโลหิต อัตราการหายใจ ชีพจร และอุณหภูมิของร่างกาย สามารถแสดงให้เห็นสภาพร่างกายในตอนนั้น พร้อมทั้งยังเป็นสัญญาณแจ้งเตือนครั้นเมื่อเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคความดันโลหิตสูง การทำงานของหัวใจผิดปกติ พร้อมทั้งโรคหัวใจ การวัดค่าความดันโลหิตจะช่วยตรวจเช็คสถานการณ์ร่างกายว่ามีการเสี่ยงหรือว่ามีความเอนเอียงที่จะเกิดความเจ็บไข้ใดๆ ขึ้นได้หรือไม่ เพื่อได้ทำการพิจารณาค้นหาต้นเหตุและปัจจัยการเสี่ยง รวมไปถึงวิธีการการป้องกันและคุมโรคที่อาจจะมีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว
 
 เครื่องวัดความดัน แยกแยะออกเป็น 2 ประเภท คือ เครื่องวัดความดันชนิดปรอทเดิมที และ เครื่องวัดความดันแบบดิจิทัล สำหรับเครื่องวัดความดันประเภทแรกนั้นจักจำเป็นจะต้องใช้การฝึกซ้อมเพื่อที่จะคลำหรือว่าฟังชีพจรเพื่อให้ได้ความแม่นยำถูกต้อง ด้านเครื่องแบบที่เป็นดิจิทัลจัดว่าใช้งานสะดวกมาก ยิ่งกว่านั้นยังง่ายกว่า ผู้ป่วยสามารถวัดเองได้ทั้งหมดในเวลามิกี่นาที แม้กระทั่งเด็กๆหรือคนแก่ก็สามารถดำเนินการเองได้ง่ายๆ ซึ่งเราจะมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับชนิดหลังกัน
 
 เครื่องวัดความดันชนิดดิจิทัลนั้นแบ่งแยกได้อีก 2 ลักษณะคือ
 
 เครื่องวัดความดันที่ต้นแขน
                โดยทั่วไปจะได้ค่าความดันโลหิตที่ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุดเนื่องด้วย อยู่ชิดและอยู่ระดับเดียวกับหัวใจมากแต่กลับพกพามิสะดวกเท่าเครื่องวัดความดันเลือดที่ข้อมือ

 เครื่องวัดความดันเลือดที่ข้อมือ
                เครื่องวัดความดันดิจิทัลแบบแผนผังนี้จักให้ความสะดวกเนื่องจากจะมีระบบสูบลมและหย่อนลมอัตโนมัติพันสายรัดที่ข้อมือได้ง่ายๆ และที่สำคัญคือพกพาไปไหนมาไหนได้ง่ายสามารถเอามาใช้ได้ทันทีทันใด  เวลาวัดก็ต้องวางข้อมือให้อยู่ในระดับไล่เลี่ยหัวใจด้วยเหมือนกัน
 
 โดยมาตรฐานแล้วการวัดความดันจะวัดที่เหนือข้อพับเป็นพื้นแต่ทว่าเครื่องวัดความดันดิจิทัลที่ข้อมือในทุกวันนี้ก็ได้หมั่นเพียรพัฒนานวัตกรรมให้ใกล้เคียงกับเครื่องวัดความดันดิจิทัลที่ต้นแขน
 
 วิธีวิเคราะห์เครื่องวัดความดันเพื่อเอามาใช้งานเองที่บ้านมีดังนี้


  •  ค่าวัดความดันต้องเชื่อถือได้

                มิใช่ว่าเครื่องวัดความดันดิจิทัลจะได้มาตรฐานไปหมดทุกรุ่นทุกแบรนด์ ดังนั้นเพียรพยายามเลือกแบรนด์ที่เคยได้ยินหรือว่ามีคำเลื่องลือสักนิดสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบุคคลภายในบ้านมีท่าทีโรคความดันสูงด้วยแล้วล่ะก็ต้องใช้เครื่องไปอีกนานเลยเชียวโดยสามารถดูได้จากการการันตีขององค์กรอย่าง CE (European Conformity) UL (Underwriters’ Laboratories) ที่เปรียบเสมือน มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก) ของประเทศไทยนั่นเอง
 
 2. ขนาดรอบแขนที่เครื่องสามารถใช้ได้
                สิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันดิจิทัลนั่นก็คือขนาดรอบแขนที่สามารถใช้ได้นั่นเอง สำหรับบางท่านที่มีกล้ามหรือว่าบางท่านที่เจ้าเนื้อ จำเป็นต้องซักถามพนักงานขายหรือว่าลองก่อนว่าแถบผ้านั้นมีขนาดวงรอบเท่าไรสามารถใช้กับตัวเองได้หรือเปล่า ซึ่งบางรุ่นมีแยกออกมาเพื่อคนไซส์แขนใหญ่เลย
 
 3. ความทนทาน
                เครื่องวัดความดันประเภทดิจิทัลจำเป็นต้องมีการตรวจเช็คและตั้งเครื่องใหม่ทุกครั้งเพื่อให้เครื่องมีความแม่นยำอยู่เสมอ เช่นเดียวกับอายุใช้งานที่ชนิดปรอทจักมีอายุใช้งานที่ยาวนานกว่าประเภทดิจิทัล ดังนั้นจึงควรจะเลือกดูงานประกอบที่แน่นหนา
 
 4. ระยะเวลาประกัน
                เครื่องวัดความดันดิจิทัลคือเครื่องไฟฟ้าแบบหนึ่ง ซึ่งอาจมีจุดอ่อนทั้งก่อนและหลังการผลิต ดังนั้นก็ควรจะดูในเรื่องของการประกันว่ามีการซ่อมหรือว่าการรับเปลี่ยนครอบคลุมระยะเวลาเท่าไร โดยบางรุ่นมีการประกันถึง 5-7 ปี เลยทีเดียว
 
 5. สนนราคา
                เครื่องวัดความดันมูลค่าณตอนนี้มีต่างๆนาๆทั้งแบบปรอทแต่เดิม และประเภทดิจิทัล ดังนั้นมูลค่าจึงมีให้เลือกสรรค่อนข้างจะกว้างตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงหลายพันบาท เพราะว่าเครื่องวัดความดันประเภทดิจิทัลที่มีขนาดย่อม พกติดตัวสบาย สนนราคาจะอยู่ที่หลักร้อยปลายๆ ไปจวบจนถึงหลักพันบาทสุดแล้วแต่ว่าเครื่องนั้นๆ จักมีส่วนเพิ่มเติมต่างๆ มากน้อยแค่ไหน

 และนี่คือเรื่องราวของเครื่องวัดความดันประเภทดิจิทัล จักเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมาช่วยให้ความสะดวกสบายกับมนุษย์เราได้ในทุกๆ เรื่องเลยเทียว ตลอดแม้แต่เรื่องพลานามัย เพราะเช่นนั้นมาเปิดรับนวัตกรรมที่สร้างสรรค์กันเถิดครับผม

Tags : เครื่องวัดความดัน,เครื่องวัดความดัน ราคา,เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!