ชุมชนช่างภาพอิสระ dpixmania.com
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
เช่าไฟสตูดิโอ เช่าไฟต่อเนื่อง ช่างภาพผู้หญิง รับถ่ายภาพsexy ภาพส่วนตัว


Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
Author Topic: FlashDrive ไม่ใช่เรื่องไม่จริงจัง  (Read 37 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
mmhaloha
สมาชิกระดับซุปเปอร์ไซย่า
*
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 5,411


View Profile Email
« on: 22 ตุลาคม 2018, 11:32:55 »

อุปกรณ์ที่ผู้คนใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมากจำเป็นจะต้องมีประจำตัวก็คือ Flash Drive นั่นเอง โดยหลายๆ ท่านอาจเห็นว่าคือสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากแค่ไหน แต่ว่าอย่าลืมว่านี่คือสิ่งที่เก็บข้อมูลของท่านเอาไว้ อีกทั้งถ้าหากเป็นข้อมูลสำคัญด้วยแล้วลองคิดดูว่าหากว่าเกิดหายไปคงจะเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นเรามาจดจ่อกับเครื่องมือสิ่งนี้ให้เพิ่มขึ้นกันดีกว่า
 
 Flash Drive (หรือที่หลายคนขนานนาม Handy Drive, Thumb Drive) คือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการสำรองข้อมูลหรือว่าคัดลอกไฟล์จากคอมพิวเตอร์ มีขนาดย่อมและน้ำหนักเบา ถูกออกแบบมาให้คล่องในการพกติดตัว สามารถรวบรวมข้อมูลได้ปริมาณตั้งแต่ 128 MB ถึง 2 TB พร้อมทั้งขนาดความจุก็ยังรุดหน้าอย่างต่อเนื่องการต่อต้องเชื่อมเข้าช่อง USB ของComputer
 
 Flash Drive ประดิษฐ์ครั้งแรกในปี 1998โดย IBM (International Business Machines Corporation) ถึงแม้น IBM จะเป็นบริษัทที่สร้าง แต่ทว่าไม่ได้จดสิทธิบัตรไว้ IBM ได้ให้ M-Systems เป็นผู้พัฒนาและผลิตขึ้นมาแต่ทว่าก็มิได้มีผู้ประกอบการเพียงแค่รายเดียวจนถึงเวลานี้
 
 องค์ประกอบ

 • Male type-A USB Connector เป็นชิ้นที่ต่อกับคอมพิวเตอร์
 • NAND Flash Memory Chip เป็นที่รวบรวมข้อมูล ซึ่งส่วนมากจักใช้ใน Digital Camera
 • Crystal Oscillator ควบคุมการส่งขนย้ายข้อมูล
   
   โดย Flash Drive นั้น ถูกขนานนามในอีกมากหลายนามอาทิ Thumb Driveและ Handy Drive โดยมีสาเหตุเพราะเหตุนี้
   
   แหล่งที่มาคำว่า Thumb Drive

                  Thumb Drive คือชื่อทางการค้าสมัยแรกๆ ของวัสดุอุปกรณ์อย่าง Flash Drive ความรวดเร็วในการอ่าน เขียน คร่าวๆ 500KB/Sec มีขนาดอยู่ระหว่าง 8 MB -1024MB สรรพคุณเปรียบเสมือน CD-R, Floppy Disk, Hard Disk เป็นหน่วยความจำที่เพิ่มเติมเข้าในคอมทาง Port USB ในสมัยนั้นถือเป็นการรักษาข้อมูลโฉมใหม่ คือพกพาได้สบายมีขนาดเล็กเท่าๆ กับหัวแม่มือโดยเป็นแหล่งกำเนิดของชื่อ มูลค่าในยุคนั้นจะสูงและมีความจุความจุน้อย
 
 แหล่งที่มาคำว่า Handy Drive
                 Handy Drive คือชื่อทางการค้า โดยในระยะเวลาหนึ่งได้รับความนิยมกันมาก คุณสมบัติและการปฏิบัติการเปรียบเสมือน  Flash Drive แต่ที่เพิ่มมาคือสามารถเล่นไฟล์ MP3 ไฟล์วีดีโอ ไฟล์รูปภาพ ฟังวิทยุผ่านช่องเสียบหูฟังและฟังก์ชันอื่นๆ ที่ผู้สร้างจะใส่ลงไป จำเป็นต้องใช้แบตแบบถ่าน AA , AAA หรือถ่านชาร์จ โดยสามารถชาร์จถ่านผ่านช่อง Port USB มีดีไซน์เรียบร้อย แต่มีขนาดใหญ่กว่า Flash Drive ทั้งนี้เพราะจำเป็นจะต้องใช้แบตมูลค่าก็แพงโคตรกว่า Flash Drive อยู่บ้างเหมาะสำหรับผู้ที่ปรารถนาใช้งานที่มากมาย
 
 อรรถประโยชน์ของ Flash Drive

 • เป็นหน่วยความจำเก็บสำรองของคอม
 • ใช้เก็บข้อมูลเพื่อให้เก็บสำรองไฟล์งานมากมาย
 • ช่วยให้ท่านสามารถอัดสำเนาไฟล์ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปสู่อีกเครื่องได้
   
   ณวันนี้ Flash Drive ได้ออกมามากหลายรุ่นจากหลายแบรนด์ Flash Drive ราคาย่อมเยาก็มีเกลื่อนกลาดมูลค่าแพงมากก็มีเพียบเหมือนกัน สรรพคุณก็จะผิดแผกแตกต่างกันไปบ้างตามการใช้งาน ฉะนั้นเราจึงได้รวบรวมสิ่งที่ควรจะวิเคราะห์ในการเลือกซื้อมาให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจกัน
   
   1. เลือกความจุให้เหมาะกับการใช้งาน

                พื้นฐานของการเลือกซื้อนั้นลำดับเริ่มแรกจะต้องดูก่อนว่าตั้งใจใช้งานอย่างไหนหากใช้รักษาแฟ้มข้อมูลเอกสารเพียงอย่างเดียว สำรองรูป หรือว่ามีไฟล์เพลง ไฟล์หนังขนาดใหญ่พร้อมด้วย โดยถ้าหากใช้เพื่อเก็บสำรองเอกสารในการทำงานเท่านั้น ก็อาจเลือกซื้อที่ความจุ 4-8 GB ก็พอ แต่ทว่าถ้าหากใช้เก็บสำรองไฟล์ขนาดใหญ่ก็เลือก 16 GB ขึ้นไปจักเป็นผลดีที่สุด
 

 • พอร์ตต่อ

                เพราะด้วยพอร์ตต่อณสมัยนี้ก็จักมี 2 แบบด้วยกัน คือ USB 2.0 และ USB 3.0 ความเหมาะกับการใช้งานแตกต่างกันไปด้วยเหตุนี้
 

 • USB 2.0 จักเหมาะสำหรับการใช้งานในการเก็บสำรองข้อมูลไฟล์ขนาดย่อม อย่าง แฟ้มข้อมูลเอกสารพร้อมทั้งไฟล์รูปภาพ
 • USB 3.0 จักเป็นมาตรฐานใหม่ถูกปรับปรุงขึ้นมาในเรื่องของความเร็ว เหมาะสำหรับการใช้งานในการรวบรวมข้อมูลไฟล์ขนาดใหญ่ อย่าง แฟ้มข้อมูลเพลง แฟ้มภาพยนตร์ หรือว่าไฟล์วิดีโอ แต่คอมที่เชื่อมต่อก็ควรเป็น USB 3.0 เช่นกัน
 • ขนาดกับดีไซน์

                ณตอนนี้ ได้มีการดีไซน์ Flash Driveในรูปพรรณต่างๆแยะ ทั้งตัวการ์ตูน หรือการจำลองข้าวของหลากหลาย ซึ่งควรคัดเลือกให้เหมาะสมกับผู้ซื้อมิควรเล็กเกินควรหรือว่าเทอะทะเกินพอดีเพื่อสามารถพกพาติดตัวไปที่ใดได้ง่าย
 
 4. การรับประกัน
                อย่าเห็นแก่ Flash Drive มูลค่าไม่แพงและไร้การรับรองใดๆ จากทางร้านค้า เหตุว่าถ้าหากเกิดชำรุดทรุดโทรมขึ้นมาข้อมูลที่เพิ่งใส่ไปอาจหายสาบสูญแบบไม่มีทางเวียนกลับได้ เพราะฉะนั้นพึงเลือกพิจารณาที่มีการรับรอง เธอจักได้มีผู้รับรองและเจ้าเองไม่ต้องเสียเงินเปล่า
 
 และนี่เป็นเรื่องราวน่ารู้ของ Flash Drive ทั้งเรื่องของเกร็ดความรู้และวิธีการเลือกซื้อ คาดว่าจักเป็นผลดีให้กับคนที่สนใจไม่มากก็น้อยนะขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Flash drive

Tags : Flash drive,flash drive ราคา,แฟลชไดร์ฟ
Logged
Pages: [1]
  Send this topic  |  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Metallic Abyss Theme by SMFers
Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!